แจ็ค หม่า กลับมาแล้ว! หลังหายตัวเกือบ 2เดือน เหตุวิจารณ์รัฐบาลจีน

แจ็ค หม่า นักธุรกิจ ผู้ก่อตั้งบริษัท Alibaba Group ปรากฏตัวครั้งแรกต่อสาธารณะตั้งแต่เดือนตุลาคมแล้ว สยบข่าวลือต่างๆ ที่หวั่นว่านักธุรกิจคนดังถูกทางการจีนสั่งสอน

ก่อนหน้านี้ หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า หม่าต้องถูกเก็บตัวเพราะวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของธนาคารจีน “ไม่ทันต่อโลก” และยังเรียกร้องให้ปฏิรูประบบการเงินให้เอื้อต่อการสร้างนวัตกรรมเท่าทันธนาคารโลก บนเวทีที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ทำให้รัฐบาลจีนขวางการเปิดขายหุ้นครั้งแรกของ Ant Group

แจ็ค หม่า ยังหายตัวไปจากรายการเกมโชว์ แอฟริกาส์ บิสเนส ฮีโรส์ (Africa’s Business Heroes) ตั้งแต่เทปบันทึกภาพช่วงเดือน พ.ย. อีกทั้งรูปหม่าก็หายไปจากรูปภาพที่ใช้โปรโมตรายการด้วย ขณะที่โฆษกของบริษัท Alibaba Group แถลงว่าเป็นเรื่องของ ตารางงานที่ทับซ้อนกัน

 

ล่าสุดสื่อ Tianmu News หรือ Global Times สื่อภายใต้รัฐบาลจีน เผยแพร่คลิปหม่าขณะออนไลน์พบกับครูในชนบท 100 คนในประเทศจีนผ่านการประชุมทางวิดีโอเมื่อวันพุธที่ 20 ม.ค. เป็นการปัดข้อสงสัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับการหายตัวของเขา

 

 

แจ็ค หม่า กล่าวถึงประเด็นเรื่องการศึกษาและทิ้งท้ายบอกเหล่าคุณครูในคลิปว่า “ไว้เราจะพบกันหลังจากที่โรคระบาดสิ้นสุดลงนะครับ”

ที่มา reuters.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน