ลิดรอนสิทธิ? ชาวเน็ตตั้งคำถาม แอมมี่ สมควรถูกโกนผมหรือไม่

20 ต.ค. 2563 - 15:07 น.

หลังจากมีการปล่อยตัว 19 แกนนำรวมถึง แอมมี่ The Bottom Blues ชาวเน็ตพากันติดแฮชแท็กให้กำลังใจ พร้อมกับวิจารณ์ถึงการที่ถูกโกนผมว่าเป็นการลิดรอนสิทธิหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากแกนนำทั้ง 19 คน ได้รับการปล่อยตัว เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นมีนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ The Bottom Blues” ศิลปินชื่อดังรวมอยู่ด้วย แอมมี่ ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา กรณีออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เข้าร่วมการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถูกนำไปขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังจากได้รับการปล่อยตัวชาวเน็ตได้ออกมาแสดงความยินดี พร้อมติดแฮชแท็ก #saveแอมมี่ และได้มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีที่แอมมี่ถูกจับโกนผมด้วย

มีการอ้างอิงจากระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยการตัดผมผู้ต้องขัง พ.ศ. 2557 กำหนดลักษณะทรงผมของนักโทษชาย ไว้ 2 ทรงคือ 1.ทรงผมนักโทษเด็ดขาด 2.ทรงผมคนฝากและคนต้องขัง

นักโทษเด็ดขาด หมายถึง บุุคคลซึ่งถูกขังไว้ตามหมายจำคุกภายหลังคำพิพากษาถึงที่สุด และรวมถึงบุคคลซึ่งถูกขังไว้ตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายให้ลงโทษด้วย

คนต้องขัง หมายถึง บุคคลที่ถูกขังไว้ตามหมายขัง

คนฝาก หมายถึง บุคคลที่ถูกฝากให้ควบคุมไว้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา หรือกฎหมายอื่นโดยไม่มีหมายอาญา

สำหรับทรงผมของนักโทษ นักโทษเด็ดขาดชาย ให้ตัดผมสั้นด้านหน้าและกลางศีรษะยาวไม่เกิน 5 ซม. ชายผมรอบศีรษะเกรียนชิดผิวหนัง ส่วนคนฝากและคนต้องขังชายให้ตัดผมแบบชนสามัญ เว้นแต่อธิบดีสั่งผ่อนผันเป็นพิเศษสามารถตัดผมแบบอื่นก็ได้

เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับทรงผมของแอมมี่ ทำให้ชาวเน็ตหลายคนไม่พอใจ เพราะทรงผมของนักโทษเด็ดขาดยังมีความยาวมากกว่าเสียอีก และบอกว่าแอมมี่ไม่ใช่นักโทษเด็ดขาดไม่สมควรที่ต้องถูกจับโกนผม

แม้ว่าจะมีความเห็นแย้งมาว่าการตัดผมให้สั้นเพื่อเป็นการรักษาความสะอาดสะดวกต่อการดูแล เพราะในคุกอาจดูแลความสะอาดยาก อีกทั้งเป็นการแยกแยะระหว่างผู้คุมและนักโทษ แต่ชาวเน็ตส่วนใหญ่ก็ยังมองว่าไม่ควร การจับโกนผมนั้นเป็นวิธีที่ล้าหลังนอกจากจะให้ทำอายแล้วยังเป็นการละเมิดสิทธิ ว่าแม้แต่ร่างกายของตัวเองยังไม่มีสิทธิเลือกคล้ายเป็นการลดทอนศักดิ์ศรีของมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมีใครโดนกระทำ

นอกจากนี้ยังพูดถึงสิทธิของนักโทษว่าการที่ถูกบังคับให้ตัดผมสั้นสมควรหรือไม่ เรือนจำควรเน้นไปที่การพัฒนานักโทษมากกว่า เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพจิตใจให้พร้อมกลับการเข้าสู่สังคมอีกครั้ง

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลิดรอนสิทธิ? ชาวเน็ตตั้งคำถาม แอมมี่ สมควรถูกโกนผมหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง