สพฐ. ยัน โรงเรียนสั่งปิดได้ทันที หากค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน

16 ธ.ค. 2563 - 14:51 น.

สพฐ. ยัน โรงเรียนสั่งปิดได้ทันที หากค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ธ.ค. นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ทำความเข้าใจให้ผู้บริหารระดับสูง และผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รับทราบแนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวหรือมลภาวะฝุ่น PM 2.5 ซึ่งกำลังเป็นปัญหาในเขตของกรุงเทพและปริมณฑล

โดย สพฐ.ได้ออกมาตรการแจ้งไปยัง สพท.ทั่วประเทศปฏิบัติตาม 2 มาตราการ คือ 1.มาตรการเตรียมการรองรับ 2.มาตราการดำเนินการแก้ปัญหา โดยมาตรการเหล่านี้ออกมานี้เพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไปพร้อมกัน

ขณะนี้มีสถานการณ์การฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ สพฐ.จึงออกมาตรการป้องกันโดยให้นักเรียนสวมหน้ากากอนามัย และหากโรงเรียนพบค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน โรงเรียนมีอำนาจสั่งหยุดเรียน หรือปรับกิจกรรมตามความเหมาะสมได้

พร้อมกันนี้ หากโรงเรียนประกาศหยุดเรียนจากค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน ให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนตามที่สพฐ.เคยออกมาตรการมาได้ทันทีคือ จัดการเรียนการสอนในห้องเรียนตามปกติ จัดการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ และจัดการเรียนการสอนทางไกล โดยผ่านรายการโทรทัศน์ของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในพระบรมราชูปถัมภ์ (DLTV)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สพฐ. ยัน โรงเรียนสั่งปิดได้ทันที หากค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง