บิ๊กแดง ลุยตรวจชายแดนเมียนมา สกัดแรงงานหนีโควิด-19 ลอบเข้าไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ก.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และคณะ ลงพื้นที่ไปยังด่านแม่สาย จ.เชียงราย เพื่อเข้าประเมินสถานการณ์ จากกรณีเกิดการระบาดของโรคไวรัสติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ในประเทศเมียนมา

โดยพบว่า มีชาวเมียนมา-ลาว-จีน นับร้อย ที่ลักลอบข้ามฝั่งเข้ามาไทย ทางช่องทางธรรมชาติต่าง ๆ ตามพรมแดนติดกับประเทศเมียนมา ตลอดแนวในเขต 3 อำเภอคือ อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่จัน และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ทางเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง ยังคงเข้มงวดโดยมีการวางกำลังตั้งจุดตรวจบนถนนสายต่าง ๆ ปัจจุบันได้มีการวางกำลังและตั้งจุดตรวจตามถนนสายต่าง ๆ ตรวจคุมเข้มช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา รวมถึงเพิ่มกำลังไปสนับสนุนหน่วยที่ปฏิบัติอยู่ตลอดแนว

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้พบปะพูดคุยพร้อมเน้นย้ำให้ทหาร ตรวจคุมเข้มช่องทาง ท่าข้ามธรรมชาติตลอดแนวชายแดน ไทย-เมียนมา ป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเข้ามาโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรคโควิด-19 และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานตามแนวชายแดน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสถานการณ์ตามแนวชายแดนขณะนี้จะหนักเพียงใด เจ้าหน้าที่ได้ให้คำสัญญากับพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนว่า จะขอทำหน้าที่ปกป้องดูแลคนไทย ด้วยการทำหน้าที่เฝ้าระวังป้องกัน ณ ตะเข็บชายแดนทุกจุด อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้ประเทศไทยผ่านวิกฤตโควิด-19 นี้ไปให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน