วราวุธ สั่งสอบสวนสัตว์ ทั้งหมด เอี่ยวลอบค้าสัตว์ป่าหรือไม่ ยันฟันเอาผิด

5 ต.ค. 2563 - 14:31 น.

วราวุธ สั่งสอบสวนสัตว์ ทั้งหมด เอี่ยวลอบค้าสัตว์ป่าหรือไม่ ยันฟันเอาผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ต.ค.2563 ที่กรมส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อม(สส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณี นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ถูกสัตวแพทย์สวนสัตว์สงขลา ยิงจนเสียชีวิตระหว่างการสอบสวนเรื่องเก้งเผือกที่หายไปจากสวนสัตว์สงขลา จากนั้นสัตวแพทย์ได้ยิงฆ่าตัวตาย ว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ฝ่าย

 

 

โดยเรื่องนี้เราต้องแยกเป็น 2 เรื่อง คือ สาเหตุการถูกยิงเสียชีวิต และเรื่องเก้งเผือกหาย ซึ่งเรื่องนี้ตนได้สั่งการให้ทางบอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีเก้งเผือกหายแล้ว

นายวราวุธ เผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ ตนและผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรฯ จะเดินทางไปร่วมรดน้ำศพผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ส่วนเรื่องคดีนี้ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการสอบสวนว่า เรื่องราวสาเหตุของการยิงนั่นมาจากสาเหตุใด


เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็แล้วแต่อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า เหรียญทุกเหรียญมีสองด้านเสมอ หลายครั้งที่เราได้ยินข่าว สังคมก็จะตัดสินไปล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว แต่สุดท้ายข่าวก็ไม่ได้เป็นตามที่ลือกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญในตอนนี้ คือ การตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ไม่ใช่แค่เฉพาะที่สวนสัตว์สงขลา แต่จะเป็นทุกสวนสัตว์ที่อยู่ภายใต้องค์การสวนสัตว์ฯ ทั้งหมด ว่าที่ผ่านมามีการดำเนินการอย่างไร ต้องนำเอาหลักฐานมาพิสูจน์กัน

หากเป็นเรื่องจริงว่ามีส่วนเกี่ยวกับการลักลอบการค้าขายสัตว์ป่า เราจะดำเนินคดีทางกฎหมาย ตนจะไม่ปล่อยให้ผู้ที่กระทำความผิดหลุดรอดไป แต่บางครั้งอาจมีเรื่องที่อยู่นอกเหนือความคาดหมายของเรา จึงขอให้ทุกคนฟังทุกเรื่องราวให้รอบด้านเสียก่อนจะตัดสินในเรื่องใดๆ แล้วค่อยมาดำเนินการทางกฎหมายหรือทางวินัยอย่างไร ซึ่งต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง

รมว.ทส. ระบุว่า ตนได้กำชับไปยัง นายชวลิต ชูขจร ประธานบอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ ว่าจะต้องหาซีอีโอรักษาแทนผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ก่อน เพื่อจะได้สั่งการไปยังสวนสัตว์แต่ละแห่งได้ ในฐานะรัฐมนตรีมีหน้าที่กำกับดูแล แต่ในการสั่งการนั้นจะต้องผ่านประธานบอร์ดและไปยังซีอีโอลงไปยังผอ.สวนสตว์แต่ละแห่ง จากนั้นให้สรรหาผอ.องค์การสวนสัตว์คนใหม่ ซึ่งจะมีกระบวนการในการสรรหาไว้อยู่แล้ว โดยเรื่องนี้จะให้บอร์ดสวนสัตว์ฯ เป็นผู้ดำเนินการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วราวุธ สั่งสอบสวนสัตว์ ทั้งหมด เอี่ยวลอบค้าสัตว์ป่าหรือไม่ ยันฟันเอาผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง