ถ้ำนาคา เปิดแล้ว วันละ 350 คน ต้องจองผ่านแอพ รมต.ลั่นพบฝ่าฝืนสั่งปิดทันที 

4 ต.ค. 2563 - 13:57 น.

ถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา เปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว วันละแค่ 350 คน จองผ่านแอพเท่านั้น วราวุธ ลั่นพบฝ่าฝืนทำลายธรรมชาติ สั่งปิดทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ต.ค. อุทยานแห่งชาติภูลังกา​ จ.นครพนม​ เปิดทดสอบระบบรองรับนักท่องเที่ยว ระหว่างเวลา 8.00-14.00 น. แบ่งการขึ้นเป็นชุด​ ชุดละ 10 คน​ ซึ่งจะมีอาสามัคคุเทศก์ขึ้นพร้อมกันชุดละ 2 คน​ โดยผู้ที่เป็นอาสาสมัครทดสอบระบบจะต้องแต่งกายพร้อมเดินป่า​ สะพายกระเป๋าเป้หรือกระเป๋าที่ “ไม่ใช้มือหิ้ว” ห้ามใส่รองเท้าแตะและห้ามนำกระดาษทิชชูขึ้นเขาโดยเด็ดขาด​ และหากการทดสอบระบบผ่านไปด้วยดี จะมีการเปิดแอพพลิเคชั่น QueQ ในบ่ายวันนี้ ซึ่งการขึ้นถ้ำนาคาจะต้อง​ “จองคิวผ่านแอพ QueQ 100%” ไม่มี walk in

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้เมื่อวันที่​ 3 ตุลาคม 2563​ เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา​ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.)​ พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา​ เนติธรรมกุล​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ​ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานเตรียมความพร้อมการนำนักท่องเที่ยวเข้าชมบริเวณถ้ำนาคา พร้อมให้แนวทางในการป้องกัน ดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณถ้ำนาคา

นายวราวุธ เปิดเผยว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ โดยกรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชน​ เข้าชมถ้ำนาคาได้ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป

โดยกำหนดให้เข้าชมได้ไม่เกินวันละ 350 คน ซึ่งจะแบ่งการเข้าชมออกเป็นรอบ​ๆ​​ละ​ 10 คน โดยมัคคุเทศก์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบดูแลนักท่องเที่ยว ไม่ให้​ทำลาย​ หรือทำให้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณถ้ำนาคาและบริเวณพื้นที่​โดยรอบเกิดความเสียหาย​

และหากฝ่าฝืน​ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ดังกล่าวเสียหาย​ ตนจะมอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการปิดทันที​ เพื่อวางมาตรการในการอนุรักษ์​ ฟื้นฟู​ ดูแล​ รักษา​ต่อไป

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม​ ที่​ เพจ​ อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม – Phulangka National Park Thailand

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถ้ำนาคา เปิดแล้ว วันละ 350 คน ต้องจองผ่านแอพ รมต.ลั่นพบฝ่าฝืนสั่งปิดทันที 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง