เมียบิลลี่ พร้อมกะเหรี่ยงแก่งกระจาน ยื่นหนังสืออสส. ขอความเป็นธรรมคดีอุ้มฆ่า

26 ส.ค. 2563 - 13:53 น.

เมียบิลลี่ พร้อมกะเหรี่ยงแก่งกระจาน ยื่นหนังสืออสส. ขอความเป็นธรรมคดีอุ้มฆ่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ส.ค. สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน รายงานว่า มึนอ พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาบิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงแก่งกระจาน ที่ถูกอุ้มหายเมื่อวันที่ 17 เม.ย.2557 เตรียมยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด

โดย สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ระบุว่า สืบเนื่องจากวันที่ 3 ก.ย.62 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ แถลงข่าวว่าพบเบาะแสการหายตัวไปของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ โดยพบกระดูกคล้ายกระดูกมนุษย์ ซึ่งหลังจากการตรวจพบว่าเป็นกระดูกบริเวณศีรษะ หากไม่มีกระดูกในส่วนนี้ มนุษย์จะถึงแก่ความตาย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

รวมถึงพบว่าสารพันธุกรรมที่ตรวจจากกระดูกดังกล่าวสัมพันธ์กับสายโลหิตของมารดาบิลลี่ จึงตั้งข้อสันนิษฐานว่า บิลลี่เสียชีวิตแล้ว โดยหลังจากที่มีการสอบสวนเพิ่มเติม ดีเอสไอสรุปสำนวนส่งให้พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องต่อไป โดยตั้งข้อหา 6 ข้อหากับนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร กับพวกรวม 4 คน ผู้ต้องหาในคดี

แต่ต่อมาพนักงานอัยการ มีหนังสือถึงดีเอสไอ มีคำสั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์ กับพวกรวม 4 คน ซึ่งมีการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2563 กล่าวถึงเหตุผลที่ไม่สั่งฟ้องผู้ต้องหา

เนื่องจากเห็นว่าทางคดีไม่มีประจักษ์พยานและพยานแวดล้อมใดๆ เพียงพอที่จะเชื่อมโยงว่า ผู้ต้องหาทั้งสี่ได้ร่วมกันกระทำผิด พยานหลักฐานไม่พอฟ้องจึงเห็นควรสั่งไม่ฟ้อง

อีกทั้งวิธีการตรวจสารพันธุกรรมนั้น ยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าคือเป็นชิ้นส่วนของิลลี่ และคำให้การของพยานนักศึกษา 2 คน เชื่อถือไม่ได้ เพราะมีการกลับคำให้การ

รวมถึงการยกคำร้องของมึนอ ที่ขอให้ปล่อยตัวบิลลี่ออกจากการควบคุมตัวมิชอบ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 90 แปลว่า ปล่อยตัวบิลลี่ออกจากการควบคุมของผู้ต้องหาแล้ว ซึ่งต่อมาทางดีเอสไอได้ทำความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ โดยยื่นต่ออัยการสูงสุดเพื่อให้อัยการสูงสุดพิจารณาเพื่อมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องอีกครั้งหนึ่ง


น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของบิลลี่ พร้อมชาวบ้านจำนวน 40 คน จะเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมในกรณีการสั่งไม่ฟ้องคดีฆาตกรรมบิลลี่ต่ออัยการสูงสุด ในวันที่ 27 สิงหาคม 2563 เวลา 14.00 น. ณ สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการอาคาร A ถนนแจ้งวัฒนะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมียบิลลี่ พร้อมกะเหรี่ยงแก่งกระจาน ยื่นหนังสืออสส. ขอความเป็นธรรมคดีอุ้มฆ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง