กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ เมื่อ เปน จนท.ขับรถไฟชาวลำพูน ได้โพสต์ลงในกลุ่ม “ฮา” ฮักลำพูน เพื่อเตือนนักท่องเที่ยวว่า อย่าได้ริทำเช่นนี้อีก โดยระบุว่า นักท่องเที่ยวกล่มหนึ่งได้ ขวางทางรถไฟเพื่อ ถ่ายรูป ที่ สะพานขาวทาชมภู ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน และโชคดีที่เบรคทัน เพราะเป็น หัวจักรรถไฟ เพียง หัวเดียว (ไม่มีโบกี้ อื่นๆ ) เพราะหากเป็น รถไฟในขบวนที่มีผู้โดยสารไม่สามาถเบรคทันได้ แน่นอน

 

โดยระบุว่า “สถานที่ท่องเที่ยวอยู่ส่วนไหนครับ มายืนขวางทางรถไฟเพื่อให้รถไฟหยุดแล้วมายืนถ่ายรูปกัน อยากถามทำเพื่ออะไรครับ ยังดีที่เป็นรถจักรคันเดียว ถ้าเป็นขบวนแล้วหยุดไม่ได้ ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาใครต้องรับผิดชอบครับ”

 

“อภัยที่ลงรูปนะครับ ไม่ได้ประจานให้ท่านเสียหายแต่เพื่อเป็นการเรียนรู้ในการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตหากไม่มีการป้องกันจากหน่วยงานที่เกีี่ยวข้อง หลายครั้งที่เจอวิ่งหนีรถไฟบนสะพานเป็นจุดเสี่ยงมากเพราะหากท่านวิ่งสะดุดหินล้มนิดเดียว นั่นคือชีวิตของท่าน เพราะรถไฟไม่สามารถหยุดได้ทันทีครับ”

 

“ปกติพวกเราพนักงานจะระมัดระวังเปิดสัญญาณหวีดแต่ไกลครับ เพราะจะมีคนมาถ่ายรูปบนสะพานประจำ ส่วนใหญ่เขาจะยืนข้างๆ บางทีก็ข้างมากก็อันตรายเพราะยังมีแรงลมดูดเข้ามาอีก แต่วันนี้ในรูป เป็นรถจักรหัวเดียววิ่งลงมาจากขุนตานเลี้ยวเข้าสะพาน เขายืนขวางโบกมือให้หยุดเลย เพื่อถ่ายรูป พอดีเขายืนนอกสะพานแต่อยู่ในรางใกล้บริเวณทางขึ้น เลยหยุดรถจักรได้ เพราะยังไกล แต่หากเป็นรถขบวนยาวๆวิ่งมาไม่สามารถหยุดได้แน่นอนครับ”

 

“หลายครั้งก็หยุดหรือวิ่งเบาๆให้เขาถ่ายรูปนะครับ แต่ทำแบบนี้มันอันตรายยืนขวางเลย เคยเจอครั้งหนึ่ง รถปูนเปล่ามาจากลำพูน เห็นทางโล่งนึกว่าไม่มีอะไร อยู่เป็นกลุ่มกลางสะพานดีที่อยู่ใกล้ขอบสะพาน เปิดหวีดรถจักร เขาตกใจกันวิ่งลงข้างราง เห็นเด็กตัวเล็กวิ่งคนสุดท้าย ใจหายหมดนะครับ คนตกใจจะวิ่งหนีก่อนจนลืมคนข้างหลัง แค่ล้มก็ไม่รู้จะเป็นอย่างไรแล้วครับ หยุดรถไม่ได้ทันที ไม่อยากให้เกิดเรืองร้ายก่อนค่อยมาแก้ไขครับ แต่ข้อความนี้ไม่ต้องเอาลงนะครับ ขอบคุณครับ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์”

ที่มา cmprice.com ข่าวเชียงใหม่และลำพูน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน