บุกพิสูจน์! 'บ้านหลุยส์' อายุร้อยปี ถ่ายติดวิญญาณจ้องเขม็ง พร้อมประวัติอันลี้ลับ (คลิป)

2 ต.ค. 2560 - 18:02 น.

ตามที่มีการแชร์ภาพออกไปทางสังคมออนไลน์หลังจากที่ นายเสกสรรค์ เมืองงาว อายุ 38 ปี ช่างรับเหมาก่อสร้างได้พาคนงานมาดูหน้างานที่บริเวณ “บ้านหลุยส์” ซึ่งเป็นบ้านไม้เก่าแก่ 2 ชั้นที่ร้างและมีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้จังหวัดลำปาง (ออป.) โดยได้ถ่ายภาพในขณะมีเข้ามาดูหน้างาน เมื่อกลับไปดูภาพอีกครั้งปรากฏว่าได้เห็นมีเงาลางๆ อยู่ในภาพ เมื่อซูมเข้าไปดูในภาพก็ต้องตะลึงเมื่อเห็นคล้ายกับคนยืนอยู่บริเวณหน้าต่างชั้น 2 และมองลงมา โดยที่แขนวางพาดกับขอบหน้าต่างซึ่งขณะนั้นก็ยืนยันว่ายังไม่มีใครไปบนบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับประวัติ “บ้านหลุยส์” นั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2448 โดยมีนายหลุยส์ ที เลียวโนเวนส์ เป็นเจ้าของบ้าน ชาวอังกฤษที่เข้ามาทำการค้าในไทยช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 โดยขณะนั้น หลุยส์ มีอายุเพียง 29 ปี ก็ได้แต่งตั้งเป็นผู้ดูแลการบุกเบิกกิจการป่าไม้สักในภาคเหนือ ก่อนจะมาอยู่ลำปางในปี 2445 แล้วได้ตั้งบริษัทหลุยส์ ที เลียวโนเวนส์ ในปี 2448 เพื่อทำกิจการเกี่ยวกับไม้สัก จากนั้นในปี 2462 หลุยส์ได้เสียชีวิตที่อังกฤษ และบริษัทของเขาได้รวมกิจการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท Getz จากนั้นในปี 2482 กรมป่าไม้ได้รับมอบโอนกิจการทำไม้ของบริษัท บริติช บอร์เนียว จำกัด และ บริษัทแอล. ที. เลียวโนเวนส์ จำกัด มาเป็นสมบัติของรัฐ ก่อนที่บ้านหลุยส์จะมาอยู่ในความดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือบนจนถึงทุกวันนี้

โดยบ้านหลุยส์เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ แบบเรือนปั้นหยายื่นมุขแปดเหลี่ยม ปัจจุบันมีสภาพชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก เพราะปล่อยทิ้งร้างและไม่มีผู้อยู่อาศัยมานาน กระทั่งทางองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ได้ทำการบูรณะบ้านหลุยส์ในครั้งนี้เพื่อจะอนุรักษ์สถาปัตยกรรมที่สวยงามที่หาชมได้ยากเอาไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกพิสูจน์! 'บ้านหลุยส์' อายุร้อยปี ถ่ายติดวิญญาณจ้องเขม็ง พร้อมประวัติอันลี้ลับ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง