จีนเร่งหาทางช่วย 12 คนงาน หลังเหมืองทองถล่ม เผยนาทีรอดปาฏิหาริย์

19 ม.ค. 2564 - 16:43 น.

จีนเร่งหาทางช่วย 12 คนงาน หลังเหมืองทองถล่ม เผยนาทีรอดปาฏิหาริย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พนักงานเหมืองผู้โชคร้ายทั้ง 12 คน ติดอยู่ใต้ดินทางภาคตะวันออก เหมืองทองดังกล่าวระเบิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังโชคดีที่พนักงานทั้ง 12 คนสามารถอดทนต่อความหิวโหยและยังมีชีวิตรอดอยู่ใต้ดินที่มีความลึกกว่า 600 เมตร และคาดว่ายังมีเจ้าหน้าที่เหมืองติดอยู่ภายในกว่าอีก 22 คน

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา แรงระเบิดทำให้ระบบสื่อสารและบันไดทางออกจากเหมืองเสียหายรุนแรง เหตุการณ์นี้ทำให้เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ท้องถิ่น กับนายกเทศมนตรีเมืองเยี่ยนไถ ถูกปลดจากตำแหน่ง เพื่อเป็นการรับผิดชอบ อย่างไรก็ตามทางการจีนยังอยู่ระหว่างสอบสวนสาเหตุของระเบิดต่อไป

ตลอดหลายวันที่ผ่านมาหน่วยกู้ภัยไม่พบสัญญาณว่ามีผู้รอดชีวิต จนกระทั่งบ่ายวันอาทิตย์ พวกเขาได้ยินเสียงเคาะระหว่างทำการขุดเจาะผ่านปล่องของเหมือง เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยของจีนได้ลำเลียงอาหาร ไฟฉาย กระดาษ และปากกา ลงไปให้ผู้ที่ติดอยู่ภายใน และได้รับกระดาษโน้ตที่คนงานส่งขึ้นมาบอกว่า คนงาน 11 คน ปลอดภัยดี มี 1 คนอาการสาหัส และอีก 10 คน สูญหาย คนงานบอกว่าพวกเขาต้องการยาเพิ่ม รวมถึงยาแก้ปวดและแก้อักเสบ กับเทปพันแผล พวกเขายังบอกด้วยว่ามีน้ำใต้ดินลึกล้อมรอบอยู่

“เราหวังว่าหน่วยกู้ภัยจะไม่หยุดช่วยเหลือ เพื่อที่พวกเราจะยังคงมีความหวังต่อไป ขอบคุณครับ”

ทางการจีนเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยโห่ร้องยินดีเมื่อตรวจจับเสียงเคาะ และต่อมาพวกเขารีบอ่านกระดาษโน้ตที่ดึงขึ้นมาได้ ภาพข่าวยังเผยให้เห็นกู้ภัยส่งอาหารและน้ำดื่มผ่านลงไปทางปล่องเล็กๆ มีรายงานเพิ่มเติมว่า หน่วยกู้ภัยตั้งใจจะขุดอุโมงค์หลายอุโมงค์เข้าสู่เหมืองนี้ เพื่อถ่ายเทอากาศและใช้เป็นช่องจัดส่งเสบียงอาหาร ระหว่างที่พยายามช่วยชีวิตพวกเขาขึ้นมาให้ได้อย่างปลอดภัย
สังคมออนไลน์ในประเทศจีนต่างพากันยินดีกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แฮชเท็กเหมืองทองคำฉีเซีย ได้ถูกเผยแพร่ไปในเว็บไซต์เว่ยป๋อของจีนมากกว่า 130 ล้านครั้ง

ที่มา bbc.com

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนเร่งหาทางช่วย 12 คนงาน หลังเหมืองทองถล่ม เผยนาทีรอดปาฏิหาริย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง