กรมอุทยานฯ เผยลิงยักษ์เขาหน่อเป็นลิงแสม พบใหญ่สุดยาวครึ่งเมตรหนัก 10.5 กิโล

26 ก.ย. 2563 - 14:15 น.

กรมอุทยานฯ เผยลิงยักษ์เขาหน่อเป็นลิงแสม พบใหญ่สุดยาวกว่าครึ่งเมตรหนักกว่า 10.5 กิโล ผลสำรวจปี’61 พบเป็นลิงแสมทั้งหมด มีประชากรประมาณ 5,800 ตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 12 (นครสรรค์) กล่าวว่า กรณีที่สื่อนำเสนอข่าวเจอลิงยักษ์ตัวเท่าคน ยืนปรากฏตัวบนยอดเขาหน่อ ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ หลังทราบข่าวมอบหมายให้ น.ส.วีรยา โอชะกุล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเบื้องต้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยได้รับรายงานว่า บริเวณที่พบลิงตามข่าวบนยอดเขาหน่อ มีผู้ถ่ายภาพลิง คือ นายอินทัช ศิริจันทร์โท อายุ 55 ปี ชื่อเล่น หนู เป็นเทศกิจของเทศบาลตำบลบ้านแดน และทำงานเป็นจิตอาสาต่างๆ เช่น จิตอาสาป้องกันภัยพิบัติ ดูแลความเรียบร้อยบริเวณเขตพื้นที่เขาหน่อ ในเรื่องต่างๆ เช่น ความเป็นอยู่ของลิง การให้อาหารลิง

นายธนิตย์ กล่าวต่อว่า จากการสอบถามเบื้องต้น ทราบว่าวันที่ 8 ก.ย.63 เวลา 07.30 น ขณะปฏิบัติหน้าที่บริเวณเขาหน่อ เห็นลิงตัวใหญ่ยืนบนยอดเขาหน่อ เคลื่อนไหวไปมานานกว่า 20 นาที จึงถ่ายภาพไว้ และต่อมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเคยมีคนเห็น ช่วงวันที่ 15-16 ส.ค.63 เวลาประมาณ 15.00 น ด้วย

ทั้งนี้ลิงที่อาศัยอยู่บริเวณเขาหน่อเป็นลิงแสม ซึ่งลักษณะทั่วไปลิงแสมจะมีความยาวลำตัวจากปลายจมูกถึงโคนหางยาว 48-55 ซม. หางยาว 44-54 ซม. สีน้ำตาลปนเทาหรือน้ำตาลปนแดง หางทรงกระบอกแข็งแรงมีขนสั้นๆ ปกคลุมความยาวของหางเกือบเท่าหรือยาวกว่าความยาวลำตัว เป็นลิงที่มีหางยาวที่สุดในประเทศไทย ขนตรงกลางหัวมีลักษณะตั้งแหลมชี้ขึ้น มีอายุเฉลี่ย ประมาณ 25 ปี

“จากการสำรวจประชากรลิงบริเวณเขาหน่อ เขาแก้ว ของ สบอ.12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติฯ เมื่อปี 2561 เป็นลิงแสมทั้งหมด และมีประชากรประมาณ 5,800 ตัว หน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วในการแก้ไขปัญหาลิง ที่ 10 (ภาคเหนือ) ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ดำเนินการควบคุมประชากรลิงโดยการทำหมันบริเวณดังกล่าว ในปี 2562 และ ปี 2563 จำนวน 280 ตัว พบว่าลิงแสมขนาดใหญ่สุด ที่พบมีน้ำหนัก 10.5 กิโลกรัม มีความยาวลำตัว 54 ซม. หางยาว 54 ซม. ความยาวขาหลัง 19 ซม. ความยาวเท้า 15 ซม. และหูมีขนาด 5.5 ซม.” นายธนิตย์ กล่าว

ผอ.สบอ.12 กล่าวอีกว่า จากภาพถ่ายดังกล่าวยังไม่สามารถระบุ ชนิด ขนาด ของลิงตามที่เป็นข่าวได้ เนื่องจากเป็นการถ่ายภาพระยะไกลมาก และจุดถ่ายภาพอยู่ต่ำกว่าวัตถุ ซึ่งอาจเกิดการหักเหของแสงและมุมกล้อง ทำให้เกิดผลทางด้านความลึกของวัตถุ จนทำให้มองเห็นวัตถุมีขนาดใหญ่ เกินความเป็นจริงได้

อ่านข่าว เปิดภาพจริงเสียงจริง! เสียงอื้ออึงถึงกับร้อง ตัวใหญ่จริงๆ นาทีแตกตื่นลิงสีทองโผล่ยอดเขาหน่อ(คลิป)

ทั้งนี้ สบอ.12 กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดติดภารกิจทำหมันควบคุมประชากรลิง ในพื้นที่วัดเกรียงไกรกลาง อ.เมือง จ.นครสวรรค์

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. กล่าวว่า ตนเคยทำงานอยู่ที่ จ.นครสวรรค์ มาก่อน ไม่เคยมีรายงานเรื่องลิงใหญ่ หรือเรื่องอะไรทำนองนี้ ไม่อยากให้เกิดความตื่นตระหนก หรือถึงขั้นไปตามหาตัว เพราะจะเป็นการไปรบกวนสัตว์ในพื้นที่นั้น ตนแนะนำว่าให้ต่างคนต่างอยู่จะดีที่สุด การขึ้นไปตามหา นอกจากรบกวนสัตว์ในพื้นที่แล้ว จะเป็นอันตรายด้วย เพราะพื้นที่บริเวณนั้นเป็นพื้นที่สูงชันด้วย อย่างไรก็ตาม สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบแล้ว แต่ไม่ถึงขั้นไปตามหาให้พบ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมอุทยานฯ เผยลิงยักษ์เขาหน่อเป็นลิงแสม พบใหญ่สุดยาวครึ่งเมตรหนัก 10.5 กิโล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง