เปิดผลชันสูตรแมว ‘เจ้าสัว’ เผยแล้วสาเหตุ หลังจนท.กู้ภัยจับไปปล่อยป่า

13 พ.ย. 2563 - 14:06 น.

เปิดผลชันสูตรแมว ‘เจ้าสัว’ เผยแล้วสาเหตุ หลังจนท.กู้ภัยจับไปปล่อยป่า พบการคั่งของเลือดที่ถุงหุ้มเยื่อหัวใจ คาดเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเป็นเหตุ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Suphaksana Vavichanee ประกาศตามหาแมวชื่อเจ้าสัว อายุ 2 ปี เพศผู้ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังหลุดออกจากบ้านในอ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนมาทราบว่าเพื่อนบ้านแจ้งมูลนิธิแห่งหนึ่งให้ไปช่วยจับแมว เนื่องจากกลัวว่าแมวจะไปกัดลูกหลานและให้นำไปปล่อยไกลๆ เจ้าหน้าที่มูลนิธิจึงจับแมวใส่กระสอบและนำไปปล่อยในป่า หลังออกตามหาจนวันที่ 9 พ.ย. เวลาประมาณ 18.00 น. เจ้าของแมวพบว่าเจ้าสัวตายแล้ว ไม่ไกลจากจุดที่ถูกนำมาปล่อย สภาพเปื้อนโคลนไปทั้งตัว ไม่มีบาดแผล ทำให้เจ้าของเสียใจมาก สร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าของแมว ก่อนเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.บางปะอิน ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดวันที่ 13 พ.ย.63 มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand – WDT เผยถึงผลชันสูตรแมวเจ้าสัวว่า #เปิดผลชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตเจ้าสัว #เจ้าสัวถูกงูกัดตาย พบการคั่งของเลือดที่ถุงหุ้มเยื่อหัวใจ คาดเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเป็นเหตุให้เสียชีวิต ดินโคลนที่เต็มช่องปาก คาดคงจะตะเกียกตะกายจนขาดใจ

ความตายของเจ้าสัวเป็นเหตุผลตอกย้ำเหตุแห่งการที่มีกฏหมายออกมาให้ความคุ้มครองต่อสัตว์ที่พูดไม่ได้ โต้แย้งไม่ได้ และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ได้แต่ใช้ความตายของตัวเองเป็นหลักฐานและพยาน ให้มนุษย์อย่างเราประกอบข้อกล่าวหาทารุณกรรมสัตว์ ด้วยการปล่อยทิ้งสัตว์ในสถานที่ที่ไม่มีสวัสดิภาพสัตว์ที่เหมาะสม ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้สัตว์บาดเจ็บทุพพลภาพหรือตายได้ ดังที่ WDT ชี้แจงไว้ในโพสต์แรก หลังทราบแน่ชัดว่า มีการนำสัตว์ไปปล่อยทิ้งในสถานที่ที่ไม่มีการจัดสวัสดิภาพสัตว์ที่เหมาะสมต่อสภาพการดำรงชีวิตของสัตว์ตามชนิดและสายพันธุ์

ซึ่งเป็นไปตามความหมายของทารุณกรรมสัตว์ตามมาตรา 3 และตามประกาศความหมายของ #สวัสดิภาพสัตว์” แห่งพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ทุกประการ #แต่ที่ WDT เสียใจที่สุดและสลดใจที่สุดก็คือการกระทำของคนในสังคมของเรา แค่ปล่อย…ให้แมวหลงทางตัวหนึ่งได้หลบซ่อนอยู่อย่างนั้น น้องก็จะไม่ต้องตาย #เสียใจครับที่คนในสังคมเป็นแบบนี้ เห็นแก่ตัว เอาตัวรอด และไร้เมตตาต่อสัตว์ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แค่หาที่หลบซ่อนตามสัญชาติญาณก็ยังไม่ได้! RIP เจ้าสัว…ที่น่าสงสารที่สุด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดผลชันสูตรแมว ‘เจ้าสัว’ เผยแล้วสาเหตุ หลังจนท.กู้ภัยจับไปปล่อยป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง