ปิดฉาก “หมอดูอีที” โหรพม่าขวัญใจคนดัง ไฮโซนักการเมืองไทย สิ้นใจสงบด้วยวัย 58 ปีที่บ้านพักในกรุงย่างกุ้ง ท่ามกลางความเศร้าสลดของลูกศิษย์หลั่งไหลมาแสดงความเสียใจจำนวนมาก เผยประวัติหมอดูชื่อดัง แม้เป็นใบ้ นิ้วมือเท้าหงิก แต่มีความสามารถทำนายโชคชะตาดวงบ้านเมืองได้อย่างแม่นยำ เป็นที่กล่าวขวัญกันไปทั่วโลก รวมทั้งคนไทยแทบทุกวงการ ทั้งอดีตผู้นำรัฐบาล รมต. ส.ส. ทหาร ตำรวจ นักธุรกิจ ดารานักร้อง ไฮโซชื่อดัง ต่างเคยบินไปให้หมอดูอีทีดูดวงที่พม่ามาแล้ว คิดค่าดูครั้งละ 3 หมื่นบาท เผยเคยมีรายได้จากการดูดวงถึง 340 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สื่อเมียนมา “7Days News Journal” ได้ เผยแพร่ข่าวการเสียชีวิตของ “หมอดูอีที” ว่า เสียชีวิตที่บ้านพักในกรุงย่างกุ้ง ประเทศ เมียนมา เมื่อเวลา 04.20 น. วันที่ 10 ก.ย. ด้วยวัย 58 ปี โดยมีชาวเมียนมาและลูกศิษย์มาแสดงความเสียใจจำนวนมาก

สำหรับประวัติของหมอดูอีที ชื่อจริง คือ “ส่วย ส่วย วิน” ส่วนชื่ออีทีนั้นบ้างก็ว่า ได้มาจากคำพ้องเสียงของอี.ที. มนุษย์ต่างดาวจากภาพยนตร์เรื่องดังของสตีเว่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับมากฝีมือ เนื่องจากรูปลักษณ์คล้ายกับอี.ที. ทั้งหลังค่อม นิ้วมือและเท้าหงิก และ พูดไม่ได้ หรืออีกนัยหนึ่ง มาจากชื่อว่า อีติ (E Thi) หรือ มะขุ่ย

หมอดูอีทีมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องการทำนายทายทักที่แม่นยำ ผ่านการสื่อสารของน.ส.ตี ตี วิน ผู้เป็นน้องสาว และญาติๆ ที่พูดภาษาอังกฤษเป็นล่าม อ่านปากของหมอดูอีที แล้วญาติก็จะเขียนใส่กระดาษให้กับผู้ที่รับการทำนายอีกที โดยคิดค่าดูครั้งละ 1 พันเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นบาทไทย แต่ละคนจะใช้เวลาทำนายไม่เกิน 15-30 นาที และนำเงินจากการดูดวงไปสร้างสาธารณ ประโยชน์ให้กับส่วนรวมของพม่า

ขณะที่มีกระแสข่าวว่าหมอดูอีทีสามารถทำรายได้จากการดูดวงได้มากถึงเดือนละ กว่า 230-340 ล้านบาท ส่งผลให้บรรดานักการเมือง ผู้นำแถวหน้า และนักธุรกิจจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย รวมทั้งจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์และไทยที่แห่มาดูดวงกับหมอดูอีทีอย่างเนืองแน่น

เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ ระบุว่าหมอดูอีทีเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพม่าและไม่สามารถอธิบายได้หลายครั้ง ตั้งแต่การย้ายเมืองหลวงจากนครย่างกุ้งมาเป็นกรุงเนปิดอว์ในปี 2548 รวมถึงกรณีที่นายพลตาน ฉ่วย อดีตประธานสภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐของพม่า ระหว่างปี 2535-2554 นุ่งลองยีหรือโสร่งแบบผู้หญิง ซึ่งหลายฝ่ายกล่าวว่าเป็นคำแนะนำของหมอดูอีทีเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้หญิงซึ่งในที่นี้หมายถึงไม่ให้นางออง ซาน ซู จี มีอำนาจได้รั้งตำแหน่งผู้นำประเทศ

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าหมอดูอีทีเคยทำนายดวงชะตานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ว่าจะมีอำนาจรุ่งเรือง และต่อมานายทักษิณยังเดินทางไปพบกับหมอดู อีทีอีกครั้งเพียงไม่นานก่อนเกิดรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อปี 2549 โดยน.ส.ตี ตี วิน ไม่ยอมเปิดเผยว่าพี่สาวทำนายอะไรบ้าง แต่กล่าวเพียงถูกต้องมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

ด้านเทเลกราฟของอังกฤษระบุว่า ในการดูดวงของนายทักษิณในขณะนั้นหมอดูอีทีแนะนำว่าให้อยู่นอกประเทศระหว่างวันที่ 8-22 ก.ย.2549 เพื่อหลีกเลี่ยงเคราะห์ร้าย อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 ก.ย.2549 คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย หรือคปค. ได้ทำการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการนายทักษิณ ซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

เรื่องราวของหมอดูอีทียังได้รับความสนใจจากแวดวงบันเทิงของไทย โดยบริษัทกันตนาประกาศถ่ายทำละครโทรทัศน์ซีรีส์เรื่อง Extraordinary Gift เมื่อปี 2555 มีความยาว 8 ตอน และเขียนบทโดยซี ยโย ตุน หลานของหมอดูอีที และเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2556 หมอดู อีทีก็เคยมาออกรายการทีวีที่ประเทศไทยด้วย

สำหรับบุคคลที่มีชื่อเสียงของไทยที่เคยไปดูดวงกับหมอดูอีที นอกจากนายทักษิณแล้ว ยังมีนักการเมืองใหญ่ นายทหารระดับสูงหลายคน, คุณหญิง คุณนาย และไฮโซชื่อดังต่างๆ รวมทั้ง พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ก็เคยมีข่าวว่าไปดูดวงกับหมอดูอีที สมัยที่ยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. เช่นกัน

ขณะที่แวดวงดารานักร้องนักแสดงที่เคยไปดูดวงกับหมอดูอีที อาทิ ต๊ะ นิรัตติศัย กัลย์จาฤกษ์ ผู้กำกับชื่อดังแห่งค่ายกันตนา, โก้ ธีรศักดิ์ พันธุจริยา, ก้อง ปิยะ เศวตพิกุล, บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี, หมู พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ และกระแต อาร์สยาม ส่วน ลูกหมี รัศมี ทองสิริไพรศรี และ ไฮโซผิง สุภาวดี ทัพมาลัย นักธุรกิจชื่อดังก็เคยจัดกรุ๊ปทัวร์วีไอพีพาไปดูดวงกับหมูดูอีทีที่พม่ามาแล้ว

ไฮโซผิง-สุภาวดี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวข่าวสดออนไลน์ว่า “ทราบเรื่องตั้งแต่ตอนที่เสีย ตี 4 แล้ว ช่วงนี้เหมือนทุกคนรู้ตัวกันหมดว่าจะต้องเป็นอย่างนี้ เลยไม่มีการจองทัวร์ใดๆ ทั้งสิ้น ท่านก็ไม่สบายมานานแล้ว เคยมีครั้งที่หมอดูอีทีเข้าโรงพยาบาลกะทันหันด้วยโรคหัวใจ แล้วมีคิวนัดพอดี ตอนนั้นเป็นคิวคุณพ่อของ “นท เดอะสตาร์” เขาก็ไปดูให้ที่โรงพยาบาล ไม่ปฏิเสธคิว ปกติท่านรักษาตัวที่สิงคโปร์อยู่แล้ว ท่านเจ็บมาประมาณ 1 ปี ท่านรู้ตัวก็เตรียมทำใจไว้แล้ว ส่วนล่าสุดที่ไปมาคือไปกับ บุ๊กโกะ-ธนัชพันธ์ ไปถ่ายทำรายการเกี่ยวกับหมอดูคนใหม่ เก่งและดังเท่ากันชื่อ “ซาน ซานิโบ” เรารู้ว่าเดี๋ยวไม่นานจะมีวันแบบนี้ ก็เตรียมทำรายการไว้ซึ่งขอไว้นานแล้ว ส่วนวันที่ 12 ก.ย.นี้ ตนจะบินไปร่วมงานฝังศพหมอดูอีทีด้วย

ด้าน ก้อง-ปิยะ กล่าวว่า ตนเคยไปหาครั้งเดียวจริงๆ ยังโชคดีที่มีโอกาสได้ไปหา เป็นครั้งนึงในชีวิต เพราะหลายคนบอกว่าเขามหัศจรรย์เลยอยากไปลอง ไปกับ ท็อป- ดารณีนุช สองคน คือเรื่องอดีตเขาก็พูดแม่นอยู่ ส่วนอนาคตต้องรอดูกันต่อไป “ตกใจนะกับข่าวเพราะเพิ่งไปเจอเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เขาเป็นคนแม่นก็เสียดาย แต่คงไม่ได้ไปร่วมงานศพ”

บุ๋ม-ปนัดดา เผยว่า “ส่วนตัวเคยไปมา 1 ครั้ง พอดีบุ๋มเป็นพวกชอบพิสูจน์ ตอนนั้นคนที่ไปด้วยกันเขาก็บอกแม่นนะ แต่ของเราแอบไม่แม่น ก็ไม่รู้ทำไม ท่านอาจเหนื่อยเพราะดูมาให้หลายคนแล้ว เราก็คิดบวกไว้ก่อน ตอนนั้นอยากรู้เลยลองถามว่าจะได้แต่งงานเมื่อไหร่ เขาบอกปีหน้า ซึ่งจริงๆ บุ๋มแต่งมา 2 ปีแล้วกับคุณเอก สามี พอทราบข่าวก็ตกใจอยู่เหมือนกันเพราะเพิ่งไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วเอง ส่วนตัวบุ๋มมองว่ามันไม่มีอะไรฟรีในโลกหรอก เขาอาจจะใช้พลังงานบางอย่างเปิดดวงไปเยอะ ส่วนบุ๋มคงไม่ได้ไปร่วมงานศพ”

ด้านนักร้องสาว กระแต อาร์สยาม กล่าวว่า พอทราบข่าวก็ตกใจเลย กระแตมีโอกาสไปดูดวงกับหมอดูอีทีมาแค่ครั้งเดียว ส่วนตัวไม่ได้มองว่าเป็นหมอดู เราเห็นเหมือนท่านเป็นคนมีญาณ มีบารมี คือถ้าเป็นพระที่บวชก็เปรียบเหมือนเกจิอาจารย์ ที่รับรู้อดีต เห็นอนาคตได้ กระแตมีโอกาสไปเมื่อ 2-3 เดือน ที่แล้วนี้เอง ไปกับพี่ผิง-สุภาวดี”

“ส่วนเรื่องความแม่น คือครั้งแรกที่เข้าไปถึง ท่านจะเหมือนทำนายธนบัตรในกระเป๋าเรา บอกว่าให้หยิบธนบัตรในกระเป๋าดู ซึ่งมันตรง เราก็อึ้งและตกใจ เคยคิดว่าอยากจะไปถามเรื่องธุรกิจเหมือนกัน แต่ไม่ทันแล้ว และคงไม่ได้ไปร่วมงานศพ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของหมออีทีด้วย” กระแตกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน