ส่องประวัติ ฝ้าย BNK48 ไอดอลสาวสายลุย ไม่เคยแผ่วเรื่องการเมือง

ฝ้าย-สุมิตรา ดวงแก้ว หรือ ฝ้าย BNK48 รุ่นที่ 2 เธอคือไอดอลสาวมากความสามารถไม่ว่าจะเป็นด้านการร้อง เต้น เล่นกีตาร์ และตีกลอง เธอก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี สาวฝ้ายเธอเป็นคนลำพูนโดยกำเนิด ปัจจุบันมีอายุ 24 ปี ล่าสุดเธอเพิ่งสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมคว้าเกียรตินิยมอันดับ 2 มาครองได้สำเร็จ

ที่ผ่านมานั้น ฝ้าย BNK48 จัดว่าเป็นหนึ่งในไอดอลหญิงที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมปี 2563 ที่ผ่านมา หลังจากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมตัวแกนนำ และใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม

ทำให้เหล่าไอดอลหญิงหลายคนก็ออกมาแสดงความคิดเห็น แสดงจุดยืนกันอย่างชัดเจน และได้รับกระแสตอบรับจากชาวเน็ตอย่างมากมาย เพราะแฟนคลับบางส่วนก็มองว่าพวกเธอเป็นคนของสังคมควรวางตัวเป็นกลาง และการกระทำดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อตัวเธอเอง

ในขณะที่ชาวอีกส่วนก็ชื่นชมในการกระทำของพวกเธอที่กล้าที่จะพูด แสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจน พูดถึงข้อเท็จจริง และมองว่าปัญหานั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ซึ่งนี่คงเป็นยุคที่ไอดอลหญิงจะออกมาเคียงข้างประชาชนมากกว่าศิลปินเพลงเพื่อชีวิต

ฝ้าย BNK48 เป็นหนึ่งในไอดอลหญิงที่มักออกมาพูดถึงสถานการณ์บ้านเมือง และเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง และยังกล่าวว่าพวกตนในฐานะศิลปินก็เป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่สำคัญ “พอเราลุกขึ้นยืนเพื่อประชาชนแล้วเราจะถอยไม่ได้นะเว้ย once you stand for people, you stand for them forever” ทั้งยังกล่าวว่าได้สร้างกลุ่ม ไอดอลปลดแอก ขึ้นเพื่อให้เหล่าสมาชิกได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางการเมือง

จนทำให้แฮชแท็ก #ไอดอลปลดแอก ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในอันดับต้น ๆ และเธอยังคงแสดงจุดยืนเรียกร้องประชาธิปไตย และอยู่ข้างกลุ่มผู้ชุมนุมมาตลอด ทั้งโพสต์ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ รวมถึงไลฟ์ผ่านอินสตาแกรม พูดคุยกับชาวเน็ต แฟนคลับ และสมาชิกไอดอลหญิงเรื่องการเมืองอยู่บ่อยครั้ง

และล่าสุดนั้นเธอก็ออกมาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐอีกครั้ง สืบเนื่องจากในวันนี้ 16 มกราคม การนัดเขียนป้ายผ้าความยาวกว่า 112 เมตร ของผู้ชุมนุม และต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาขัดขวาง และจับกุมบุคคลเหล่านั้นลากไปกับพื้น ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จนเกิดเหตุวิวาทะ และการกระชับพื้นที่บริเวณดังกล่าว

ฝ้าย BNK48

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน