กทม. จัดระเบียบถนนข้าวสาร ให้คนนอกขายของได้ ดึงลูกค้าไทยแทนฝรั่ง

กรุงเทพฯ – วันที่ 30 ก.ย. ที่ศาลาว่าการกทม. นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวความคืบหน้าการจัดระเบียบพื้นที่ถนนข้าวสาร ว่า ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาประชุมหารือเพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดขายของถนนข้าวสาร หลังจากมีการจัดพื้นที่การค้าใหม่ จะดูรายละเอียดว่าผู้ค้าจะมาอย่างไร รูปแบบงานอย่างไร

เบื้องต้นได้เสนอผู้ว่าฯกทม. จัดงานแบบอีเวนท์ให้บูมเพื่อดึงดูดความสนใจ เพราะเดิมนักท่องเที่ยวถนนข้าวสาร 90% เป็นต่างชาติ แต่ปัจจุบันไม่มี เพราะสถานการณ์โควิด-19 ดังนั้นจึงต้องมีการปรับบริบทใหม่ เพื่อดึงคนภายในประเทศมาท่องเที่ยวให้มากขึ้น โดยการให้เอกชนรายอื่นๆเข้ามาเสริม เพื่อให้ถนนข้าวสารมีความน่าสนใจมากขึ้น เชื่อว่าสามารถทำได้เพราะมีพื้นที่เพียงพอ

นายสกลธี กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดอีเว้นท์จะจัดทุกเดือน แต่อีเวนท์หลักจะเน้นวันเปิดขายวันแรกเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้ว่าถนนข้าวสารกลับมาเปิดขายแล้ว

ส่วนตัวผู้ค้าจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ผู้ค้ารายเดิมจะให้สิทธิขายทั้งหมด กำหนดระยะเวลา 2 ปี ขณะเดียวกันจะเอาผู้ค้านอกมาเสริมโดยให้สิทธิขายแบบรายเดือน เพราะจะมีการจัดอีเวนท์ทุกเดือน ซึ่งแต่ละเดือนจะเปลี่ยนธีมงานไปเรื่อย ๆ เช่น อาหารสุขภาพ อาหารอร่อย เป็นต้น เพื่อไม่ให้ผู้ค้ารายเดิมรู้สึกว่าเอาผู้ค้านอกมาแข่งขัน

เบื้องต้นกำหนดวันเปิดขายวันที่ 30 หรือ 31 ต.ค.นี้ โดยเตรียมเชิญนายกฯ เป็นประธานพิธีเปิดงานด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน