หลายประเทศทั่วโลกที่ใช้แอพพลิเคชั่น ‘วอทส์แอพพ์’ เป็นหลัก ได้เปลี่ยนมาใช้ เทเลแกรม และซิกนัล หลายล้านคน หลังวอทส์แอพพ์ บังคับแชร์ข้อมูลส่วนบุคคล ให้เฟซบุ๊ก

Times of India

เมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ.2564 เว็บไซต์ เดอะ ซัน นำเสนอข่าวว่า มีรายงานว่ามีผู้คนจำนวนจากทั่วโลก เลิกใช้แอพพลิเคชั่นสื่อสาร วอทส์แอพพ์ (WhatsApp) หลังจากแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ได้แจ้งผู้ใช้งานว่าจำเป็นต้องแชร์ข้อมูลส่วนตัวที่ละเอียดอ่อนให้กับเฟซบุ๊ก มิเช่นนั้นจะถูกปิดบัญชีผู้ใช้งาน

โดยในวันพุธที่ผ่านมา (6 ม.ค.64) วอทส์แอพพ์ ได้กำหนดเงื่อนไขใหม่ โดยขอให้ผู้ใช้ยินยอมที่จะให้เฟซบุ๊ก และ บริษัท ในเครือรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน มิฉะนั้นบัญชีผู้ใช้งานจะถูกปิดบัญชี

โดยข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าว ยังรวมถึงข้อมูล หมายเลขโทรศัพท์ บันทึกระยะเวลาการใช้งาน ความถี่ที่ใช้วอทส์แอพพ์ ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีที่ผู้ใช้งานโต้ตอบกับผู้ใช้รายอื่น การระบุอุปกรณ์และรายละเอียด ที่อยู่ IP ระบบปฏิบัติการ รายละเอียดเว็บเบราว์เซอร์ ความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ เวอร์ชั่นของแอพ เครือข่ายโทรศัพท์ ภาษาและเขตเวลา เป็นต้น

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้นักเคลื่อนไหวด้านสังคมที่กังวลในด้านความเป็นส่วนตัว ได้แนะนำให้ผู้ใช้ เปลี่ยนไปใช้แอพฯที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เช่น ซิกนัล (Signal) และ เทเลแกรม (Telegram) ทำให้ผู้ใช้หลายล้านคน เลิกใช้ วอทส์แอพพ์ และ อพยพการใช้งานไปยัง แอพพลิเคชั่น เทเลแกรม และ ซิกนัล เป็นจำนวนหลายล้านคน ภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งหมดนี้ คาดว่าเกิดขึ้นเพราะผู้ใช้งานมีความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว

The Sun

โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้มากกว่า 100,000 คน ติดตั้งแอพพลิเคชั่น ซิกนัล จากทั้งแอปสโตร์ ของแอปเปิ้ล และ เพลย์สโตร์ ของกูเกิล หลังจากการประกาศข้อบังคับการแชร์ข้อมูล ขณะเดียวกันแอพพลิเคชั่น เทเลแกรม ได้รับการดาวน์โหลดเกือบ 2.2 ล้านครั้ง ตามรายงานของ เซนเซอร์ ทาวเวอร์ (บริษัท วิเคราะห์ข้อมูล)

ทั้งนี้ ชาวเน็ตทั่วโลกหลายคนได้แสดงความคิดเห็น เช่น “ฉันถอนการติดตั้ง แอพพลิเคชั่น วอทส์แอพพ์ แล้ว และตอนนี้ฉันกำลังเริ่มใช้งาน เทเลแกรม” , “ขอแนะนำ (เทเลแกรม และ ซิกนัล) เป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว” , “ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป วอทส์แอพพ์ จะเริ่มแบ่งปันข้อมูลทุกอย่างกับเฟซบุ๊ก” , “วอทส์แอพพ์เพิ่งทำลายคุณลักษณะที่ดีที่สุดของตนเองไป นั่นคือ ความเป็นส่วนตัว”

ทั้งนี้ ก็มีหนึ่งในผู้ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อการเปลี่ยนแปลงด้านความเป็นส่วนตัวของวอปส์แอพพ์ โดยคน ๆ นั้น ก็คือ อีลอน มัสก์ นักธุรกิจและนักลงทุน รวมถึงเป็นวิศวกรและนักประดิษฐ์ ซึ่งขณะนี้เพิ่งได้รับฉายา เศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นผู้ที่มียอดผู้ติดตามในบัญชีทวิตเตอร์ เป็นจำนวนมากที่สุด โดย อีลอน มัสก์ ได้แนะนำให้ใช้ แอพพลิเคชั่น ซิกนัล แทนการใช้ แอพพลิเคชั่น วอทส์แอพพ์

Twitter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน