Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 26 ก.พ. 2564

ไม่ทันตั้งตัว! ชาวเน็ตเล่าอุทาหรณ์สูญเสียพ่อ กินถั่งเช่าแน่นหน้าอก ไตวายดับ

18 ม.ค. 2564 - 14:15 น.

ชาวเน็ตโพสต์เล่าอุทาหรณ์ เสียพ่อแบบไม่ทันตั้งตัว เผยมีอาการปวดขาตามประสาคนแก่ ก่อนสั่งซื้อถั่งเช่าในทีวีมากิน แล้วมีอาการแน่นหน้าอก ไตวายเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เรื่องราวของพ่อตัวเองที่กินถังเช่าเข้าไป แล้วมีอาการแน่นหน้าอก ก่อนไตวายเสียชีวิต โดยระบุว่า “ก่อนที่พ่อจะกินถังเช่า พ่อไม่เคยป่วย ไม่เคยเป็นอะไร นอกจากบ่นปวดแข้งปวดขา ตามประสาคนแก่ แต่ช่วง 4-5 เดือน ก่อนที่พ่อจะเสีย พ่อกินถังเช่า เพราะพ่อดูตามโฆษณาในรายการทีวี

อาการของพ่อก่อนไปโรงพยาบาลคือ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หมอวินิจฉัยว่าน้ำท่วมปอด แล้วก็ตรวจดูค่าไต คือค่าไตต่ำมาก หรือไตวายระยะสุดท้าย หมอตรวจเจอสารพิษในร่างกายมีปริมาณเยอะมาก แล้วหมอก็ถามว่า “ก่อนหน้านี้ในช่วง 6 เดือนได้กินยา หรืออาหารเสริมอะไรมาบ้าง” แล้วยาที่พ่อกินคือ ถังเช่า พ่อจากไปไวมาก ไม่ทันได้ตั้งตัว และถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะไม่ซื้อถังเช่าให้พ่อกิน”

ก่อนจะนำมาทวิตอีกครั้ง โดยบอกว่า “โทรมาบ่อยมาก ถามว่าหมดยัง อยากได้เพิ่มไหม นี่คือบล็อกไปหลายเบอร์มาก แต่ก็ยังสรรหาเบอร์อื่นมาโทรเลขเบอร์จะเปลี่ยนแค่ตัวต้นหรือท้าย 0-9 จะด่าก็กลัวเสียมารยาท ก็พูดว่าไม่เอา อีกชม.ต่อมา ก็โทรมาอีกเบอร์ใหม่อีก สรรหา นี่ก็เลยบอกไปว่า ตาเสียแล้วค่ะ เจ๊กแกก็อ่อหรอคะค่า งั้นไม่รบกวนแล้วนะคะ วางสาย”

นอกจากนี้ ในทวิตเตอร์ยังมีการติดแฮชแทก #ถังเช่า และเผยว่า “พ่อเราตอนที่กินก็คือเท้าบวมและช้ำมาก จนเดินแบบไม่ได้เลย ไปหาหมอ หมอเลยบอกว่าให้หยุดกินอาหารเสริมทุกอย่างก่อน กินแค่ยาหมอก็พอ หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ขาก็ดีขึ้น”

ทั้งนี้ อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยออกมาเผยถึงถังเช่าไว้ โดยนำเอาบทความเก่า ใช้ข้อมูลจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาอ้างอิง โดยสรุปว่า “ถ้าเป็นคนปกติธรรมดาร่างกายแข็งแรง ก็กินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมได้ แต่ถ้าใครมีโรคประจำตัวอยู่ หรือคนที่มีความเสี่ยงต่างๆตามในข้อมูล ก็ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนนะครับ

อีกประเด็นที่สำคัญ ก็คือว่า ถังเช่าที่เขียนถึงนี้ คือ “ถั่งเช่าทิเบต” ซึ่งเป็นเชื้อราที่อยู่ในหนอนผีเสื้อจากทิเบตนะครับ แต่ถังเช่าที่ขายกันในบ้านเราราคาไม่แพงนั้น มักจะเป็น “ถังเช่าสีทอง” ที่เพาะเลี้ยงในขวดได้ และพบว่ามีสารเคมีบางตัวที่มีผลต่อผู้ป่วย โดยเฉพาะโรคไตด้วย ฉะนั้นจะกินก็ต้องระวังเหมือนกันนะครับ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ทันตั้งตัว! ชาวเน็ตเล่าอุทาหรณ์สูญเสียพ่อ กินถั่งเช่าแน่นหน้าอก ไตวายดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง