Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

สัตวแพทย์เผยอาการพิตบูลขย้ำเจ้าของตรอมใจหนักไม่ยอมกินข้าวกินน้ำ

29 ก.ย. 2563 - 18:30 น.

สุนัขพิตบูลขย้ำเจ้าของที่แขน อาการซึมเศร้าตรอมใจหนัก สัตวแพทย์ วอนเจ้าของมาเยี่ยมบ้าง หลังประกาศไม่ขอเลี้ยงต่อเหตุไม่ไว้ใจ

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีสุนัขพิตบูล ชื่อบอมเบย์ อายุ 4 ปี ขย้ำเจ้านาย จนแม่เจ้าของสุนัข สุดทนวอนขอให้ใครช่วยรับไปดูแลต่อ ร้องขอความช่วยเหลือผ่านผู้สื่อข่าว ตามที่ข่าวสด ออนไลน์ นำเสนอไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. เจ้าหน้าที่ SOS Animal Thailand องค์กรเพื่อสวัสดิภาพสัตว์แห่งประเทศไทย ไปเยี่ยมอาการเบื้องต้นของบอมเบย์ ที่ร.พ.สัตว์กุลธาดา สายไหม 31 ซึ่งบอมเบย์ถูกส่งไปทำหมัน พร้อมกับเจ้าบูบู้ สุนัขพิตบูลผสมบางแก้ว ที่มีเจ้านายเดียวกัน โดยโครงการทำหมันสุนัขและแมวตามวัดของข่าวสด ได้ออกค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้

สัตวแพทย์กุลธาดา หรือ หมอต้องกล่าวว่า อาการโดยรวมของ บูบู้ อาการปกติแข็งแรงดี กินอาหารได้ดี และดูร่าเริงแข็งแรง และไม่ได้ตื่นกลัว อะไร ผิดจาก บอมเบย์ ที่ไม่ร่าเริง เก็บตัวนอนนิ่ง ดูซึม เมื่อมีคนไปเยี่ยมไม่มีปฏิกิริยาตอบรับ และไม่ยอมกินอาหาร แม้แต่น้ำก็ไม่อยากจะลุกมากิน

"หมอวิตกว่าน้อง จะซึมเศร้าเพราะอาจจะเป็นไปได้ที่สุนัขคิดถึงเจ้าของ ทางแก้เบื้องต้นหมอเองก็จะปรับอาหาร ที่เค้าชอบ แต่อาการแบบนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจของบอมเบย์ด้วยว่าเค้าจะสู้มั้ย อาการยังไม่ได้หนักถึงขั้นวิกฤติเพราะหมอเองก็เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดแต่มองโดยรวมแล้ว หมาที่ดูซึมเศร้าและไม่กินอาหาร ไม่มีปฎิกิริยาตอบรับถ้าปล่อยไว้นานก็จะไม่ดี เพราะยังต้องอยู่ที่ รพ.สัตว์ จนถึงครบสัปดาห์เพื่อรอตัดใหม่และทำวัคซีน"

ด้านเจ้าหน้าที่ SOS Animal Thailand ถามหมอต้องว่า ถ้าเจ้านายมาเยี่ยมสักเล็กน้อย อาการสุนัขจะดีขึ้นหรือไม่ หมอต้องกล่าวว่า น่าจะดีขึ้น SOS Animal Thailand จึงอยากวิงวอนให้เจ้าของมาเยี่ยมและมาให้กำลังใจน้องบ้าง อาจจะช่วยบอมเบย์ให้ดีขึ้น เพราะถ้าปล่อยไว้เช่นนี้ เกรงว่าจิตใจบอมเบย์จะยิ่งดูแย่ลง เพราะหลังจากที่ส่งตัวมาตั้งแต่วันพฤหัสบดี พิตบูลทั้ง 2 ยังไม่ได้เจอเจ้าของเลย จึงติดต่อไปแต่ยังไม่ได้รับคำตอบ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ผู้สื่อข่าวจากรายการ ข่าวสดจุดเกิดเหตุ เดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 742/2 ม.5 ต.พยอม อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา พบกับ นางวรัณรัชช์ จันทมร อายุ 41 ปี แม่ของเจ้าของ พิตบูลทั้งสอง เพื่อเจรจาพูดคุยถึงปัญหาและแนวทางการช่วยเหลือ นางวรัณรัชช์ยืนยันว่าขอให้ผู้อื่นรับสุนัขไปเลี้ยง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนี้ เจ้าหน้าที่ SOS Animal Thailand เห็นว่าวิงวอนอยากให้เจ้านายของบอมเบย์และบูบู้มาเยี่ยมสุนัขสักครั้ง ไม่ว่าจะตัดสินใจอย่างไร เพื่อให้มันรู้สึกดีขึ้น เพราะธรรมชาติสุนัขจะผูกพันกับเจ้าของมาก ดังนั้นจะเสียใจมากถ้ารู้ว่าถูกทิ้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สัตวแพทย์เผยอาการพิตบูลขย้ำเจ้าของตรอมใจหนักไม่ยอมกินข้าวกินน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง