สรุปประเด็นร้อนถูกสั่งปิด "บิ๊กเมาน์เท่น2020" การ์ดตกจริง หรือ แค่การเมือง

14 ธ.ค. 2563 - 13:09 น.

สรุปประเด็นร้อนสนั่นโซเชียลไล่ไทม์ไลน์เหตุการณ์ก่อนและหลังสั่งปิด “บิ๊กเมาน์เท่น2020” การ์ดตกจริง หรือ แค่การเมือง กันแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ ผู้ว่าฯโคราชสั่งยกเลิกจัดคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่นครั้งที่ 11 ที่จัดขึ้น 2 วัน คือในวันที่ 12 และ 13 ธันวาคม 2563 ที่สนามกอล์ฟดิโอเชียน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เนื่องจาก ผู้จัดงานไม่สามารถปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ที่เสนอต่อจังหวัดนครราชสีมาได้ จนทำให้ แฮชแท็ก #BigMountain2020 ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเรื่องของโควิดหรือการเมืองกันแน่

โดย ข่าวสดออนไลน์ไล่เรียงเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ่งก่อนจะถึงงาน BigMountain2020 “แอมมี่ The Bottom Blues” โพสต์ขอขึ้นเวที Big Mountain ด้าน ป๋าเต็ด เข้ามาตอบสั้น ๆ ว่า ” จุ๊จุ๊จุ๊” ต่อมาแอมมี่โพสต์ข่าวดีว่าแล้วพบกันที่ Big Mountain แต่หลังจากนั้นไม่นาน “แอมมี่ ” โพสต์ช็อกฟ้าผ่าว่า ไม่ขอขึ้นเวที Big Mountain แล้ว เนื่องจาก เพื่อความเป็นธรรมกับศิลปินทุกคน ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า ถ้า ป๋าเต็ด ให้ แอมมี่ ขึ้นคอนเสิร์ตจะถูกปล่อยข่าวมีผู้ติดเชื้อโควิค

ซึ่งในวันแรกของการจัดคอนเสิร์ตกลับมีข่าวลือในโลกออนไลน์ว่ามีหญิงวัย 43 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ไปร่วมงานเทศกาลดนตรี Big Mountain Music Festival จนทำให้เพื่อนที่มาด้วยกัน 7 คนต้องกักตัว ก่อนอธิบดีกรมควบคุมโรคออกมาชี้แจงว่า หญิงคนดังกล่าวมีโรคประจำตัวกล้ามเนื้ออ่อนแรง พอมาถึงปากช่องอาการแย่ลง จึงเข้าตรวจหาเชื้อโควิดทั้งกลุ่มแล้ว ผลปรากฎว่า เป็นลบและไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19

จากนั้นคอนเสิร์ต BigMountain ได้จัดขึ้นตามปกติ แต่กลับมีศิลปินหลายวงที่แสดงจุดยืนทางการเมือง อาทิ มือกีตาร์วง Lomosonic ใส่เสื้อ “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” ที่ผลิตโดยสามัญชน , วง ไททศมิตร นำร้อง 1 2 3 4 5 แล้วผู้ชมคอนเสิร์ตพูดต่อ “i here too” พร้อมชูสามนิ้ว , วง Sweet Mullet สวมชุดกู้ภัย เขียนว่า สวีต มัลเล็ต ไว้ด้านหลังและแต่งหน้าแฟนซี พร้อมแบกหุ่นศพที่พันผ้าคล้ายห่อศพขึ้นไปร่วมแสดงบนเวที

แถมระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตมีการนำเป็ดเหลือง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ต่อสู้ทางการเมืองของฝ่ายประชาธิปไตยหรือกลุ่มราษฎร มาสร้างบรรยากาศความสนุกสนานภายในคอนเสิร์ต รวมถึงวง Tilly Birds ประกาศลั่นบนเวที “เราจะยอมไม่ให้ระบบแย่ ๆ มากำหนดประเทศไทย ชูขึ้นมาสามนิ้วขึ้นมา ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎรจงเจริญ” พร้อมให้ทุกคนในคอนเสิร์ตชูสามนิ้ว

จนเช้าวันต่อมา อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกแถลงการณ์ว่า การจัดเทศกาลดนตรีบิ๊กเมาน์เท่น เมื่อ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา พบว่ามีผู้คนหนาแน่น โดยเฉพาะบริเวณจุดเสี่ยงคือหน้าเวที และคนที่ไปร่วมงานส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากาก

ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา จึงเข้าไปตักเตือนและขอให้แก้ไข แต่พบว่าไม่มีลดความแออัด ทำให้ สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เสนอผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาแล้ว พิจารณาว่า ต้องสั่งยุติคอนเสิร์ตดังกล่าว โดยจะออกประกาศให้ยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่นที่จะมีอีกในคืนนี้ (13 ธันวาคม 2563)

ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งลงดาบปิดการจัดคอนเสิร์ต “บิ๊กเมาน์เท่น ครั้งที่11” โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป หากฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากนั้น ผู้จัดงาน ป๋าเต็ด ยุทธนา เดินทางเข้าไปหารือกับทางจังหวัดเพื่อหาแนวทางในการจัดงานต่อให้จบ และยื่นอุทธรณ์ต่อผู้ว่าฯจังหวัดนครราชสีมา ท่ามกลางประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมงานเหมือนเดิม แต่ท้ายที่สุดแล้ว คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้ยกคำร้องอุทธรณ์ของผู้จัดงานคอนเสิร์ต เนื่องจาก มาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ยื่นขออุทธรณ์มา คล้ายกับมาตรการเดิมที่เคยเสนอมาแล้ว แต่ก็มีข่าวลือว่า ป๋าเต็ด พยายามเจรจาหาทางออกร่วมกับเจ้าหน้าที่

จนในเวลา ประมาณ 20.30 น. ผู้ว่าฯ ออกหนังสือด่วนที่สุดถึงตำรวจนครราชสีมา สั่งยกเลิกคอนเสิร์ตแต่ถ้ายังจัดแสดงกันอยู่ให้บังคับใช้กฎหมายกับคนที่เกี่ยวข้อง

และจากนั้น เวลา เวลา 21.00 น. ทางเพจ Big Mountain Music Festival โพสต์แจ้งต่อผู้ชมคอนเสิร์ตว่า จะยุติการจัดงานในเวลา 22.00 น. และบอกว่าพยายามสุดความสามารถแล้ว แต่ด้วยมาตรการป้องกันโควิด ทำให้ต้องยุติการจัดงาน และยินดีคืนเงินค่าบัตรให้ผู้ชม

ด้าน ป๋าเต็ด โพสต์เฟซบุ๊กสั้น ๆ ว่า “ขอโทษที่ทำได้แค่นี้” ท่ามกลางศิลปินนักร้อง คนวงการบันเทิง และแฟนคลับเข้ามาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงในโลกทวิตเตอร์ที่ติดแฮชแท็ก #BigMountain2020 ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ พร้อมวิพากษ์วิจารณ์ต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

โดยมีชาวเน็ตตั้งคำถามว่า คำสั่งปิดคอนเสิร์ตเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมือง ที่มีศิลปินหลายวงแสดงออกทางการเมือง และมีการนำ เป็ดเหลือง เข้ามาในพื้นที่การแสดงหรือเปล่า

รวมถึงสาเหตุที่พุ่งเป้ามาเฉพาะ Big Mountain ที่เดียว ทั้งที่งานอื่นๆที่จัดในเวลาเดียวกัน อย่าง งานประจำปีทุ่งศรีเมืองและงานกาชาดจังหวัดอุดรธานี , งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก

ภาพประกอบงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก

ภาพประกอบจากงานกาชาดจังหวัดอุดรธานี

, งานฤดูหนาวปากช่อง 2563 และ งานเทศดนตรี PATTAYA MUSIC FESTIVAL 2020 Sound on the sand เทศกาลเสียงดนตรีบนผืนทราย ชายหาดเมืองพัทยา และหาดจอมเทียน จ.ชลบุรี ก็มีประชาชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีประชาชนบางส่วนไม่มีการสวมหน้ากากเหมือนกัน แล้วทำไมถึงไม่ใช้มาตราการเดียวกัน

ภาพประกอบและคอมเมนต์งานฤดูหนาวปากช่อง 2563

ในขณะที่ฝ่ายที่เห็นด้วยกับการสั่งปิดคอนเสิร์ตBig Mountain มองว่าเห็นสมควรแล้ว เพราะ มีการต่อแถวเข้างานเบียดกันแออัดและไม่มีการเว้นระยะห่าง ซึ่ง “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ก็ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวเช่นกัน ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ Poetry of Bitch และเฟซบุ๊ก นัยนา มาทำไม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สรุปประเด็นร้อนถูกสั่งปิด "บิ๊กเมาน์เท่น2020" การ์ดตกจริง หรือ แค่การเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง