หลังจากกลายเป็นขวัญใจชาวม็อบไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อาร์ทตี้ นักข่าวก็ลาออกจากสื่อดังอย่าง “บางกอกโพสต์” เป็นที่เรียบร้อย พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจ ก่อนทิ้งท้ายว่าเหนื่อยที่จะพูดแล้ว

อาร์ทตี้ หรือ ปฐพร ทรัพย์ไพฑูรย์ เรียนจบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แม้ว่า อาร์ทตี้ จะไม่ได้เรียนด้านภาษามาโดยตรง แต่เขาก็คลุกคลี และชื่นชอบภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็ก บอกเลยว่าอาร์ทตี้เคยได้คะแนนโทอิคเต็ม 990 คะแนนด้วยนะ

นอกจากนี้ยังเคยไปเรียนแลกเปลี่ยน AFS ที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 1 ปี ก่อนที่จะเข้ามาทำงานที่ บางกอกโพสต์ ในที่สุด และอีกความฝันหนึ่งของ อาร์ทตี้ ก็คือการเป็นนักร้อง และออกซิงเกิ้ลเป็นของตัวเองสักครั้ง ซึ่งตอนนี้เป็นจริงแล้ว เพราะเขาได้ปล่อยเพลง ไม่ลืม ที่ตอนนี้ขึ้นอันดับ 9 บน iTune Thailand เรียบร้อยแล้ว

อาร์ทตี้ เริ่มกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากคลิปไวรัลตอนรายงานข่าว ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมากบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะ ท่าทาง การพูดการจา และการเซฟเหล่าผู้ชุมนุมตอนให้สัมภาษณ์

แต่เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2563 บางกอกโพสต์ ได้ตีพิมพ์ข่าวภาษาอังกฤษที่มีเนื้อหาแปลได้ว่า …กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลได้กระจายตัวเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทั่วกรุงเทพฯ และใช้กลยุทธ์ใหม่ที่ทำให้ขนส่งสาธารณะหลักต้องหยุดชะงัก รวมทั้งรถไฟฟ้าทั้งหมด…

ข้อความข้างต้นสร้างความไม่พอใจต่อกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นอย่างมาก จึงมีชาวเน็ตบางส่วนนำโพสต์ไปถามอาร์ทตี้ว่าทำไมสื่อดังกล่าวดังถึงเขียนข้อมูลบิดเบือนความเป็นจริง และอาร์ตี้เป็นผู้เขียนข่าวตามข้างต้นเองหรือไม่?

อาร์ทตี้ได้ออกมาชี้แจงว่า ตนนั้นไม่ได้เป็นคนเขียนข่าวดังกล่าวขึ้นมา พร้อมกับแท็กทวิตเตอร์ถึง @BangkokPostNews ด้วยข้อความว่า “Please address this immediately” แปลได้ว่า “โปรดจัดการเรื่องนี้ทันที

นอกจากนี้ ยังทวิตข้อความอย่างต่อเนื่อง พร้อมขอโทษผู้ติดตามว่าขอโทษที่ทวีตเยอะครับ โดนด่าว่าหิวแสงเป็นที่เรียบร้อย แค่อยากจะบอกว่ามันไม่มีอะไรข้ามคืนหรอกครับ ถ้าอยากจะดังจริง ๆ ก็ไปตั้งแต่ 2014 แล้วครับ คงไม่หายไป ก็ปกติคนชอบก็มี คนเกลียดก็มี-ทำผิด ทำพลาดไปแล้วก็ขอโทษครับ แก้ไข รับผิดชอบไปแล้ว รับบทเรียนไปแล้ว *ส่วนข่าวนั่นผมไม่ได้เขียน

ทั้งยังบอกด้วยว่า “ขอบคุณทุกกำลังใจครับ แค่นี้เล็กน้อยครับ โดนเข้าใจผิดมาตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย ตัดชื่อออกจากนักการทูต 2 รอบ / ตัดชื่อออกจาก AF 8 AF 9 / ยกเลิกพิธีกร Forbes ก่อนงาน 3 วัน ฯลฯ ปกติไม่ใช่คนที่จะพล่ามไปเรื่อย ใครตามเฟซบุ๊กคงรู้ แต่วันนี้มันอัดอั้นไปหมด คงถึงเวลาที่จะปล่อยทุกอย่างออก”

จนในที่สุดอาร์ทตี้โพสต์รูป “Artie left the group” ซึ่งภาพตัวเองออกจากไลน์กลุ่ม ทำให้ผู้คนที่ติดตามเกิดข้อสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ถูกบังคับให้ออกจากงานหรือไม่ ทั้งยังเข้าไปให้กำลังใจอาร์ทตี้อย่างล้นหลาม

อาร์ทตี้ได้ทวิตข้อความชี้แจงว่า ตนไม่ได้โดนไล่ออก คนในกองบก. ทำงานด้วยความตั้งใจมีจรรยาบรรณจริง ไม่เคยปิดกั้นการทำงาน ทำงานอย่างตรงไปตรงมา แต่กำลังคิดว่าเราอาจจะไม่เหมาะกับที่นี่

และได้อ้างถึง กระทรวงการต่างประเทศ ว่า “ถ้าจะปฏิเสธเรื่องที่เกิดขึ้น อยากให้คิดดี ๆ นะครับ เพราะมีหลักฐาน แต่ไม่เคยเอาออกมาใช้ เพราะให้อภัยคุณนานแล้ว และบอกว่าคนที่น่ารักก็ยังมีมากมาย แต่ก็ยังมีบางคน ตามทำร้ายเราไม่หยุด แต่เราไม่เคยตอบโต้เลย คิดดี ๆ นะครับ” ซึ่งข้อความดังกล่าวยิ่งเพิ่มความสงสัยของชาวเน็ตมากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม อาร์ทตี้ ได้เปิดช่องทางยูทูบชื่อ Artie ให้เข้าคนไปติดตามกันก่อน แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่ได้อัพโหลดคลิปวิดีโอใดๆ ออกมา แต่ก็มีคนเข้าไปติดตามรอแล้วกว่า 3.72 หมื่นคน ในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองของประชาชนพอสมควร ว่าหลังจากนี้นักข่าวหนุ่มจะดำเนินไปในแนวทางไหน หรือจะมีสำนักข่าวใด มาดึงตัวอาร์ทตี้ไปร่วมงานด้วย

และจากกรณีที่โซเชี่ยลแห่แชร์เอกสารคำสั่ง เรื่อง ให้ตรวจสอบและให้ระงับการออกอากาศรายการที่มีลักษณะตามข้อ 2 ของข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ที่ออกโดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบ กอร.ฉ.

อาร์ทตี้ ก็ออกมาเคลื่อนไหวแสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าวเช่นเดียวกันว่า “หากสื่อโดนระงับจริง จะไปทำข่าวเอง” “ไม่เลือกฝั่ง แต่จะอยู่ข้างประชาชน”

ที่มา : @1artie1 / @art.ie / Patpon Sabpiton

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน