จากกรณีการแชร์ภาพ อาคารย่านเพลินจิต ในโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นอาคารโรสวู้ด แบงคอก ซึ่งได้มีการตั้งข้อสงสัยว่าอาคารเอียง และเกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยนั้น

​นายอุดมศักดิ์ โง้วศิริ กรรมการผู้บริหารบริษัท เรนด์ เพลินจิต โฮเต็ล จำกัด ในฐานะเจ้าของอาคารโรสวู้ด แบง คอก ใคร่ขอชี้แจงดังนี้ อาคารนี้ เป็นอาคารที่มีทั้งสิ้น 32 ชั้น ออกแบบโดยบริษัท แทนเด็ม อาร์คิเท็ค โดยดีไซน์ ถือเป็นจุดกำเนิดของสถาปัตยกรรมอันทรงพลัง ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “การไหว้” อันเป็นสัญลักษณ์ของคนไทยที่ใช้ในการทักทายและการต้อนรับ ซึ่งจะมีความโน้มเอียงอย่างอ่อนช้อย ตามแบบที่ได้ perspective ที่วางไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มการก่อสร้าง ปัจจุบันอาคารโรสวู้ด แบงคอก ได้ก่อสร้างไป 70 % และมีกำหนดจะแล้วเสร็จในปี 2561-2562 โดยโครงการโรงแรมโรสวู้ด แบงคอก มีการวางตำแหน่งทางการตลาดเป็น “อัลตร้า ลักเซอรี่ โฮเทล” และมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น (Iconic Building)

มีแนวคิดการออกแบบคือรูป “ไหว้” เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ของความเป็นไทย โดยงานออกแบบอาคารนี้ ได้รับรางวัล BEST FUTURA PROJECT จาก MIPIM ASIA AWARDS 2557 (เอ็มไอพีไอเอ็ม เอเชีย อะวอร์ด 2557) ซึ่งเป็นรางวัลงานดีไซน์ระดับโลก ดังนั้นภาพอาคารเอียงคือลักษณะการเอียงของมือที่ประกบทำท่าไหว้นั่นเอง

นอกจากนี้ บริษัท Aurecon เป็นบริษัทออกแบบวิศวกรรมโครงสร้าง ซึ่งโครงการนี้ได้ก่อสร้างถูกต้องตามแบบ อย่างรัดกุม โดยมีบริษัท ฤทธา จำกัด ผู้เชี่ยวชาญงานก่อสร้างระดับแนวหน้าในประเทศไทยเป็นผู้ก่อสร้างโครงการ ทั้งนี้งานก่อสร้างที่กำลังดำเนินอยู่นี้จึงขอยืนยันว่าเป็นไปตามแบบทุกประการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน