โครงการเราเที่ยวด้วยกัน มีจำนวนผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน 5.7 ล้านสิทธิ โดยมีผู้ใช้สิทธิจองห้องพักไปแล้ว 1,911,733 สิทธิ ในโรงแรม 4,414 แห่ง ราคาเฉลี่ย ต่อคืน 2,849 บาท โดยมีผู้เช็กอินใช้สิทธิไปแล้ว 779,419 บุ๊กกิ้ง มูลค่าเบิกจ่าย 5,319.5 ล้านบาท ทำให้มีวงเงินงบประมาณเหลืออีกราว 10,000 ล้านบาท

ล่าสุด นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังหารือกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ททท.เตรียมนำเสนอแนวทางการปลดล็อกเงื่อนไขโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ล็อตใหญ่ 5 ข้อต่อที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 (ศบศ.) โดยหนึ่งใน 5 ข้อดังกล่าว คือเปิดให้นักท่องเที่ยวจองและจ่ายค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินในราคาพิเศษ 60% โดยไม่ต้องจ่ายเต็มจำนวนและนำมาขอส่วนต่าง 40% คืนจากรัฐบาลในภายหลังเหมือนปัจจุบัน

รวมถึงนักท่องเที่ยวไม่จำเป็นจะต้องผูกกับการจองโรงแรมในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เพื่อเปิดทางให้นักท่องเที่ยวที่นิยมพักผ่อนนอนเต้นท์หรือพักในที่พักที่ไม่ได้อยู่ในโครงการได้ประโยชน์ด้วย โดยมีเงื่อนไขเพียงนักท่องเที่ยวจะต้องจองตั๋วไปและกลับต่างวัน หรือจะต้องเกิดการพักค้างแรมขึ้นจึงจะสามารถใช้ตั๋วโดยสารได้

โดยนอกจากข้อเสนอดังกล่าวแล้ว ททท.ยังเตรียมข้อเสนอเพื่อ ปลดล็อกอีก 4 ข้อ เช่นกัน เพื่อหวังดันสิทธิเข้าพัก 5 ล้านคืน และสิทธิตั๋วเครื่องบิน 2 ล้านใบในโครงการเราเที่ยวด้วยกันให้หมดก่อนวันสิ้นสุดโครงการ 31 มกราคม 2564

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน