ติดเกมจนได้ดี! เกมซีรีส์ทนายความสร้างแรงบันดาลใจ สู่การเป็น ‘ทนาย’ ในความจริง เพื่อพิสูจน์ความจริงว่าเมื่อเป็นทนายแล้ว สนุกเหมือนตอนเล่นเกมหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวของ คุณภาคภูมิ มโนมัยวงศ์ ที่เขาได้แชร์เรื่องราวดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “จากการเป็นเด็กติดเกมสู่การเป็นทนายความ” เขาได้เล่าว่าในช่วงมัธยมต้น เขาได้เล่นเกมซีรีส์ที่มีชื่อว่า Ace Attorney ภายในเกมเราจะได้รับบทเป็นทนายคดีอาญา คอยว่าความแก้ต่างให้ผู้บริสุทธิ์​ที่ถูกปรักปรำ หรือ แม้แต่คนร้ายจริงๆ ที่ฟอร์มว่าบริสุทธิ์​เสียเอง

ภาคภูมิได้เล่าว่าในตอนนั้นที่เขาได้เล่นเกมนี้ เขาเพลิดเพลิน และอินไปกับตัวละครเป็นอย่างมาก เพราะมันทำให้เขารู้สึกดีที่ได้ช่วยคนที่เขาต้องเดือดร้อนในสิ่งที่เขาไม่สมควรจะต้องเดือดร้อน ทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจที่จะเป็นทนายจริงๆบ้าง ว่าในความจริงแล้วนั้นจะสนุกเหมือนตอนที่เล่นเกมหรือไม่

อย่างไรก็ตามแม้ว่าตอนนี้เขาจะยังไม่ได้คำตอบว่า เป็นทนายแล้วสนุกจริงหรือไม่ ยังไงก็คงต้องรอพิสูจน์กันต่อไป แต่ ณ ตอนนี้เมื่อเขารู้ตัวอีกที เขาก็ได้สอบผ่านหลักสูตรวิชาว่าความของสำนักฝึกอบรมวิชาว่าความแห่งสภาทนายความ และได้เป็นทนายความเต็มตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งเขายังได้กล่าวอีกว่าถ้าทางค่ายเกมอย่าง Capcom ไม่ได้สร้างเกมซีรีส์ทนายความ Ace Attorney ขึ้นมา เขาก็ไม่อาจทราบได้ว่าท้ายแล้วชีวิตของเขาจะเดินไปในเส้นทางใด ถ้าไม่ได้เกมนี้เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นเพื่อนยามเหนื่อยล้า

โดยส่วนตัวแล้วภาคภูมิเป็นคนที่ชอบเล่นเกมอยู่แล้ว สามารถเล่นได้ทุกแนว แต่ถ้าชอบมากที่สุดคงหนีไม่พ้นแนวสืบสวนสอบสวน ไม่ว่าจะเป็น Ace Attorney Dai Gyakuten Saiban หรือ ai the somnium files “เกมไม่ได้เล่นแล้วไม่มีอนาคตนะครับ เอาผมเป็นตัวอย่างได้เลย มีวันนี้ได้เพราะเกมทั้งนั้น (ภาษาญี่ปุ่น / อังกฤษ ก็เกมทั้งนั้น)” เขากล่าวทิ้งท้าย ทั้งในตอนนี้เขายังเปิดเพจสอนภาษาญี่ปุ่นอย่าง “ภาษาญี่ปุ่นตามใจครู” เพื่อแบ่งปันความรู้ที่เขามีให้กับผู้อื่นอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจเกมซีรีส์ทนายความอย่าง Ace Attorney บอกเลยว่าเมื่อปี 2555-2556 เกมนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทสญี่ปุ่น ทั้งยังออกภาคใหม่มาอย่างต่อเนื่อง ที่ฮิตขนาดนี้ เพราะเป็นเกมที่ว่าด้วยความเข้มข้นของเนื้อหาที่ตัวละครชิงไหวชิงพริบกันในศาล ที่พัฒนาโดยค่าย Capcom เจ้าพ่อเกมแนวแอ็กชั่นจากญี่ปุ่น

โดยเกมจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือตอนอยู่นอกศาล ต้องไปหาหลักฐานวัตถุ และพยานเพื่อใช้ประกอบคดี กับตอนอยู่ในศาลที่ผู้เล่นต้องใช้ไหวพริบในการงัดหลักฐานที่หามาได้เพื่อลบล้างข้อกล่าวหา พร้อมทั้งจับผิดความปกติที่แฝงอยู่ในคำให้การของพยานฝ่ายโจทก์ไปด้วย

อย่างไรก็ตามเกมซีรีย์ทนายความอย่าง Ace Attorney นั้นถูกสร้างมาเพื่อความเพลิดเพลินของผู้เล่น ในรายละเอียดบางอย่างของเกมจะไม่สมจริงกับกระบวนการยุติธรรมในโลกความเป็นจริงแบบ 100 % เท่าไหร่ แต่ก็สามารถทำให้เราเพลิดเพลินและได้สาระไปกับการจำลองการพิจารณาคดี การไต่สวน และลุ้นไปกับการซักค้านกันไปมาระหว่างตัวเอก และอัยการได้เรื่อยๆ

ที่มา : Pakpoom Manomaiwongse

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน