ปะทะเดือด! ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ VS ปวิน เหตุเตือนคนไทยสำนึกรักชาติ

26 ต.ค. 2563 - 11:06 น.

สวยไร้สมอง! ปวิน บุกฟาด ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ หลังโพสต์เตือนสติคนไทย สำนึกรักชาติ ตอกกลับ ถ้าต้องการการเปลี่ยนแปลง ทำไมไม่ทำด้วยความเคารพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อต้านเผด็จการ ขับไล่รัฐบาล รวมถึงชูข้อเรียกร้องอย่างการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ทำให้คนในแวดวงต่างๆ ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ อดีตนางสาวไทยและมิสยูนิเวิร์สคนที่ 2 ของไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงสถานการณ์การเมืองของไทยเป็นภาษาอังกฤษแปลว่า “หัวใจของฉันเจ็บปวดกับประเทศไทยที่รักของฉันและความกลัว ความเสียใจที่ส่งผลกระทบต่อเพื่อนร่วมชาติของฉัน เมื่อครั้งที่ฉันได้เป็นตัวแทนประเทศไทยในฐานะมิสยูนิเวิร์ส ความภาคภูมิใจและความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฉันคือการได้รู้ว่าฉันเกิดมาในวัฒนธรรมที่มีคุณค่าอันมีเกียรติถูกปลูกฝังไว้ในตัวพวกเรา

โดยในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อรับใช้ประชาชนชาวไทย พระองค์ทรงเป็นบิดาแห่งอุดมการณ์ไทยของเราและทรงส่งต่อเกียรติประวัติอันยิ่งใหญ่ ความเคารพ การทูตและความภาคภูมิใจต่อประเทศของเรา แม้แต่ภาษาของเรายังมีคำเรียกกันว่า พี่ชาย, น้องสาว,คุณป้า,คุณลุง เป็นตัวแทนของครอบครัวไทยและจิตสำนึกทางพุทธศาสนาที่เราเกิดมา

ดิฉันเห็นว่าประเทศของเรากำลังเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกและที่สำคัญเป็นการดีที่จะตั้งคำถามถึงความอยุติธรรม แต่เราต้องจำไว้ว่านั่นคือ การเคารพซึ่งกันและกันอย่างไม่มีเงื่อนไขและประเทศของเรา คือสิ่งที่ผูกมัดพวกเราในฐานะพลเมืองไทยและทำให้เราได้รับความชื่นชมจากทั่วโลก

ในช่วงเวลาเช่นนี้ทำให้ฉันมองย้อนถึงรากเหง้าที่ปลูกฝังในตัวฉันในฐานะพลเมืองไทย เมื่อฉันยังเด็กและสิ่งที่กลายเป็นประเพณีที่ทรงพลังที่สุดที่ดิฉันได้ส่งต่อไปยังลูก ๆ สัญลักษณ์ที่ทำให้เรามีความเป็นไทยโดยกำเนิด คือการไหว้ สมองและหัวใจของเราเป็นตัวแทนของสองมือ ในมือข้างหนึ่งเรามีพลังของสมอง และอีกข้างหนึ่งมีพลังของหัวใจ ซึ่งก็คือความสามารถในการรักและเคารพซึ่งกันและกัน เมื่อสองมือประสานกันในการไหว้ เราได้สร้างวิธีการสื่อสารที่ทรงพลังและน่านับถือมากที่สุด ฉันบอกลูก ๆ ว่าพวกเขาพูดอะไรก็ได้ แต่ต้องละทิ้งอารมณ์และให้ความจริงของพวกเขามารวมกันด้วยความเคารพ

เมื่อเราชูกำปั้นขึ้นไปในอากาศมันสามารถสร้างการต่อสู้ได้ แต่เมื่อเราแบมือและวางฝ่ามือประกบกัน เรามาจากสถานที่แห่งความจริงและความเคารพ นี่คือวิธีการสนทนากันด้วยความเคารพ และนี่คือวิธีที่เราสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ในขณะที่ยังเคารพคุณค่าที่อยู่ในตัวพวกเรา

ดิฉันขอภาวนาให้ประชาชนได้รับความคุ้มครองและรับฟัง ประเทศชาติอันเป็นที่รักของเราจะยังคงเป็นแบบอย่างของความสง่างามและมีเกียรติยศต่อไป #เกียรติ #เคารพ #รักประเทศไทย

ด้านนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโตหรือผู้ลี้ภัยการเมืองในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ คอมเมนต์ตอบกลับโพสต์ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ว่า เป็นคนสวยใสไร้สมอง

ร้อนถึง ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ คอมเมนต์แสดงความคิดเห็นกลับว่า “ว้าว! ฉันเขียนเกี่ยวกับความรักที่ฉันมีต่อแผ่นดินแต่คุณกลับมาดูถูกฉัน ซึ่งคุณกำลังโกรธ ดูหมิ่น และฉันไม่สนใจสิ่งที่คุณไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ โดยสิ่งที่คุณพูดมันตรงข้ามกับความเป็นไทย หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ทำไมไม่ทำด้วยความเคารพ ประวัติศาสตร์ทุกอย่าง รวมถึงตัวคุณเองสามารถหยิบมากลั่นกรองได้ เดินหน้ายึดมั่นในคุณธรรมที่น่าภาคภูมิใจมากกว่าที่จะประณามทั้งหมด ฉันส่งความสงบสันติ ความรักและความเข้าใจมาให้คุณ”

สำหรับ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ หรือ ปุ๋ย นางสาวไทยปี 2531และยังเป็นนางงามจักรวาลปี 1988 ซึ่งเธอเป็นตัวแทนชาวไทยคนที่ 2 ที่ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาล หลังจากนางงามจักรวาลคนแรกชนะการประกวดในปี 1965 นอกจากนั้นเธอยังดำรงตำแหน่ง ผู้แทนองค์การสหประชาชาติสำหรับโครงการช่วยเหลือเด็กและสตรีในระดับนานาชาติ และเป็นประธานตั้งมูลนิธิช่วยเหลือเด็กอีกหลายแห่ง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Porntip Nakhirunkanok (Bui Simon) และ Pavin Chachavalpongpun และเว็บไซต์วิกิพีเดีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปะทะเดือด! ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ VS ปวิน เหตุเตือนคนไทยสำนึกรักชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง