ต้นปีหน้า คนไทยเฮ ม.ค.-เม.ย. ค่าไฟถูกลง ลดเหลือ 3.61 บาทต่อหน่วย

5 พ.ย. 2563 - 14:00 น.

ต้นปีหน้า คนไทยเฮ ม.ค.-เม.ย. ค่าไฟถูกลง ลดเหลือ 3.61 บาทต่อหน่วย กกพ. เผยปรับลด ไฟฟ้าผันแปร (เอฟที) เหลือ -15.32 สตางค์ต่อหน่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 พ.ย.2563 นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า กกพ.มีมติให้ปรับลดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (เอฟที) สำหรับการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าในช่วงเดือนม.ค.-เม.ย. 2564 เหลือ -15.32 สตางค์ต่อหน่วย ลดลงจากการเรียกเก็บงวดก่อนหน้า (ก.ย.- ธ.ค. 2563) ที่ -12.43 สตางค์ต่อหน่วย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ส่งผลให้ผู้ใช้ไฟฟ้าจ่ายค่าไฟฟ้าถูกลงอีก 2.89 สตางค์ต่อหน่วย หรืออยู่ที่ 3.61 บาทต่อหน่วย ซึ่งเป็นผลจากการที่ กกพ. ได้บริหารจัดการ และตรึงค่าเอฟที เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้กับประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ราคาก๊าซธรรมชาติจะมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากแนวโน้มความต้องการก๊าซธรรมชาติที่สูงขึ้นในตลาดโลก แต่ด้วยการบริหารจัดการ การนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวระยะสั้น (แอลเอ็นจีสปอต) ซึ่งมีราคาถูกกว่าราคาก๊าซในอ่าวในช่วงที่ผ่านมาฃ

และสามารถทดแทนก๊าซในอ่าวได้บางส่วน ทำให้ราคาเนื้อก๊าซธรรมชาติโดยเฉลี่ย(Pool Gas) มีราคาถูกลง ส่งผลให้การผลิตไฟฟ้าจากก๊าซมีราคาถูกลงกว่าที่ได้เคยประมาณการไว้ อย่างไรก็ตาม กกพ. ได้คำนึงถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น ราคาเชื้อเพลิงที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้น สภาวะเศรษฐกิจที่อาจยังไม่ฟื้นตัวในระยะสั้น ปัจจัยเสี่ยงในเรื่องความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน รวมทั้งศักยภาพในการตรึงเอฟทีตลอดทั้งปี 2564 แล้ว จึงมีมติให้เรียกเก็บค่าเอฟทีในอัตรา -15.32 สตางค์ ในรอบเดือนม.ค-เม.ย.2564

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต้นปีหน้า คนไทยเฮ ม.ค.-เม.ย. ค่าไฟถูกลง ลดเหลือ 3.61 บาทต่อหน่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง