ครอบครัวแยกย้ายไปคนละทิศละทาง “น้องเฟิร์น” น.ส.ครองขวัญ ฤทธิ์กระจาย วัย 16 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนระหานวิทยา อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร จึงต้องกลายเป็นเสาหลักให้กับน้องๆ อีก 3 คน ด้วยเงินที่หามาได้จากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง เดือนละ 1,000 บาท แม้จะไม่พอใช้จ่าย แต่หวังให้ตัวเองกับน้องๆ ได้เรียนสูงๆ

น้องเฟิร์น เล่าว่า เมื่อก่อน พ่อแม่อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ถึงจะลำบากก็ยังอยู่ด้วยกัน แต่ตอนนี้ ไม่เหมือนเดิมแล้ว ต่างคนต่างแยกกันไป มันก็ลำบากมากขึ้น ตนต้องกลายมาเป็นคนที่ดูแลน้อง

 

ครอบครัวที่เคยมีพร้อม วันนี้ชีวิตไม่เหมือนเดิม พ่อแม่แยกทางกันตอนเฟิร์นเรียนชั้น ม.4

 

“เมื่อก่อนพ่อแม่ช่วยกันหาเงิน หนูก็เลี้ยงน้อง ไปโรงเรียน ตอนนี้ต่างคนต่างแยกออกไปแล้ว ไม่รู้จะมีโอกาสแบบเดิมอีกไหม”

หลังจากแยกทาง พ่อไม่ได้ติดต่อเฟิร์นอีก ส่วนแม่ย้ายมาเช่าบ้านที่อื่น เฟิร์นย้ายมาอยู่กับแม่แต่ตอนนี้แม่เงินไม่พอ แม่ย้ายไปอยู่กับครอบครัวใหม่ที่ต่างจังหวัด

เมื่อชีวิตถึงจุดเปลี่ยน น้องเฟิร์นต้องเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบชีวิตตัวเอง ไม่เหมือนกับเมื่อตอนอยู่กับพ่อแม่ ตอนนี้ต้องขยัน ทำงานทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อจะได้เงินมา น้องเฟิร์นเคยไม่ได้ไปโรงเรียนเพราะไม่มีเงิน ก็ต้องไปทำงาน ตอนนี้น้องเฟิร์นได้งานพิเศษเป็นนักร้องในวงดนตรี น้องเฟิร์นบอกว่า ในเมื่อเราทำงานได้ เราก็ต้องทำ เงินที่หามาไม่เยอะ แต่ก็ช่วยในสิ่งจำเป็นได้

“เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วยค่ะ มันก็ดี เหมือนเราได้ประสบการณ์จากโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้น ต้องอดทนและขยันมากขึ้นค่ะ” น้องเฟิร์นกล่าว

“หนูไม่รู้ว่าหนูจะทำงานจนถึงส่งตัวเองเรียนได้หรือเปล่า แต่ถ้าไม่มีจริงๆ หนูยอมให้น้องได้เรียน เราต้องอยู่กับสิ่งนั้นแล้วต่อสู้ไปให้ได้ เพื่อพบเป้าหมายที่เราต้องการ”

 

ขอบคุณ Payai TV รายการ สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน