แม่เปิดใจ อุทาหรณ์ปล่อยลูกเล่นแท็บเล็ต สุดท้ายต้องผ่าตาทั้งสองข้างเพราะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

18 ต.ค. 2560 - 16:25 น.

จากกรณีโซเชียลแชร์เรื่องราวจากสมาชิกเฟซบุ๊ก Fahsai Winnie ซึ่งแชร์ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับ “น้องวินนี่”ลูกสาววัย 5 ขวบ ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดดวงตา โดยคาดว่า สาเหตุเกิดจากการปล่อยให้ลูกเล่นโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตเป็นเวลานานๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น.ส.โชษิตา เลิศวิบูลย์งาม ผู้โพสต์ ซึ่งเป็นแม่ของน้องวินนี่ เปิดเผยกับ “ข่าวสดออนไลน์” ว่า น้องวินนี่ อายุ 5 ขวบ สายตามีลักษณะปกติเหมือนเด็กๆ ทั่วไป ไม่ได้มีอาการตาเหล่ เข จนเห็นได้ชัด แต่เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ครูสอนพิเศษทักว่า คุณแม่เคยพาน้องไปหาจักษุแพทย์บ้างหรือไม่ เพราะดูน้องมีอาการเหมือนโรคตาขี้เกียจ หรือ Lazy Eye จึงพาน้องไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แพทย์วินิจฉัยว่า ลูกสาวตาเหล่ ต้องผ่าตัด ซึ่งครอบครัวรู้สึกตกใจเพราะน้องเพิ่ง 5 ขวบเท่านั้น จึงเลือกวิธีการบริหารลูกตา ต่อมาสามีคิดว่าควรพาลูกไปหาหมออีกครั้งที่โรงพยาบาลรัฐ ซึ่งคือโรงพยาบาลที่ผ่าตัดรักษาดวงตาให้ในปัจจุบัน


แพทย์ตรวจแล้ว พบว่า น้องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ต้องผ่าตัด เพราะว่า องศาของลูกตาเหล่ออกมาประมาณ 35 องศาแล้ว ตอนนั้น เลือกใช้วิธีปิดตาเพื่อทดสอบประมาณ 1 สัปดาห์ แต่เมื่อกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง พบว่า อาการยังไม่ดีขึ้น และตายังมีอาการเหล่ออกไปเรื่อยๆ แพทย์ได้แจ้งว่า หากไม่ผ่าตัดรักษาจะทำให้สูญเสียการมองเห็นภาพ 3 มิติ และต่อไปตาจะไม่ทำงาน เราจึงตัดสินใจผ่าตัด

“คุณหมอแจ้งว่า โรคนี้เป็นโรคตาของยุคดิจิตอล ซึ่งมีสมาร์ทโฟน, แท็บแล็ต เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดโรคขึ้น เพราะภาพเคลื่อนไหวอยู่ตลอดและแสงจ้า โดยพฤติกรรมก่อนหน้า คือ น้องเริ่มดูแท็บแล็ตตั้งแต่อายุ 2 ขวบ เพราะตนเองเลี้ยงลูกลำพัง และต้องทำขนมขาย จึงเลือกใช้แท็บแล็ตเพื่อให้ลูกสงบ และช่วยให้สามารถทำงานได้ ปกติน้องจะนอนบนโซฟาเล่นประมาณครั้งละ 2-3 ชั่วโมง บางครั้งก็ครึ่งวัน ตามแต่เรามีออร์เดอร์ขนม ยอมรับว่าลูกติดแท็บแล็ตมาก เป็นความบกพร่องของเราเอง”น.ส.โชษิตา กล่าว

น.ส.โชษิตา กล่าวต่อว่า ยอมรับว่ามองด้วยตาเปล่าแทบไม่ทราบว่าตาลูกมีปัญหา ซึ่งแพทย์จะมีวิธีการทดสอบเบื้องต้นด้วยการให้จ้องปากกา เพื่อดูการทำงานของลูกตาดำ แต่จะสังเกตได้ว่า ก่อนหน้านั้น ลูกมักจะมีอาการหยีตาเมื่อออกไปที่มีแสงแดด ซึ่งแพทย์อธิบายว่า มันเป็นอาการของเด็กที่เห็นภาพซ้อน จากการที่ตาทำงานข้างเดียวจึงต้องหยีตาเพื่อให้มองเห็น ซึ่งแพทย์รักษาด้วยการผ่าตัดทั้งสองข้างเพื่อดึงกล้ามเนื้อหัวตา หลังจากน้องหายคงไม่ปล่อยให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บแล็ตตามใจชอบเหมือนเดิมแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่เปิดใจ อุทาหรณ์ปล่อยลูกเล่นแท็บเล็ต สุดท้ายต้องผ่าตาทั้งสองข้างเพราะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง