ฐปนีย์ งงหนัก ส่อโดนแบน ข้องใจ นำเสนอข่าวผิดอะไร ทำตามจรรยาบรรณสื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 11.15 น. วันที่ 19 ต.ค.2563 น.ส.ฐปณีย์ เอียดศรีไชย นักข่าวชื่อดัง และ ผู้ก่อตั้งสำนักข่าว The Reporters ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเห็นข้อความตามประกาศของหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) ตามที่โซเชียลมีการแชร์กันตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเอกสารจริงหรือไม่ แต่เช้านี้ตรวจสอบแล้ว รู้ว่าเป็นเอกสารจริง ก็ยัง งงๆ ว่า การนำเสนอข่าวของตนผิดอะไร ตรงไหน เพราะขั้นตอนการนำเสนอ ตลอดจนเนื้อหาต่างๆ ที่ออกไปนั้นทำถูกต้องตามหลักทั้งศีลธรรม จรรยาบรรณสื่อ ตลอดจนกฏหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ได้ปรึกษานักกฏหมายและผู้รู้ถึงการปฏิบัติตัวต่อจากนี้ แต่ก็คงต้องรอฟังที่ทางตำรวจจะแถลงออกมาก่อนว่าเป็นอย่างไร
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

 

“ถึงตอนนี้ก็ยังทำงานตามปกติ ยังไม่มีใครโทรหา นอกจากเพื่อนๆ ที่รู้จัก ที่มาให้กำลังใจและแสดงความเป็นห่วง เห็นว่าการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในช่วงเวลาที่บ้านเมืองมีสถานการณ์แบบนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เรายืนยันว่านอกจากสื่อมวลชนจะต้องมีเสรีภาพในการนำเสนอข่าวแล้ว เรื่องของความถูกต้องเที่ยงตรง ตรงไปตรงมา และการปฏิบัติตามหลักวิชาชีพก็มีความสำคัญที่สุดไม่แพ้กัน ซึ่งเราก็ปฏิบัติในเรื่องนี้มาโดยตลอด” น.ส.ฐปณีย์ กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน