ทนายแนะ ฟ้องให้หมด ครูจุ๋ม เพื่อนครู โรงเรียน ชี้ต้องไปศาล-ได้รับกรรม!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีผู้ปกครองเด็กอนุบาล 3 ขวบ เข้าแจ้งความที่ สภ.ชัยพฤกษ์ จ.นนทบุรี ให้ดำเนินคดีกับ ครูจุ๋ม ครูอัตราจ้างโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี ทำร้ายร่างกายเด็กอายุ 3 ขวบ โดยนำคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่ทางโรงเรียนติดไว้ในห้องเรียน อนุบาล 1 อีพี (Ep) มาเป็นหลักฐาน

จนกลุ่มผู้ปกครองทนไม่ไหว รุมทำร้ายครูสาวกลางโรงเรียน ส่งผลให้ครูจุ๋มแจ้งความกลับกับผู้ปกครองเช่นกัน อย่างไรก็ตาม โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ออกแถลงการณ์ไล่ออกครูรายดังกล่าว

ต่อเรื่องนี้ เฟซบุ๊ก Sirikwun Ple Ninlakun ทนายความ ให้ข้อมูลด้านกฎหมาย ความว่า ในฐานะแม่และทนายความ ฟ้องหมดทุกข้อหาทุกคนที่ควรต้องรับผิดชอบ ไม่สนใจว่าใครจะผิดตามกฎหมายอย่างไร แต่ทุกคนต้องได้รับบทเรียนที่คู่ควร อย่างน้อยต้องได้ไปศาล ต้องหาทนาย ต้องมีประวัติคดี จัดเลยค่ะ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ครูจุ๋ม – อาญา ดำเนินคดีทันที ดังนี้ มาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 391 ผู้ใดใช้กำลังทำร้ายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ความผิดลหุโทษ)

มาตรา 398 ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทารุณต่อเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปี คนป่วยเจ็บหรือคนชรา ซึ่งต้องพึ่งผู้นั้นในการดำรงชีพหรือการอื่นใด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (ความผิดลหุโทษ)

มาตรา 310 ผู้ใดหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ในกรณีที่ไม่ยอมให้เด็กเข้าห้องน้ำ หรือเอาเด็กไปกักไว้ด้านนอกห้อง ก็เป็นการทำให้ปราศจากเสรีภาพในร่างกาย
ความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก มาตรา 26 กระทำหรือละเว้นการกระทำอันเป็นการทารุณร่างกายหรือจิตใจของเด็ก มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกินสามหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งหมดหากกระทำหลายครั้งก็เป็นการกระทำต่างกรรมต่างวาระ บวกโทษต่อไปเรื่อยๆตามความผิดที่ทำ

คดีแพ่ง – ฟ้องเรียกค่าเสียหายฐานละเมิด มาตรา 420 ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น (เรียกค่าเสียหายทางด้านจิตใจเด็กด้วย การที่ต้องบำบัดจิตใจเด็ก ต้องพาเขาไปทำกิจกรรมต่างๆ ต้องย้ายโรงเรียน ค่าเทอมที่ได้จ่ายไปเพราะจ่ายเพื่อให้โรงเรียนดูแลไม่ใช้ทรมาณเด็ก คำนวณดูเลยอย่างน้อย 500,000 บาท

ร้องหน่วยงานเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ซึ่งตามข่าวบอกว่าไม่มี ก็ดำเนินคดีโทษตามมาตรา 78 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพ.ร.บ.ครุสภาและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546

แต่อันนี้ไม่แน่ใจว่าใช้กับครูโรงเรียนเอกชนหรือไม่ ถ้าไม่ใช้ก็เรียกร้องให้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสำหรับครูเอกชนด้วย เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่ใครจะมาเป็นครูก็ได้ ให้คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชนเข้ามาดูแล ประธานก็คือ รมต.ว่าการกระทรวงศึกษา ต้องเรียนเชิญมาให้ความเห็นและแนวทางลงโทษเรื่องนี้ด้วย

หากไม่มีโทษขอให้คณะกรรมการฯ ลงโทษไม่ให้สามารถประกอบวิชาชีพครูได้อีกต่อไป เพื่อมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและเป็นปรปักษ์กับการประกอบอาชีพครูอย่างรุนแรง ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี

ครูที่อยู่ในเหตุการณ์ทุกคนตามคลิป ถือว่าเป็นตัวการร่วมหรือผู้สนับสนุน เพราะไม่ห้ามปราบ กลับกระทำเหมือนเห็นดีเห็นงามไปด้วย ฟ้องรวมไปด้วยกันเลยค่ะ ผิดไม่ผิดให้ศาลตัดสิน แต่ชีวิตต้องยุ่งยาก ขาเสี่ยงคุกกันบ้าง รักกันมากก็ไปอยู่ด้วยกัน ที่แน่ๆ ความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก มาตรา 26 กระทำหรือละเว้นการกระทำอันเป็นการทารุณร่างกายหรือจิตใจของเด็ก มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกินสามหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ฐานละเว้นผิดแน่นอน คดีแพ่งฟ้องคดีละเมิดรวมกับครูจุ๋มด้วย

ร้องหน่วยงานเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ หากไม่มีก็ดำเนินคดีตามมาตรา 78 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากไม่มีโทษขอให้คณะกรรมการฯ ลงโทษไม่ให้สามารถประกอบวิชาชีพครูได้อีกต่อไป

เพราะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและเป็นปรปักษ์กับการประกอบอาชีพครูอย่างรุนแรง ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี คนที่อยู่ในเหตุการณ์ รู้เห็นทุกอย่างแต่ไม่ดำเนินการในทางที่ถูกต้อง แสดงว่ามีจิตใจที่ไม่เหมาะสมกับการประกอบวิชาชีพครูต่อไป จิตใจโหดร้ายไม่แพ้คนทำ โรงเรียนจะรับผิดชอบแค่ว่ากล่าวตักเตือนถือว่าน้อยไปมาก

โรงเรียน – ในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่าโรงจัดตั้งรูปแบบบริษัท หรือมูลนิธิ (โรงเรียนเอกชนหลายที่จัดตั้งในรูปแบบมูลนิธิและได้รับยกเว้นภาษีนะคะ) ต้องดำเนินคดีกับผู้มีตำแหน่งในโรงเรียนทุกคน ไล่มาตั้งแต่ กรรมการบริษัท (หากโรงเรียนเป็นรูปแบบบริษัท) หรือกรรมการมูลนิธิ (หากอยู่ในรูปแบบมูลนิธิ) ผอ. ครูหัวหน้าสาย ครูหัวหน้าครูจุ๋ม ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

จริงๆมันไม่ยากเลยที่จะรับรู้ถึงพฤติกรรมของครูจุ๋ม ในเมื่อครูคนอื่นในห้องก็เห็น กล้องวงจรปิดก็มี แสดงว่าครูที่มีหน้าที่ควบคุมดูแลละเลยหน้าที่เป็นอย่างมาก ดำเนินคดีอาญา ความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก มาตรา 26 กระทำหรือละเว้นการกระทำอันเป็นการทารุณร่างกายหรือจิตใจของเด็ก มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกินสามหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ร้องถอดถอนผู้อำนวยการ – เนื่องจากไม่ทำหน้าดูแลปกครองครู ตามมาตรา 39 พรบ.โรงเรียนเอกชน 2550

ร้องเพิกถอนใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียน – มาตรา 93 เมื่อความปรากฏต่อพนักงานเจ้าหน้าที่หรือมีผู้ร้องเรียนว่าโรงเรียนในระบบ ก่อให้เกิดความเดือดร้อนหรือเสียหายแก่ประชาชน มีพฤติการณ์อันเป็นภัยต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรม อันดีของประชาชน หรือมีการฝ่าฝืนพระราชบัญญัตินี้ ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบเพื่อ ทราบข้อเท็จจริงโดยเร็ว แล้วรายงานผลการตรวจสอบต่อผู้อนุญาตเพื่อพิจารณาสั่งการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป
ร้องให้โรงเรียนอยู่ในความควบคุม เพื่อตรวจสอบคุณภาพครู รวมไปถึงโรงเรียนในเครือทั้งหมด ตาม

มาตรา 96 ผู้อนุญาตมีอำนาจออกคำสั่งให้โรงเรียนในระบบอยู่ในความควบคุมของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนหรือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่มีเขตอำนาจเมื่อมีเหตุ อย่างหนึ่งอย่างใด ดังต่อไปนี้
(5) คณะกรรมการบริหาร กรรมการบริหาร ผู้อำนวยการ ผู้จัดการ ครู บุคลากรทางการ ศึกษา หรือนักเรียนของโรงเรียนในระบบกระทำการอันเป็นภัยอย่างร้ายแรงต่อความมั่นคงหรือความปลอดภัย ของประเทศ ความสงบเรียบร้อย วัฒนธรรมของชาติ หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน

โทษในส่วนของผู้บังคับบัญชาที่ปล่อยให้ครูซึ่งไม่มีใบอนุญาตฯ ดำเนินการสอนเป็นไปตาม มาตรา 79 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พ.ร.บ.ครุสภาและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546

ฟ้องคดีแพ่ง ฐานละเมิด เรียกค่าเสียหายร่วมกับครูจุ๋ม ในฐานะนายจ้างต้องร่วมรับผิดในการกระทำละเมิดของลูกจ้างในทางการที่จ้าง สำหรับใครที่คิดว่าบางอย่างไม่ผิด ไม่น่าฟ้องได้ บอกแล้วว่าไม่สนใจผลค่ะ แต่ทุกคนต้องรับกรรม เข้าใจตรงกันนะ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน