เตรียมลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบเก็บตก 1.34 ล้านสิทธิ 20 ม.ค.นี้ จนกว่าจะลงทะเบียนครบ เพื่อเยียวยาประชาชนช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 ม.ค.2564 รายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงการคลังเตรียมนำเสนอโครงการเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ โดยมี 2 เรื่องสำคัญ คือ โครงการ คนละครึ่ง ที่จะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติม และโครงการเราชนะ ที่จะสรุปรายละเอียด เช่น เกณฑ์ผู้ได้รับสิทธิ วิธีลงทะเบียน และรูปแบบการโอนเงิน

สำหรับโครงการคนละครึ่ง จะเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมภายใต้โครงการระยะที่ 2 (เฟส 2) ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ จำนวน 1.34 ล้านสิทธิ เปิดให้ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนกว่าจะลงทะเบียนครบ ผู้ที่ลงทะเบียนในรอบนี้ ได้รับเงิน 3,500 บาท โดยรัฐบาลจะช่วยสมทบ 50 เปอร์เซ็นต์ วันละ 150 บาท ใช้จ่ายได้ตั้งแต่ 25 ม.ค.-31 มี.ค. 2564

เตรียมลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบเก็บตก 1.34 ล้านสิทธิ 20 ม.ค.นี้

เตรียมลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบเก็บตก 1.34 ล้านสิทธิ 20 ม.ค.นี้

ซึ่งสิทธิที่คงเหลือ มาจากโครงการในระยะแรก (เฟสแรก) จำนวน 4.3 แสนสิทธิ จะต้องนำส่วนนี้เสนอให้ที่ประชุม ครม. อนุมัติวงเงินที่จะใช้อีกครั้ง เนื่องจากโครงการในเฟสแรกได้สิ้นสุดไปแล้ว ส่วนในเฟสสองนั้นสามารถดำเนิการได้ในทันที เนื่องจากอยู่ในช่วงที่โครงการยังดำเนินอยู่ มีสิทธิคงเหลือทั้งสิ้น 9.1 แสนคน แบ่งเป็นผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ 4.9 แสนคน และผู้ที่ไม่ใช้สิทธิตามกำหนด 14 วัน 4.2 แสนคน ซึ่งกระทรวงการคลังได้นำมารวมและเปิดให้ลงทะเบียนในรอบนี้

สำหรับโครงเราชนะ ขณะนี้มีรายละเอียดชัดเจนว่า จะแจกเงินให้ประชาชน 7,000 บาท โดยแบ่งจ่ายเป็น 2 เดือน เดือนละ 3,500 บาท ให้ประประชาชน 30-35 ล้านคน ใช้กรอบวงเงินประมาณ 2 แสนล้านบาท จากพ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท โดยช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพอิสระ เกษตร และกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

โดยกลุ่มที่ทางกระทรวงการคลังมีฐานข้อมูลแล้ว เช่น ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้รับสิทธิโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องลงทะเบียน รัฐบาลจะโอนเงินให้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือผู้ที่เปิดใช้งานแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง ถ้าหากเป็นผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ ก็ได้รับสิทธิโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ และได้รับเงินผ่านแอพฯเป๋าตัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน