อคส. ตั้งคณะกรรมการสอบ รักษาการผอ. แอบเซ็นซื้อถุงมือยางแสนล้าน

วันที่ 17 ก.ย. แหล่งข่าวจากองค์การคลังสินค้า รายงานว่า หลัง นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต เข้ามารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้าคนใหม่ ตามมติ ครม. วันที่ 1 ก.ย. ได้มีการตรวจสอบพบว่า มีการนำเงินไปลงทุนซื้อถุงมือยาง เพื่อนำไปจำหน่ายต่อจำนวนมาก

โดย ผอ.คนใหม่ ที่เข้ามาโดยครม.อนุมัติ จากการเสนอโดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รมว.พาณิชย์ ดังนั้น ทาง ผอ.อคส.คนใหม่เข้าไปทำงานแล้วพบข้อมูลดังกล่าว จึงรีบรายงานให้ นายจุรินทร์ ทราบทันที จากนั้นให้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง และประสานงานสำนักนายกรัฐมนตรีให้ย้ายรักษาการ ผอ.อคส.เข้าไปประจำสำนักนายกฯ เพื่อความโปร่งใสในการตรวจสอบ

ทั้งนี้ล่าสุด คณะกรรมการอคส. ได้มีการประชุมช่วงเช้าที่ผ่านมา และมีมติว่าให้ระงับโครงการดังกล่าว พร้อมให้อำนาจผู้อำนวยการคนใหม่ แจ้งความต่อดีเอสไอและสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พร้อมให้อายัดบัญชีที่รักษาการ ผอ.อคส.ได้กระทำการไปนั้น

รวมถึงให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินบริษัทผู้รับโอน โดยการกระทำของ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ เป็นการกระทำการลุแก่อำนาจโดยพลการ ไม่ผ่านที่ประชุมบอร์ดและไม่รายงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในฐานะกำกับดูแลแต่อย่างใด

“ขณะนึ้บอร์ดอคส.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง การทุจริตการจัดซื้อถุงมือยางมูลค่า 1.12 แสนล้านบาท โดยมีผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานคณะกรรมการ ซึ่งโครงการดังกล่าวบอร์ดยังไม่ได้อนุมัติ แต่ได้มีการเซ็นสัญญาไปแล้ว และมีการจ่ายค่ามัดจำไปแล้ว 2 พันล้านบาท”

“โดยผู้ที่เซ็นสัญญาจะต้องมีอำนาจในการลงนาม แต่การทำสัญญาครั้งนี้ ผู้ลงนามสัญญากลับเป็นผู้ไม่มีอำนาจ เพราะอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง รักษาการผู้อำนวยการคลังสินค้า ซึ่งโดยตำแหน่งแล้วจะสามารถลงนามในโครงการที่มีมูลค่าโครงการเพียง 25 ล้านบาทเท่านั้น จึงต้องมีการสอบสวนว่าเหตุจึงมีการลงนามในสัญญาดังกล่าว”

สำหรับขั้นตอนต่อไป อคส.จะบอกเลิกสัญญากับบริษัทคู่สัญญา แม้ว่าจะมีการลงนามในสัญญาไปแล้วแต่ในทางกฎหมาย หากผู้ลงนามไม่ได้รับมอบอำนาจ หรือไม่ได้ผ่านความเห็นชอบของบอร์ดก็ไม่สามารถลงนามในสัญญาได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน