เพจดังเปิดภาพพิสูจน์บั้งไฟพญานาค สุดงง-เจอแสงถูกยิงขึ้นจากทั้งฝั่งไทย-ฝั่งลาว

16 ต.ค. 2560 - 15:20 น.

วันที่ 16 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “พิสูจน์บั้งไฟพญานาค” เผยภาพปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคประจำปีนี้ เมื่อคืนวันออกพรรษาที่ผ่านมา ที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย โดยผลจากการถ่ายภาพพิสูจน์ ในปีนี้ นอกจากจะเห็นแสงจากกระสุนส่องแสง (ลูกไฟ) พุ่งจากฝั่งลาว ตามที่เห็นกันทุกปีแล้ว ปรากฏว่า ปีนี้ทีมพิสูจน์บั้งไฟพญานาคสามารถจับภาพกระสุนส่องแสงที่ถูกยิงจากฝั่งไทยได้ด้วย ทั้งนี้ ไม่มีภาพลูกไฟที่ขึ้นจากแม่น้ำแต่อย่างใด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “อ๊ะ! มีประเด็นใหม่น่าสนใจเกี่ยวกับ “บั้งไฟพญานาค” ครับ คือ นอกจากหลายปีที่ผ่านมานี้ ที่จะถ่ายรูปทีไร ก็มีแต่ภาพลูกไฟ (กระสุนส่องวิถี) ยิงขึ้นจากฝั่งลาวทุกที ปีนี้ทีมงานของเพจ พิสูจน์บั้งไฟพญานาค ยังสามารถถ่ายภาพกระสุนลูกไฟขึ้นจากฝั่งไทยได้ด้วย เยอะหลายนัดทีเดียว (ดูรูปประกอบ) โดยถ่ายจากบริเวณลานพญานาค อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ และได้ลูกไฟที่ขึ้นมาจากทางด้านหลังหมู่บ้าน (ที่เห็นเป็นไฟแนวยาวสว่าง) อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย (ดูแผนที่ประกอบ) … ซึ่งอยู่คนละจุดกับอีกภาพซึ่งลูกไฟน่าจะขึ้นจากเมืองท่าพระบาท ฝั่งประเทศลาว (รูปสุดท้าย)”

“ดังนั้น สรุปได้ว่า มีการยิงกระสุนบั้งไฟกันทั่วไปหมดเลย ไม่ว่าจะฝั่งลาวฝั่งไทย สงสัยว่าคงเป็นเหตุผลให้หลายคนบอกว่าเห็นขึ้นตามหนองบึงฝั่งไทยด้วย … แต่ที่แน่ๆ ไม่เคยมีซักภาพเลย ที่มันขึ้นจากกลางลำน้ำโขง อย่างที่อ้างกัน”

 

ดูรูปเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพจดังเปิดภาพพิสูจน์บั้งไฟพญานาค สุดงง-เจอแสงถูกยิงขึ้นจากทั้งฝั่งไทย-ฝั่งลาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง