สพฐ. ชี้ นัดแต่งไปรเวทไปโรงเรียนเป็นสิทธิ เผยชุดนร.มีผลดีทางอ้อม!

27 พ.ย. 2563 - 13:55 น.

สพฐ. ชี้ นัดแต่งไปรเวทไปโรงเรียนถือเป็นสิทธิ แต่สังคมต้องมีกติกา เผยผลดีของการใส่ชุดนักเรียน หลังจากที่ ภาคีนักเรียนKKC นัดใส่วันที่ 1 ธ.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ ภาคีนักเรียนKKC ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก เชิญชวนนักเรียนให้แต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน ในวันที่ 1 ธ.ค.2563 โดยระบุว่า นักเรียนทุกคนจงอย่ากลัวที่จะตั้งคำถามกับการมีอยู่ของเครื่องแบบนักเรียน เราขอเชิญชวนให้พี่น้องนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียนเพื่อเป็นการตั้งคำถามว่าชุดนักเรียนนั้นสำคัญจริงหรือนั้น

เกาะติดข่าวม็อบ กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


ล่าสุดวันที่ 27 พ.ย.2563 นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เข้าใจว่า เป็นการเชิญชวนของนักเรียนซึ่งถือเป็นสิทธิ และคงไม่ถึงขั้นไม่ให้เด็กเข้าไปนั่งเรียน แต่ก็ต้องพิจารณาด้วยว่า การไม่แต่งเครื่องแบบนักเรียนไปโรงเรียน จะผิดระเบียบของโรงเรียนหรือไม่ เพราะแต่ละแห่งก็มีกฎระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามอยู่ ทั้งนี้ ในสังคมคงไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ทุกอย่าง แต่ก็จำเป็นต้องมีกฎกติกา เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข

“การแต่งชุดนักเรียนอาจไม่มีผลกระทบกับการเรียนโดยตรง แต่ก็มีส่งผลดีในทางอ้อม อาทิ เป็นการรักษาอัตลักษณ์ของโรงเรียนแต่ละแห่ง เวลาออกไปข้างนอก คนก็จะรู้ว่า อยู่โรงเรียนใด หากได้รับอันตรายหรือมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ก็จะได้รับความช่วงเหลืออย่างทันท่วงที ขณะเดียวกัน ยังช่วยลดความเหลื่อมล้ำ หากแต่งไปรเวท อาจเกิดการแข่งขันเรื่องแฟชั่นการแต่งกาย ขณะที่ผู้ปกครองแต่ละคนมีฐานะที่ไม่เท่ากัน” นายอัมพร กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สพฐ. ชี้ นัดแต่งไปรเวทไปโรงเรียนเป็นสิทธิ เผยชุดนร.มีผลดีทางอ้อม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง