ครอบครัวใจสลาย สาวช็อกดับระหว่างCTสแกน เพิ่งรู้ท้อง ข้องใจรพ.!

30 ก.ย. 2563 - 10:11 น.

เป็นเรื่องราวสลดที่เกิดขึ้นกับหญิงสาวอนาคตไกลคนหนึ่ง โดยสามีและญาติได้แชร์เหตุการณ์ดังกล่าวในโลกโซเชียล หลังจากหญิงสาวได้เสียชีวิตขณะเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องส่วนล่างเพื่อตรวจวินิจฉัย เนื่องมาจากเธอรู้สึกปวดท้องน้อย และหมอวินิจฉัยว่าน่าจะเป็นนิ่ว จึงทำ CTScan เพื่อวินิจฉัย แต่เธอเกิดอาการแพ้สารทึบรังสี ขั้นรุนแรงที่สุด หรือ Anaphylactic shock และทราบภายหลังว่าเธอกำลังตั้งครรภ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยญาติได้เขียนถึงเรื่องดังกล่าวว่า “เหตุการณ์คือพี่กิ๊ฟปวดท้องน้อยมา 3-4 วัน เธอเลือกที่จะไปตรวจที่ รพ.แห่งนึง พี่กิ๊ฟและเฮียตัดสินใจเลือกคลินิกอายุรกรรม เพราะในเบื้องต้นแกไม่แน่ใจว่าอาการปวดท้องนี้เกิดจากอะไร คุณหมอแจ้งกับพี่กิ๊ฟว่าสงสัยนิ่ว และให้พี่กิ๊ฟแอดมิทเพื่อทำ CT lower abdomen หรือเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องส่วนล่าง เพื่อตรวจวินิจฉัย..

กิ๊ฟ เกิดอาการแพ้สารทึบรังสี ขั้นรุนแรงที่สุด หรือ Anaphylactic shock จากเหตุการณ์ครั้งนี้ น่าจะเป็นสาเหตุเบื้องต้นที่นำมาสู่การจากลาโดยไม่มีวันกลับมา ซึ่งการแพ้สารดังกล่าว ในทางการแพทย์เราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยไม่ว่าจะเกิดกับใคร ครอบครัวของเราเป็นหมอ 3 คน เราเข้าใจในจุดนี้

เหตุการณ์สุดท้ายที่จำได้ที่รพ.คือคุณหมอ เดินเข้ามาบอกพี่ชายว่า พบถุงการตั้งครรภ์จากผล CT เราตรวจปัสสาวะconfirmแล้วพบว่าตั้งครรภ์จริงๆ เฮียบอยหัวเราะเบาๆแล้วพูดกับภรรยาว่า อ้าวท้องเหรอ เรากำลังจะมีลูก นี่รอตั้งนานเลยนะ ตอนนั้นพวกเรา5พี่น้องรู้สึกใจสลายอย่างที่สุด มีหลายคำถามที่ค้างคาใจพวกเราพี่น้อง แต่เราต้องตั้งสติ และทำสิ่งที่ต้องทำก่อน”

ทั้งนี้ สามีของผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นทันตแพทย์ ได้ติดใจสาเหตุการตาย จึงได้ขอเอกสารการรักษามาดู แต่ได้ขอไปหลายครั้งแต่เอกสารไม่ครบถ้วน ครอบครัวจึงเข้าพบ ผอ.โรงพยาบาล เพื่อขอคำอธิบาย แต่ทางโรงพยาบาลปฏิเสธการอธิบายเหตุการณ์ พูดเพียงแต่ตนไม่ผิด สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปตามมาตรฐานทุกขั้นตอน


ไม่ยอมแม้แต่จะพูดคำว่าขอโทษซึ่งได้อ้างถึงศักดิ์ศรี​ของวิชาชีพ​ของแพทย์​ โดยครอบครัวผู้ตายเป็นแพทย์เช่นเดียวกัน และพบว่ามีสิ่งที่ผิดปกติหลายจุด​ พร้อมตั้งข้อสันนิษฐานว่า​ โรงพยาบาลแห่งนี้ทำตามขั้นตอนตามมาตราฐานแล้วจริงหรือ ครอบครัวผู้ตายจึง ยื่นเอกสารกับทางแพทยสภาเพื่อขอความยุติธรรมในการตรวจสอบโดยไม่มีการแทรกแซงใดๆ​ เพื่อให้มีการตรวจสอบ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครอบครัวใจสลาย สาวช็อกดับระหว่างCTสแกน เพิ่งรู้ท้อง ข้องใจรพ.!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง