ปังมาก! นร.หญิง ขึ้นปราศรัย ชำแหละปัญหาการศึกษา ลั่นรบ.ขโมยความฝัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นการปราศรัยที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก สำหรับการชุมนุมที่ศาลาอ่างแก้ว ม.เชียงใหม่(มช.) ในกิจกรรมแฟลชม็อบ “มอชองัดข้อเผด็จการ” เพื่อแสดงจุดยืนข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ยุบสภา 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

โดยในช่วงหนึ่ง มีน้องนักเรียนหญิงชั้นมัธยม ขึ้นปราศรัยบนเวที พูดถึงปัญหาของระบบการศึกษา ความว่า ในฐานะเยาวชน ที่ถูกรัฐบาลขโมยความฝันไป ปัญหาของรัฐบาลที่ส่งผลต่อการศึกษา เป็นสิ่งที่ชัดเจนมาก อย่างแรกคือพี่มหาวิทยาลัย กว่าจะได้เข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยต้องเสียเงินไปเท่าไหร่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สิ่งที่อยากจะบอกทุกคน ทุกคนรู้ไหมคะ หนูถูกบอกว่าเป็นความผิดพลาดของระบบการศึกษา ส่วนตัวชอบเรื่องเกม แต่ในระบบการศึกษาไม่มีให้เรียนเรื่องนี้ เลยต้องเลือกเรียนศิลป์-ภาษา เพื่อให้มีเวลาว่างในการฝึกทำโค้ด สร้างเกมส์ แต่กลับถูกมองว่าคือความล้มเหลวของระบบการศึกษา

ส่วนเรื่องการแสดงออกทางการเมือง ที่เด็กถูกตำหนิคุกคามอย่างหนัก แต่อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ข้อ 15 ระบุว่า เด็กมีสิทธิและเสรีภาพในการรวมกลุ่ม และแสดงออกทางการเมือง

อีกเรื่องที่รู้สึกย้อนแย้งมาก คือเรื่องงานวันเด็ก ที่มีขึ้นครั้งแรกในวันจันทร์แรกของเดือน ตุลาคา พ.ศ.2498 โดยผู้แทนองค์การสหพันธ์เพื่อสวัสดิภาพเด็ก มีจุดประสงค์เพื่อให้เด็กได้รู้ถึงความสำคัญของตน สิทธิหน้าที่ แต่ว่าจะมีงานวันเด็กไปทำไม ในเมื่อคุณไม่เห็นหัวสิทธิของเราเลย เราไม่ใช่เด็กก้าวร้าว แต่เราเป็นประชาชนที่เป็นห่วงทางสังคม และตื่นรู้ทางการเมือง

ส่วนอีกเรื่องที่เพิ่งเป็นประเด็นได้ไม่นาน ในข่าวที่แร็พเปอร์ถูกจับ ทุกคนว่ามันแปลกไหม เพลงประเทศกูมี ได้รางวัลระดับนานาชาติ แต่โดนจับที่ประเทศไทย คิดว่ามันย้อนแย้งไหม การศึกษาไทยขาดการวิพากษ์ ถูกสอนให้จำไม่ได้ถูกสอนให้เอาไปใช้

การออกมาเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของพวกเรา ที่ถูกรัฐบาลขโมยไป เพราะทุกคนมีสิทธิเสรีภาพเหมือนกันทุกคน ครั้งนี้เป็นการปราศรัยครั้งแรกของตน ขอทุกคนช่วยกันชู 3 นิ้ว แล้วพูดพร้อมกันว่า เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

คลิป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน