จ่านิว หนุน แอมมี่ สาดสีเเค่เปื้อน ไม่ได้ละเมิดหลักสันติวิธี หรือทำร้ายใคร

28 ส.ค. 2563 - 23:28 น.

จ่านิว หนุน แอมมี่ สาดสีเเค่เปื้อน ไม่ได้ละเมิดหลักสันติวิธี หรือทำร้ายใคร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ส.ค. ที่ สน.สำราญราษฎร์ จากกรณี ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ The Bottom Blues สาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์

ขณะที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่ถูกออกหมายเรียกรวม 15 คน เข้าพบ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดฐาน ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร พ.ร.บ.ความสะอาด พ.ร.บ.ควบคุมโรค

โดยการสาดสีใส่ของ แอมมี่ เจ้าตัวให้เหตุผลว่า เป็นการตอบโต้ด้วยศิลปะ เนื่องจากประชาชนถูกป้ายสีมามากพอแล้ว ทว่าก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกโซเชียล จนติดเทรนทวิตเตอร์อันกับ 1

ล่าสุดวันเดียวกัน ความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง ได้ออกมาโพสต์ข้อความในเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า

“ตำรวจโดนสาดสีใส่เครื่องแบบก็ล้างออกหรือตัดชุดใหม่ได้ แต่ผมโดนตีจนเลือดสาด สูญเสียตาไปหนึ่งข้าง มองเห็นได้ไม่เหมือนเดิม เสมือนตาบอดข้างหนึ่งกลาย ๆ”

“นิยามและบรรทัดฐานของสันติวิธีโดยทั่วไปคือ ต้องไม่ไปทำร้ายชีวิตและร่างกายใคร จนได้รับบาดเจ็บหรือถึงตาย สาดสีเเค่เปื้อน ตัดชุดใหม่จบ เเต่ไปไล่ตีคนอื่นจนเจ็บปางตาย รักษาให้ดีก็ได้ไม่เหมือนเดิม อย่าตั้งบรรทัดฐาน สันติวิธี สูงสุดเกิน จนทำอะไรไม่ได้ ถ้าเอาน้ำกรดไปสาด เอาไม้ไปตี ต้องด่าต้องประณามครับ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ลุยด่าไปให้สุด”

“การสาดสีของคุณเเอมมี่ อาจดูรุนแรงสำหรับบางคน แต่ยังไม่ใช่ การใช้ความรุนแรง จนละเมิดหลักการสันติวิธี ตามนิยามและบรรทัดฐานทั่วไปครับ”

สำหรับ จ่านิว ได้ถูกชายฉกรรจ์ 4 คนรุมทำร้าย บริเวณปากซอยพระยาสุเรนทร์ ซอย 2 เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2562 จนถึงปัจจุบัน ผ่านไปเกิน 1 ปีแล้ว ทว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่านิว หนุน แอมมี่ สาดสีเเค่เปื้อน ไม่ได้ละเมิดหลักสันติวิธี หรือทำร้ายใคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง