ตะลึง! โปรแกรมเมอร์จำนวนหนึ่ง แกะรอยบัญชีทวิตเตอร์ ไอโอของไทย พบว่าเชื่อมโยงไปที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง ซึ่งรับงานอบรมให้ภาครัฐบ่อย

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 พบผู้ใช้ทวิตเตอร์ ที่ระบุว่าตนเองเป็นนักโปรแกรมเมอร์พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ โดยผู้ใช้คนดังกล่าวได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ได้ทำการแกะรอย บัญชีไอโอไทย ผ่านทางแอพ “Twitter Broadcast” ที่ไอโอนิยมใช้ และพบว่า มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง ซึ่งบริษัทดังกล่าวมีการรับงานฝึกอบรมจากรัฐอยู่บ่อยครั้ง

ผู้ใช้บัญชีดังกล่าว ระบุในโปรไฟล์ว่า ตนเองเป็น “นักพัฒนาระบบ” (ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการเขียนโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความสามารถเฉพาะทางเพิ่มเติมในด้านการจัดทำเว็บไซต์) และได้ทวีตข้อความ หลังจากแกะรอยบัญชีไอโอของไทย (IO หรือปฏิบัติการด้านข่าวสาร คือบัญชีผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมเผยแพร่แนวคิดสนับสนุนทหารและรัฐบาล รวมทั้งโจมตีฝั่งตรงข้ามทางการเมือง)

“ลองแกะ APK ของแอพ Twitter Broadcast ที่แก๊ง IO ใช้กัน เจอว่า API Server อยู่ที่นี่นาจา”

“เอาโดเมนไป whois มา เจอว่าเป็นของบริษัทแถวห้วยขวางที่รับงานภาครัฐอยู่บ่อยๆ แห่งหนึ่ง”

“ลองแกะ string ดู มีข้อความแบบนี้ด้วยแหละ”

Twitter

ต่อมามีโปรแกรมเมอร์อีกท่านหนึ่ง ได้มาตอบกลับทวีตดังกล่าวว่า โปรแกรมของเขา ก็ถูกกลุ่มไอโอ ใช้งานเช่นกัน ทำให้ข้อมูลที่กลุ่มไอโอบันทึก ถูกส่งเข้ามาบันทึกในระบบของโปรแกรมที่ตนเองสร้างด้วย พร้อมกับชื่อบัญชีทวิตเตอร์นั้น ๆ

Twitter

Twitter

โดยชาวทวิตเตอร์ได้ตามไปค้นหาประวัติบริษัทจากข้อมูลที่ได้มาอย่างละเอียด และพบว่า บริษัทดังกล่าวมีการรับงานจากภาครัฐอย่างต่อเนื่อง

Twitter

Twitter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน