หมูกระทะ อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของชาวไทย คนเดียวหรือเป็นกลุ่มก็พร้อมลุย ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะมีร้านที่มาพร้อมกับโปรเด็ดเสมอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่มันจะไม่ใช่ของโปรดของคนไทยเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เมื่อชาวญี่ปุ่นที่มาเยี่ยมเมืองไทยก็ติดใจหมูกระทะเช่นเดียวกัน จนในที่สุดหมูกระทะเจ้าแรกในญี่ปุ่นก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ณ เมืองโตเกียว ที่เจ้าของร้านได้แรงบันดาลใจมากจากประเทศไทยนั่นเอง เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่ฮือฮาในประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

เพราะรายการทีวีญี่ปุ่น “Good! Morning” ได้นำเสนอร้านอาหารในธีมร้านที่ทำให้คุณเหมือนได้ไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งธีมในตอนนี้ของรายการคือ “ประเทศไทย” แม้ว่าจะยังไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ แต่ก็มีชาวญี่ปุ่นที่อยากจะได้ความรู้สึกเหมือนอยู่ต่างประเทศ

แม้ว่า หมูกระทะ จะยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่ชาวญี่ปุ่นเท่าอาหารประเภทอื่นอย่างต้มยำ หรือแกงเขียวหวาน แต่มักจะรู้กันว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ฮอตฮิตในเมืองไทย และชาวญี่ปุ่นบางส่วนก็หลงใหลในรสชาติของหมูกระทะเป็นอย่างมาก

ทางรายการยังได้เล่าว่าหมูกระทะนั้นมีต้นกำเนิดมาจากทางภาคอีสานของไทย คาดได้ว่าน่าจะหมายถึงเมนูจิ้มจุ่ม ก่อนจะอธิบายว่าลักษณะของหมูกระทะว่าเป็นอย่างไร เป็นอาหารประเภทไหน และสาธิตการทำหมูกระทะแบบไทย

ทั้งยังใช้กระทะทองเหลืองอย่างดี ทางรายการถึงกับบอกว่านี่เป็น “ภาชนะไฮบริด” ไม่ใช่แค่ปิ้งย่างยากินิคุเท่านั้น แต่สามารถทำชาบูชาบูได้อีกด้วย โดยเริ่มจากการใส่น้ำซุปลงไป วางผักบริเวณรอบๆ และวางเนื้อหมูลงบนกระทะ ก่อนจะแนะนำให้กินแบบไทย โดยการกินหมูที่ถูกย่าง ห่อในผักต้ม ทานเป็นคำเดียวกัน แและมีซอสน้ำจิ้มให้เลือกถึง 4 แบบ

ทั้งทางร้านยังมีพวงเครื่องปรุง น้ำตาล น้ำส้มสายชู พริกป่น และพริกน้ำปลา เพิ่มเติมด้วยผักชี ของโปรดของชาวญี่ปุ่นมาให้ด้วย สามารถเลือกปรุงเพิ่มเติมได้ตามความชอบ

และไฮไลท์เลย คือการ ใส่เส้นมาม่าลงไปในน้ำซุปที่ยังเหลืออยู่ หรือจะเลือกต้มยำ และชีส ลงไปก็ได้ ปิดท้ายหมูกระทะแบบไทยๆ ไปได้อย่างสวยงาม ส่วนราคาเมนูหมูกระทะนี้ อยู่ที่ 1650 เยน หรือ ประมาณ 490 บาทไทย ในเป็นปริมาณสำหรับการกินเพียงคนเดียว

หมูกระทะเป็นหนึ่งในเมนูใหม่ของร้าน Muu Tokyo ตั้งอยู่บริเวณสถานี Tamachi เดินไม่ไกลเพียง 5 นาทีจากสถานีเท่านั้น ร้านนี้เขามีเชฟเป็นคนไทย รสชาติไทยแท้ๆ ถ้าสั่งรสคนไทยได้จะเผ็ดเป็นพิเศษ

ในตอนกลางวันจะขายอาหารจานเดียว อย่าง กะเพรา ข้าวมันไก่ แกงเขียวหวาน ก๊วยเตี๋ยวน้ำ ต้มยำ ผัดไท บางวันก็จะมีเมนูพิเศษเช่น ผัดผงกะหรี่ แพนง มัสมั่น แต่พอตกเย็นก็จะเริ่มเปลี่ยนมาขายหมูกระทะนั่นเอง

ที่มา : Japan Guide Book

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน