น้ำอุ่น รัชเดช วงศ์ทะบุตร พูดในโหนกระแส ลั่นผมอยากขอโทษ แต่ก็ต้องสู้ ‘แม่ลันลาเบล’ ร่ำไห้ฉะกลับพริตตี้บอย ออกสื่อพูดดูดี แต่เรื่องจริงไม่ใช่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีศาลชั้นต้นพิพากษาตัดสินจำคุก “น้ำอุ่น รัชเดช วงศ์ทะบุตร” จากคดีการเสียชีวิตของ “ลันลาเบล” พริตตี้ชื่อดัง เป็นเวลา 8 ปี ในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย รวมทั้งบ้านบางบัวทองอีก 5 คน แต่ละคนโดนโทษจำคุก 5 ปี 4 เดือน ประกันตัวเรียบร้อย เตรียมขึ้นสู่กระบวนการในชั้นอุทธรณ์

รายการโหนกระแสวันที่ 15 ต.ค. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์ ศุภมาศ นรพันธ์พิพัฒน์ แม่ลันลาเบล, ชวลิต นรพันธ์พิพัฒน์ พ่อลันลาเบล , โทน พี่ชายที่สนิท, น้ำฝน ชุลีพร ภูคำน้อย เพื่อนสนิท และ ทนายพงษา ราตรี ทนายความ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พ่อสบายดี?
พ่อ : “อยู่ไปวันๆ”

ลูกเป็นยังไงบ้าง?
แม่ : “ก็ถามถึงแม่เขาอยู่ค่ะ อายุ 4 ขวบกว่า”

ฝนล่ะ?
ฝน : “สบายคงไม่ ไม่มีอะไรที่เยียวยาจิตใจเราได้ค่ะ”

โทนเป็นไงบ้าง?
โทน : “ก็เรื่อยๆ ครับ แต่ความเจ็บช้ำยังอยู่ตลอดเวลา”

คิดถึงน้องมั้ย?
โทน : “ตลอดครับ”

ช่วยเหลือที่บ้านยังไง
โทน เวลาต้องติดต่อราชการ ช่วยขายคอนเฟร็กครับ”

ทนาย กรณีที่เกิดขึ้น ศาลชั้นต้นตัดสินเรียบร้อย พิพากษาแล้ว คือจำเลยทั้งหมด 6 คน จำเลยที่หนึ่ง น้ำอุ่นโดน 8 ปี ส่วนจำเลยที่สองถึงหก โดน 5 ปี 4 เดือนคือบ้านบางบัวทอง คือ คิว, ตี๋, เฟิร์ส แฟนคิว, โนบิ เพื่อน, ปิงปอง คนพาลัลลาเบลขึ้นรถ เป็นไปตามความคาดหมายมั้ย?
ทนาย : “เป็นครับ เนื่องจากว่าพยานหลักฐาน เรื่องนี้ศาลให้นำหนักกับพยานหลักฐาน ทั้งนิติวิทยาศาสตร์ พยานหลักฐานจากผู้เชี่ยวชาญ พยานวัตถุต่างๆ ท่านร้อยเรียงจนกระทั่งเป็นคำพิพากษา และศาลก็เชื่อว่ามีการกระทำความผิด โดยใช้อุบายหลอกลวง ชักชวน เพราะศาลท่านบอกว่าทางตัวลัลลาเบลซึ่งมีอาชีพนี้ จะมีหน้าที่ดูแลเอ็นเตอร์เทนแขก แต่เขากลับมีแอลกอฮอล์มากกว่าเจ้าของงาน ท่านระบุเลยว่าใช้อุบาย ชักชวน หลอกหลวง ระบุในคำพิพากษาเลย”

เรื่องลัลลาเบลนานแค่ไหนแล้ว?
แม่ : “ปีกว่าๆ แล้วค่ะ”

ชีวิตแม่เป็นไงบ้างหลังลัลลาเบลไม่อยู่ ปีนึงที่ผ่านมา แม่ทำอะไร?
แม่ : “ลุกขึ้นมาทำมาหากิน หาเงิน เปิดร้านตามสั่ง ทำคอนเฟร็ก อะไรที่เราทำได้ และได้เงิน ใครสั่งให้ทำอะไรเกี่ยวกับของกินเราทำเพื่อต้องการรายได้”

รายได้เพียงพอส่งเสียหลานมั้ย?
แม่ : “ไม่พอค่ะ ที่แม่ทำได้กินระหว่างเดือน ที่ต้องใช้จ่ายกับ 4 ชีวิต มีพ่อแม่น้องแบม และพี่สาวของสามีที่ป่วยอยู่ในบ้าน รายได้เราก็มาจากตรงนี้”

เห็นบอกว่าพอเจอโควิดนี่ลำบาก?
แม่ : “ลำบากมาก และแม่ก็ต้องผ่อนบ้าน ขายรถไปคนนึงได้มา 5 แสน เพราะเราต้องผ่อนบ้าน ถ้าไม่ผ่อนบ้านก็ไม่รู้จะอยู่ตรงไหน ก็มองไปถึงปีหน้าว่าแม่จะเป็นยังไง”

พ่อทำอะไรบ้าง?
พ่อ : “ช่วยแม่ส่งของ”

แม่ : “แม่ทำของขาย ทำเสร็จก็ให้พ่อไปขาย แล้วก็ฝากลูกๆ ช่วยหาลูกค้า โทน ฝน หรือเพื่อนเบลจะช่วยกัน แม่ขายทางเน็ตไม่ค่อยเป็น ทุกคนก็ช่วยกัน”

น้องแบมยังถามถึงแม่?
แม่ : “ถามค่ะ วันแม่ที่ผ่านมาสะเทือนใจ (ร้องไห้) ครูที่โรงเรียนให้ทำการ์ดวันแม่ แบมทำเสร็จเอากลับมาถามว่าทำไมแม่เบลไม่มาซะที ทำไมแม่เบลไปสวรรค์นานจัง เขาอยากเอาการ์ดให้แม่เขา (ร้องไห้) เขาบอกว่าทำไมแม่ไปสวรรค์นานจัง ทำไมไม่นั่งเครื่องบินกลับมา แม่ก็บอกว่าให้เอามาฝากแม่ก่อน เดี๋ยวรับแทน แม่มาค่อยให้ วันนั้นมันสะเทือนใจจริงๆ (ร้องไห้)”

การตัดสินของศาลเมื่อวานนี้ ดูแล้วโอเค?
พ่อ : “ท่านให้ความุยติธรรม เราเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูกได้แล้ว”

ฝั่งเขาติดต่อมามั้ย?
แม่ : “ไม่เคยเลยค่ะ ไม่ว่าจะตอนไหนๆ ก็ไม่เคย”

น้ำอุ่นให้สัมภาษณ์ว่าเขาฝากขอโทษ เขาคิดถึงลัลลาเบลตลอดเวลา เขาไม่เคยติดต่อมาช่วยเหลือเยียวยา ส่งค่าขนมให้น้องแบมเลยเหรอ?
แม่ : “ไม่มีเลยค่ะ”

จริงๆ ควรมั้ย?
ทนาย : “จริงๆ ควรเยียวยา มันเป็นทางมนุษยธรรม เป็นจิตสำนึก ไม่ต้องรอให้มีการพิพากษา เพราะครอบครัวเขาสูญเสียไปแล้ว ก็ควรให้การเยียวยา เพราะเขาเดือดร้อนมาก”

พ่อออกมาร้องไห้ ความอัดอั้นคืออะไร?
พ่อ : “เราสูญเสียเสาหลักไป ลูกเขาก็ยังเล็ก เราแก่แล้ว ทุกวันนี้ลำบาก บ้านก็ต้องผ่อน เป็นการสูญเสีย 1 ปีที่ผ่านมาอยู่ในอกเลย ทุกคนต้องสูญเสียลูกไป”

เห็นบอกว่าถ้าแม่ไม่อยู่ แบมจะอยู่ยังไง?
แม่ : “ใช่ ครอบครัวแม่มีน้อยมาก ยังพูดกับโทนว่าถ้าวันนึงไม่มีแม่กับป๊า ฝากโทนกับฝน แม่ไม่มีใครเลยในตระกูลแม่ มีกันอยู่แค่นี้”

ฝนล่ะ มุมการตัดสินเมื่อวานนี้คิดว่าโอเคมั้ย?
ฝน : “โอเคระดับหนึ่ง แต่สภาพจิตใจไม่มีอะไรเยียวยาได้ ปีกว่าหนูนอนเปิดไฟ ภาพติดตาที่เราไปรับเพื่อนยังติดตาอยู่ทุกวันนี้ พอจะนอนจะคิดถึงหน้าเพื่อน”

เพราะเราไปรับเพื่อนที่คอนโด โทนไปช่วยดูแลยังไง?
โทน : “ช่วยเรื่องเวลาติดต่อราชการ คอนเฟร็กประมาณนี้ อะไรช่วยได้ก็ช่วยเต็มที่ เขาลำบาก ล่าสุดเข้าไปหาแกตอนสี่ห้าทุ่ม แกยังทำคอนเฟร็กอยู่เลย”

ตอนสี่ห้าทุ่มแม่ไม่นอนเหรอ?
แม่ : “เอาแบมนอนก่อน เพราะถ้าแบมไม่หลับเขาจะมายุ่งกับเรา จะมาช่วยอะไรแบบนี้ เราต้องรอให้แบมหลับเราถึงจะลงมาทำ”

เมื่อวานตอนไปขึ้นศาบ แม่ไปด้วย เจอกลุ่มฝั่งโน้นมั้ย?
แม่ : “เจอค่ะ ไม่ได้คุยกัน เขาก็เฉยๆ ค่ะ”

เข้ามาขอโทษมั้ย?
แม่ : “ไม่ค่ะ”

พ่อได้เจอมั้ย?
พ่อ : “ผมไม่ได้เข้าไป”

ฝนเจอมั้ย?
ฝน : “เจอตรงทางเข้า เขามองแว้บหนึ่งแล้วเชิดหน้าเข้าไป”

โทนล่ะ?
โทน : “เจอ แต่เขาเดินเหมือนไม่เห็นเรา”

แต่น้ำอุ่นเขาบอกว่าฝากขอโทษครอบครัว เจอตัวทำไมไม่ขอโทษ?
แม่ : “แม่ว่าเวลาออกสื่อเขาเป็นผู้ชายพูดดูดีมาก แต่เรื่องจริงไม่ใช่ กล้าพูดตรงนี้”

แม่มองว่าเขาควรเดินมาขอโทษเราบ้างเพราะลูกทั้งคน คุณพาลูกเราไปตกอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น ความสำนึกผิดชอบชั่วดี ต้องมีในมนุษย์บ้าง แต่นี่ไม่มีเลย?
แม่ : “ใช่”

เขาฝากขอโทษแม่ แต่พอเจอแม่ไม่ขอโทษ?
แม่ : “ค่ะ อย่างที่เขาบอกว่าเขาเมาพาน้องไปขึ้นรถ ไม่สามารถประเมินได้ว่าน้องเป็นอะไร ขนาดผู้พิพากษายังบอกได้เลยว่าคุณบอกคุณเมา แต่คุณขับรถจากบ้านบางบัวทองไปบ้านคุณ ใช้เวลาเป็นชม. แล้วคุณบอกคุณเมา คุณยังพาน้องนั่งในรถ ปากเป็นสีม่วงคุณถ่ายคลิปให้เพื่อนดู ศาลยังพูดเลยว่าที่อ้างว่าเมามันไม่ใช่ แม่อยากถามแม่เขาจริงๆ ว่าคิดว่าลูกเขาทำถูกเหรอ”

เขาโพสต์เฟซบุ๊กบอกเขาคิดถึงเสมอ ยินดีสู้ต่อ เขาบริสุทธิ์ ไม่บังคับใคร อยู่ที่ใจ?
แม่ : “คนเราถ้าทำผิดแล้วยอมรับผิดสังคมยังให้อภัย แต่แบบนี้ไม่ใช่เลย”

แม้แต่ขอโทษ เจอประจันหน้าก็ไม่ขอโทษ?
แม่ : “ใช่”

ทนาย : “เมื่อวานแม่เข้าห้องพิจารณาก่อน เขาเดินตามมาทีหลัง เขาเดินผ่านแม่ไปเลย เปิดประตูปุ๊บต้องเจอแม่ก่อน แต่เขาก็เดินผ่านไปเลย”

วันนี้สิ่งที่จะเกิดคือเขาประกันตัวแล้ว?
ทนาย : “เขาประกันตัวตั้งแต่เมื่อวาน เป็นสิทธิ์ของเขา จริงๆ แล้วมีนัยยะเวลา 30 วัน หลังศาลอ่านคำพิพากษา ถ้าฝั่งจำเลยไม่พอใจคำพิพากษาก็มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ได้ อันนี้คือพิพากษาจำคุกเลย จำเลยที่หนึ่งถึงหก ไม่ได้รอลงอาญา แต่เมื่อวานคำพิพากษาท่านใส่รายละเอียดดีมาก ทุกเหตุทุกผล เช่น การกระทำของจำเลยที่หนึ่งเพื่อสนองความต้องการทางเพศ แล้วการที่จำเลยที่หนึ่งบอกว่าทางผู้ตายยินยอมพร้อมใจที่จะไปร่วมหลับนอน ศาลไม่เชื่อ เนื่องจากก่อนหน้าที่ผู้ตายไปทำงาน ผู้ตายมีการนัดหมายกับมารดาว่าจะทานข้าว ขณะทำงานก็มีการแมสเซสหาน้ำฝนว่าถ้าไม่ไหวให้มารับด้วย นั่นแสดงว่าเขาต้องการกลับบ้าน ไม่ใช่ยินยอมพร้อมใจจะไปกับจำเลยที่หนึ่ง”

“น้ำอุ่น” อยู่ในสาย น้ำอุ่นพูดในการสัมภาษณ์ฝากขอโทษแม่ เมื่อวานเจอแม่ทำไมไม่ขอโทษเขาเองต่อหน้า?
น้ำอุ่น : “ผมก็ทำตัวไม่ถูกครับ ตอนไปนัดสืบ ผมก็โดนว่าโดนอะไรในศาล”

ใครว่าในศาล เขาให้ว่าด้วยเหรอ?
น้ำอุ่น : “วันนัดสืบพยาน หลังจากนั้นก็โดนคุณแม่เขาว่า ก็ไม่เป็นไร เข้าใจ”

มุมแม่เขารู้สึกว่าน้ำอุ่นไม่เคยหันกลับไปดูดำดูดีเขาเลย ไม่เคยขอโทษ?
น้ำอุ่น : “ผมก็อยากขอโทษ แต่ก็ต้องสู้”

เขานั่งอยู่ตรงนี้ อยากขอโทษเขามั้ย หรือถ้าขอโทษจะกลายเป็นว่าเราผิด?
น้ำอุ่น : “ผมถูกตัดสินผิดอยู่แล้ว แต่ยังไงดี ถ้าเขาเปิดใจ หรือคิดว่าเป็นลูกคนหนึ่งหรือเป็นอะไรอย่างนี้ ผมก็พร้อมจะขอโทษนะ”

แม่ให้น้ำอุ่นเป็นลูกแม่มั้ย?
แม่ : “ไม่ค่ะ เพราะว่าพฤติกรรม ถ้าเป็นแม่แล้วมีลูกแบบนี้สมควรเหรอ”

น้ำอุ่น : “แล้วจะให้ผมทำยังไง”

อยากขอโทษเขามั้ยล่ะ?
น้ำอุ่น : “ก็ฝากขอโทษด้วย”

ไม่ต้องฝาก ขอโทษเขาเลย?
นำอุ่น : “ก็ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ก็ให้เป็นขั้นตอนตามกฎหมาย ยังไงผมก็ต้องพิสูจน์ตัวเองเหมือนกัน เพราะบางสิ่งบางอย่างเป็นการกล่าวอ้างขึ้นมาและเป็นทัศนคติส่วนตัวเท่านั้น ต้องพิสูจน์ต่อไป”

พวกเพื่อนๆ บางบัวทองได้คุยกันมั้ย?
น้ำอุ่น : “ไม่ค่อยได้คุยกันแล้ว คิดว่าเครียดกันอยู่ ไม่ค่อยได้คุย แต่ไปศาลก็คุยบ้าง”

ชั้นอุทธรณ์กังวลมั้ย?
น้ำอุ่น : “ไม่ครับ เราก็ตามประเด็นไป ศาลชั้นต้นตัดสินเราก็แย้งไปทีละประเด็น เราไม่ได้มีเจตนานะ ศาลชั้นต้นผมว่าก็เป็นไปได้ดี แต่ตัดสินมาผมก็ยังงงๆ แต่ก็ไม่เป็นไร ผมก็เคารพคำตัดสินของศาล”

จะไปเยียวยาอะไรครอบครัวเขามั้ย?
น้ำอุ่น : “ก็ให้เป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย”

มองยังไง?
ทนาย : “(ยิ้ม) จริงๆ แล้วมนุษยธรรมนะครับ คงไม่ต้องรอถึงคำพิพากษาแต่ก็แล้วแต่ดุลยพินิจของเขา”

การขอโทษการเข้าไปเยียวยา ภาษากฎหมายเป็นการบรรเทาอย่างหนึ่ง แต่นี่ไม่มีเลย?
ทนาย : “ใช่ครับ ดูอย่างกรณีเสี่ยชนคนตายแล้วเยียวยา อันนั้นคือมนุษยธรรม ไม่ต้องรอศาลพิพากษา เขารู้ว่าสิ่งที่เขาทำ ทำให้หลายชีวิตเดือดร้อนยังไง และจะบรรเทาเบาบางยังไง”

ศาลชั้นต้นให้ชำระเป็นตัวเงิน 7 แสน ใครเป็นผู้รับ?
ทนาย : “คุณแม่ครับ ค่าอุปการะเลี้ยงดู ปกติแล้วทางน้องเบลเขาให้คุณพ่อคุณแม่เดือนละ 6 พันบาท อันนี้เนื่องจากคุณแม่เข้าเป็นโจทก์ร่วม ทางศาลพิพากษาให้ส่วนคุณแม่ ส่วนฝั่งคุณพ่อและน้องแบมยังไม่ได้ใช้สิทธิ์ เดี๋ยวจะมีการใช้สิทธิ์ต่อแน่นอน คดีแพ่งต้องยึดตามคดีอาญา เราอาจจะใช้สิทธิ์ตอนคดีอาญาถึงที่สุดแล้ว”

7 แสนจากน้ำอุ่นหรือจากทั้งหมด?
ทนาย : “ร่วมกันทั้งหมดครับ สองส่วนทีหลัง ทางพ่อกับน้องแบมยังไม่ได้ยื่นใช้สิทธิ์ไป”

อีกกี่ปีจะได้เงินเยียวยา ค่าเทอมน้องแทบไม่มี ค่ากินก็แทบไม่มี บ้านกำลังจะขาย?
ทนาย : “จริงๆ แล้วเราตอบไม่ได้ เช่นศาลมีคำพิพากษาไปแล้ว จำเลยอาจไม่ชำระเลยก็ได้ เหมือนคดีที่ผ่านมาต้องอาศัยสื่อ สังคมกดดันเขาถึงยอมชำระ ซึ่งเกี่ยวกับทรัพย์สินไปบังคับเขาไม่ได้ ส่วนหนึ่งก็อยู่ที่จิตสำนึกด้วย”

โทนหนักใจมั้ยเรื่องการอุทธรณ์ จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า?
โทน : “ไม่ครับ เพราะเราก็เชื่อในทนาย และเชื่อในกระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่วันแรกที่ผมพูด”

หนักใจมั้ยทนาย?
ทนาย : “ไม่หนักใจ เนื่องจากพยานหลักฐาน ต้องขอบคุณหลายๆ หน่วยงาน กระทรวงยุติธรรม ท่านปรเมศวร์ ทางทีมงานิติเวช จุฬาฯ ที่ทำพยานหลักฐานดีๆ เข้ามาสูสำนวน ให้ศาลท่านใช้ประกอบการพิจารณา ซึ่งคำพิพากษาเมื่อวานนี้ ละเอียดมาก”

สรุปลัลลาเบลเสียชีวิตตอนกี่โมง?
ทนาย : “ช่วง 17.10 – 19.00 ซึ่งอยู่กับน้ำอุ่น กล้องวงจรปิดระยะเวลาคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ไม่ตรง แต่ศาลท่านพิเคราาะห์แล้วเชื่อว่า 17.10 น. อยู่กับน้ำอุ่น คาดว่าเป็นช่วงที่อยู่ในรถ เนื่องจากประกอบกับหลักฐานทางนิติวิทยาศษสตร์ จะเห็นได้ว่ามีการปัสสาวะ แพทย์นิติเวชท่านเบิกความว่ามีสองอาการหลัก คือโคม่ากับเสียชีวิต เพราะกล้ามเนื้อคลายตัว”

นาฬิกาที่ลัลลาเบลใส่อยู่ช่วยมั้ย?
ทนาย : “ท่านนำมาใช้ประกอบ คือเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์เขาได้ดึงข้อมูลการเต้นของชีพจร และประกอบกับระยะเวลา และประกอบกับอาการที่เห็นจากคลิปต่างๆ ศาลท่านนำมาประกอบหมดเลยว่าช่วงเวลาที่ข้อมูบหายไป อาจเป็นไปได้ที่อาจถอดออก เพราะตอนร่างน้องลงมา ที่น้ำอุ่นลงมาแล้ว น้ำอุ่นมีการถอดออกไปไม่รู้ว่าถอดช่วงไหน แต่ใช้ประกอบว่ามีช่วงนึงการเต้นของหัวใจแรงมาก ซึ่งในการเสียชีวิต ศาลท่านเชื่อว่าเสียชีวิตจากแอลกอฮอล์ในเลือดสูงไปกดศูนย์กลางสมอง ทำให้หัวใจล้มเหลว”

ไม่ได้เกี่ยวกับน้ำอุ่นบอกว่าถ้ารู้คงพาไปรพ. ปัญหาคือศาลตัดสินว่าคุณพาเขาไปทำไม ให้เขาดื่มเหล้าทำไม เป็นการล่อลวงอย่างนึง บ้านบางบัวทองก็โดนแบบนี้?
ทนาย : “ใช้คำว่าใช้กลอุบาย หลอกชักชวน”

ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณเห็นอาการแล้วพาไปหาหมอหรือไม่ เพราะความผิดเกิดตอนแรกแล้วที่คุณให้เขาดื่มเหล้าขนาดนั้น?
ทนาย : “คุณต้องการอะไรถึงให้เขาดื่มเหล้าขนดนั้น คุณมีวัตถุประสงค์อะไร”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน