‘อนุสาวรีย์ปราบกบฏ’หายไปไหน เผยตามแบบปรับปรุงภูมิทัศน์ต้องอยู่ข้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทำให้ชาวเน็ตเกิดคำถามตามมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครบรอบ 4 ปีในวันที่ 3 พ.ย.63 สำหรับการเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์ปราบกบฏ จากกลางวงเวียนหลักสี่ เพื่อเปิดทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ ก่อนตามมาด้วยคำถามว่าแล้วตอนนี้อนุสาวรีย์ปราบกบฏถูกย้ายไปอยู่ที่ไหน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sarunyou Thep โพสต์ตั้งคำถามถึงเรื่องนี้ว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2559 ได้ย้ายอนุสาวรีย์ปราบกบฏ จากกลางวงเวียนหลักสี่ ไปอยู่ริมวงเวียนหลักสี่ฝั่งทิศตะวันตก เพื่อหลีกทางให้กับตัวสถานีและทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว ได้มีโอกาสบันทึกเหตุการณ์ครั้งนี้ หลังจากทราบข่าวว่าจะมีการปิดการจราจร บริเวณวงเวียนหลักสี่ เพื่อเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์ในคืนวันที่ 3 พ.ย.ตั้งแต่ 4 ทุ่ม จนถึงเช้าวันที่ 4 พ.ย. ดังนั้นจึงชวนมิตรสหายอีกคนไปร่วมสังเกตการณ์

ส่วนวันที่ 28 ธ.ค.2561 มีการย้ายอนุสาวรีย์ปราบกบฏ จากวงเวียนหลักสี่ ฝั่งทิศตะวันตก ไปยังสถานที่ไม่สามารถระบุได้ แต่ไม่ปรากฏภาพและคลิปการย้ายอนุสาวรีย์

โดยกรมศิลปากร เคยทำหนังสือขอเสนอรูปแบบการก่อสร้างของอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ไปยังโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ โดยเสนอให้พิจารณาความเหมาะสมของรูปแบบการก่อสร้างอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ พร้อมจัดส่งแบบปรับปรุงภูมิทัศน์ของอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ก่อนอนุญาตให้ดำเนินการก่อสร้างที่ตั้งของอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ บริเวณโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่

แต่ล่าสุดไร้ซึ่งอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ บริเวณสถานีรถไฟฟ้าวัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ใกล้วงเวียนหลักสี่ โดยลานสนามหญ้าที่ตามแบบจะใช้ตั้งอนุสาวรีย์ได้ว่างเปล่า ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ตอนนี้อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ หรืออนุสาวรีย์ปราบกบฏ อยู่ที่ไหน

ขอบคุณที่มา Sarunyou Thep

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน