ชาวเน็ตเดือด! บริษัทมาเลย์ ยื่นจดเครื่องหมายการค้า ‘เสือร้องไห้’ อาหารพื้นบ้านไทย

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 เว็บไซต์ มาเลย์เมล์ สื่อใหญ่ของมาเลเซีย รายงานว่ามีการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า คำว่า “ฮารีมาอู เมอนางิส” ซึ่งเป็นชื่อเมนูอาหาร ที่รู้จักกันในชื่อ “เสือร้องไห้” ในภาษาไทย ของบริษัท Noor Khan Enterprise บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในมาเลเซีย

ระบุว่าเมนูนี้เป็นมรดกทางภูมิปัญญา วัฒนธรรมของชาวมาเลเซีย และเตรียมผูกขาดเรียกเก็บผลประโยชน์ทางธุรกิจจากเมนูนี้

ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทของ ดาติน นูร์ การ์ตินี นูร์ โมฮาเหม็ด แม่ของดารา นางแบบ นักธรุกิจคนดังระดับเซเลบของประเทศมาเลเซีย นั่นยิ่งทำให้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสไวรัลอย่างกว้างขวางในมาเลเซีย

Daging Harimau Menangis Archives • KopiPlanet.com

เอกสารที่ดังกล่าวเป็นภาพถ่ายหน้าจอแสดงให้เห็นเอกสารการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “harumau menangis” ไปยังสำนักทรัพย์สินทางปัญญาของมาเลเซีย (MyIPO) ลงวันที่ยื่นเอาไว้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 โดยสถานะเอกสาร ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา

ภาพดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของชาวเน็ตมาเลเซียเป็นอย่างมาก เพราะการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในครั้งนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่ขายเมนูดังกล่าว และชาวเน็ตชาวมาเลเซียต่างตั้งคำถามกันเป็นวงกว้างว่า การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านี้จะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อบริษัทแห่งนี้ไม่ได้เป็นผู้ตั้งชื่อ และคิดค้นอาหารชนิดนี้ขึ้นมา

ทั้งนี้ชาวมาเลเซียส่วนใหญ่เชื่อกันว่า เมนูเสือร้องไห้นี้เป็นอาหารพื้นเมือง และมีต้นกำเนิดในประเทศไทย

ขณะที่นักเคลื่อนไหวด้านภาษาของมาเลเซีย ระบุว่า ตามพจนานุกรมแล้ว harumau menangis นั้นหมายถึงส่วนหนึ่งของเนื้อไม่ใช่เมนูอาหาร

ส่วนทางด้านนางดาติน นูร์ ได้อ้างเหตุผลว่า เมนูเสือร้องไห้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของชาวมาเลเซีย ที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมายาวนาน

Individu Dakwa Ibu Neelofa 'Ambil' Resepi Daging Harimau Menangis Dari Sebuah Restoran Terkenal

กรณีดังกล่าวทำให้ประชาชนบางส่วนส่งเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานกำกับดูแลทรัพย์สินทางปัญญา และแชร์ภาพดังกล่าวออกไปมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของบริษัทเอกชนแห่งนี้ ที่นำมรดกทางวัฒนธรรม ไปจดทะเบียนเพื่อหาผลประโยชน์ส่วนตัวในเชิงพาณิชย์

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า รัฐบาลมาเลเซียประกาศชะลอ การรับรองคำขอจดทะเบียนลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าในครั้งนี้เอาไว้แล้ว โดยระบุว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน

ทั้งนี้ หน่วยงานทรัพย์สินทางปัญญา (MyIPO) ของมาเลเซีย มีหน้าที่ในการรับจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา เครื่องหมายการค้า การออกแบบทางอุตสาหกรรม สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ รวมถึง รับจดลิขสิทธิ์ผลงานต่างๆด้วย โดย MyIPO จะมีกระบวนการในการพิจารณาราว 7-12 เดือน

Ayam Meraung, Inspirasi Daging Bakar Thai. Siap Ada Sos Pencicah. Resipi #Ramadan - iCookAsia | Asian Recipe & Food Channel

ที่มา : malaymail

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน