กระทรวงทรัพฯ แจง โครงการปลูกป่า ต้นไม้รอดกว่า 90 % ชี้ภาพต้นไม้แค่ผลัดใบ

15 ม.ค. 2564 - 14:34 น.

จากกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลถึงโครงการปลูกป่า พื้นที่บริเวณป่าดอยสุเทพ บ้านศาลา (ห้วยตึงเฒ่า) ม.3 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเกิดดราม่าขึ้น หลัง นายฌอน ชมพล.อ.ประวิตร ว่าเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก จนเป็นกระแสและลามไปสู่การขุดเงินบริจาค และเรื่องราวต่างๆ ของ ฌอน บูรณะหิรัญ แต่พบว่า ผ่านไปแค่ครึ่งปี ต้นไม้ที่ร่วมปลูกกันไว้ กลับแห้งเหี่ยวไปหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ แล้วว่า โครงการปลูกป่าในครั้งนั้นมีต้นไม้รอดกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของการปลูกป่า ในภาพรวมถือว่ากล้าไม้มีการเติบโต ส่วนภาพที่เห็นในโลกออนไลน์คาดว่าต้นไม้กำลังผลัดใบ จึงอาจดูเหมือนยืนต้นไม้ ใบไม้ร่วงหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็เข้าไปดูแลทั้งเคลียร์วัชพืชรอบๆต้นกล้าที่ปลูกไว้ และในส่วนที่ต้นไม้ตายเจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าไปปลูกเสริมทดแทน ซึ่งในครั้งนั้นเป็นการฟื้นฟูป่าบริเวณป่าดอยสุเทพ บ้านศาลา (ห้วยตึงเฒ่า) ที่ถูกไฟป่าไหม้เสียหาย โดยปลูกป่านำร่องเพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากขึ้น

กระทรวงทรัพฯ แจง โครงการปลูกป่า ต้นไม้รอดกว่า 90 % ชี้ภาพต้นไม้แค่ผลัดใบ

นายจตุพร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว ทางกระทรวงทรัพยากรฯ ได้ตั้งเป้าจะปลูกป่าในครบ 2.68 ล้านต้นทั่วประเทศ โดยเลือกใช้พื้นที่ที่เสื่อมโทรมเพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ได้ภายในปี 2570

กระทรวงทรัพฯ แจง โครงการปลูกป่า ต้นไม้รอดกว่า 90 % ชี้ภาพต้นไม้แค่ผลัดใบ

โครงการปลูกป่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กระทรวงทรัพฯ แจง โครงการปลูกป่า ต้นไม้รอดกว่า 90 % ชี้ภาพต้นไม้แค่ผลัดใบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง