เมื่อนักข่าวชาย ของ The Reporters ถูกอดีตเพื่อนสาวแฉว่าเคยก่อเหตุขืนใจเมื่อ 4 ปีก่อน ก่อนเจ้าตัวจะออกมายอมรับ ด้านต้นสังกัดสั่งพักงาน 1 เดือน
เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้งสำนักข่าวเดอะ รีพอตเตอร์ส ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ตามที่มีการตั้งคำถาม เกี่ยวกับพฤติกรรมในอดีต ของผู้สื่อข่าว The Reporters เราไม่ได้ละเลยกับสิ่งที่เกิดขึ้น และได้สอบถามข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายแล้ว โดยเฉพาะน้องผู้หญิง ที่เข้าใจในความรู้สึกและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม้จะเป็นเรื่องในอดีต ก่อนการเข้ามาทำงานกับ The Reporters และยังไม่ได้มีการพิสูจน์กันในทางกฏหมาย แต่เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบทางจริยธรรม และเปิดโอกาสให้คู่กรณีหาแนวทางในการจัดการปัญหา เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงขอประกาศพักงานผู้สื่อข่าวคนดังกล่าว เบื้องต้นเป็นเวลา 1 เดือน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน เป็นต้นไป ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้ง สำนักข่าว The Reporters”

ทำให้ผู้คนเกิความสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก เพจ มนุษย์กรุงเทพฯ ได้ลงโพสต์ของผู้สื่อข่าวรายดังกล่าวได้ประชาสัมพันธ์ และบอกเล่าถึงแรงบันดาลใจในการเป็นผู้สื่อข่าว ก่อนที่จะได้มาฝึกงานกับทาง The Reporters ก่อนจะมีชาวเน็ตรายหนึ่งคอมเมนต์ว่า “ทำไมผู้ถูกสัมภาษณ์ไม่เล่าด้วยล่ะคะ ว่าเคยทำอะไรใครไว้ตอน ปี 1 ไม่เล่าด้วยล่ะคะว่าล่วงละเมิดทางเพศกับใครมา ไม่พูดหน่อยหรอคะ ?”

ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความประมาณว่า “โกรธจนตัวสั่น โกรธมาก อยากรู้มากว่า เคยรู้สึกผิดบ้างไหม เคยรู้สึกอยากจะยอมรับการกระทำตัวเองบ้างไหม เคยไหมที่จะรู้สึกว่าคนที่โดนคุณกระทำจะใช้ชีวิตต่อยังไง ฉันไม่เคยได้รับความจริงใจ ความตั้งใจ ความรู้สึกผิด อะไรจากคนแบบเขาเลย มากสุดก็แต่บังเอิญเจอร้านเหล้า แล้วก็ขอโทษที่ทำกับฉันวันนั้น

มันเหมือนคนบังเอิญเจอ อ้าว หวัดดี แต่เปลี่ยนเป็น อ้าว ขอโทษที่ข่มขืนมึงนะวันนั้น ที่พูดเนี่ย ไม่ได้ต้องการความสงสารอะไรเลยนะ ต้องการการยอมรับ และขอโทษออกสื่อบ้าง เราอยากให้คนที่ชื่นชมเขา รู้บ้างว่าเขาทำอะไรกับเราไว้ เราไม่อาย เพราะเราไม่ผิด และตอนนี้เราพร้อมแลก เราโกรธ ที่คุณพูดแต่เรื่องดีดีของตัวเอง พี่แยมเขารู้ไหมว่าสำนักข่าวเขา มีนักข่มขืนเป็นผู้สื่อข่าว”


ทำให้ฝ่านนักข่าวชายคนดังกล่าวได้โพสต์ข้อความชี้แจง ระบุว่า “จากกรณีที่มีการกล่าวถึงผม ว่าเคยกระทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับเพื่อนผู้หญิงนั้น ผมใช้เวลาทบทวนเรื่องนี้อย่างละเอียด ถี่ถ้วน เพราะไม่อยากให้เกิดผลกระทบบานปลาย ผมเสียใจ เมื่อทราบว่า เพื่อนเกิดผลกระทบทางจิตใจมาโดยตลอด เหตุเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผมคงไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดในที่สาธารณะได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ผมเอง เข้าใจทุกอย่างผิดไป ที่ผ่านมา ผมไม่เคยมีโอกาสได้ขอโทษอย่างตรงไปตรงมา วันนี้จึงอยากขอใช้พื้นที่ตรงนี้ ขอโทษด้วยความจริงใจครับ”

แต่เรื่องราวกลับไม่จบเพียงเท่านั้นเมื่อทาง เพจ อ๊บไสไม้ไดอารี่ ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของฝ่ายหญิง ได้โพสต์บอกเล่าเหตุการณ์ มีใจความโดยสรุปว่า “เรื่องราวมันเกิดจากว่าคืนนั้นนางก็ไปเมากันตามประสาเพื่อนในรุ่นนี่แหละ แล้ววันนั้นดันมีเหตุการณ์รถชนเกิดขึ้น ทุกคนอยู่ในสภาวะช็อก จนเลยเวลาเข้าหอใน จึงจำเป็นต้องมานอนห้องนักข่าวคนนี้ ซึ่งขณะนั้นในห้องมีผู้เสียหาย นักข่าว และรูมเมทนักข่าว

หลังจากนั้นก็ได้ทำการปิดไฟนอนเป็นปกติ แต่ความไม่ปกติคือนักข่าวก็เริ่มปฏิบัติการของนาง ทางผู้เสียหายก็ขัดขืนแล้ว ทั้งกัดปาก ทุบตีแล้ว แต่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย รวมถึงรูมเมทก็ไม่ตื่นเช่นกัน ก่อนจะมาทราบภายหลังว่า แกล้งหลับ นอกจากนี้ชั้นยังสอบถามผู้เสียหายไปแล้วว่าวันนั้นมีการป้องกันหรือไม่ ซึ่งน้องบอกว่า ‘สด’

ทั้งยังมีการเปิดเผยว่าไม่ได้มีผู้เสียหายรายนี้เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ยังมีผู้หญิงอีกหลายคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันกับเธอ ทุกการกระทำเกิดมาจากนักข่าวชายคนนี้ทั้งสิ้น และผู้เสียหายรายนี้ได้โพสต์เรียกร้องให้ทุกคนออกมา เรียกร้องสิทธิของตน ซึ่งเธอสัญญาจะไม่เปิดเผยหน้า หรือชื่อ ซึ่งเธอได้รวบรวมคนที่โดนนักข่าวคนดังกล่าว ล่วงละเมิด ตั้งแต่ลวนลาม และในขั้นที่มากกว่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน