ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงโควิด เคสวันเกิดดีเจมะตูม โยงไปถึงงานวันเกิดอีกงาน กว่า 100 คน ติดแล้ว 19 คน เผยนางเอกแต้ว พีเค กลุ่มเสี่ยงสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

รายการโหนกระแสวันที่ 25 ม.ค. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์ “ดร.สาธิต ปิตุเตชะ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กรณีความสับสนในสังคมเกี่ยวกับ “ดีเจมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร” หลังจากมีผู้ติดเชื้อไปแล้ว 19 ราย มีคนสัมผัสเสี่ยงสูงกว่า 100

เรื่องดีเจมะตูม ตกลงตอนนี้ดีเจมะตูมได้รับเชื้อวันที่ 9 ม.ค. ในงานวันเกิด มีคนมาเซอร์ไพรส์ คุณแม่ก็อยู่ในงานแต่ไม่ติด ตอนนี้เกิดความสับสนในสังคม สรุปคนมีความเสี่ยงสูงมากในเคสดีเจมะตูมมีกี่ราย?
“ท่านอธิบดีกรมควบคุมโรครายงานผมเมื่อสักครู่ก่อนมา ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีประมาณ 100 คน ตามได้หมดแล้ว 100 คนนี้ไม่ใช่เจอดีเจมะตูมอย่างเดียว ต้องเรียนว่า เหมือนไทม์ไลน์ที่หนุ่มเล่า จากสถานบันเทิงเชียงใหม่มาในงานวันเกิดมะตูม และในงานวันเกิดมะตูม ก็มีคนเข้าออกในงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ทราบว่าเท่าไหร่เพราะนับไม่ได้ แล้วมีผู้สัมผัสซึ่งตอนหลังมาติดเชื้อแล้วไปร่วมงานวันเกิดอีกงาน ซึ่งเป็นงานวันเกิดวันที่ 16 ม.ค. และมีคนร่วมงานจำนวนมาก ส่วนนี้มีคนติดแต่ละส่วนและไปสัมผัสส่วนต่างๆ ในไทม์ไลน์ของตัวเอง ที่เขาแยกไปเจอคนโน้นคนนี้ เราก็ควบคุม สอบสวนโรคและกักไว้ได้ประมาณ 100 กว่าคนแล้ว”

สรุปมีคนไปเที่ยวเชียงใหม่ ไปเที่ยวสถานบันเทิง หลังจากนั้นคนนั้นกลับมากรุงเทพฯ มาร่วมงานมะตูม ฉะนั้นมะตูมรับเชื้อจากคนนี้ คนในงานมะตูมตอนนี้ติดกี่คนแล้ว?
“ทั้งสองส่วนนี้ 19 คน ทั้งสองงาน คือวันที่ 9 และ 16 ติดมาแล้ว 19 คน”

วันที่ 9 ม.ค. งานวันเกิดมะตูม คนนี้ที่ไปรับเชื้อมาจากเชียงใหม่ และกลับมาปล่อยให้ในงานมะตูม หลังจากนั้นคนจากงานมะตูม ก็ไปอีกงานนึง คืองานวันที่ 16 ม.ค.?
“คนไปงานวันที่ 16 ม.ค. เป็นคู่พี่น้อง จริงๆ ต้องเรียนว่าผมไม่ใช่เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนควบคุมโรค แต่เขารายงานมาว่า ในส่วนนี้ มีคนไปร่วมซึ่งเป็นเพื่อนสนิทมะตูม ในงานวันเกิดวันที่ 9 ม.ค. และพี่น้องสองคนอยู่ใกล้ชิดกัน ปรากฏว่าคนน้องไปร่วมงานวันที่ 16 ม.ค. ซึ่งมีผู้จัดรายการช่อง 11 อยู่ด้วย ซึ่งคนน้องไม่ได้ไปงานมะตูม แต่ติดจากคนที่ไปงานมะตูม”

ฉะนั้นนี่คือความชัดเจนว่าผู้ประกาศข่าว NBT ไม่ได้ติดมาจากงานมะตูม แต่คนที่ไปร่วมงานมะตูม กลับมาบ้าน และเจอน้องตัวเอง น้องได้รับเชื้อและไปที่งานวันที่ 16 ม.ค. และไปเจอผู้ประกาศข่าวท่านนี้?
“ครับ เจออีกหลายคนครับ ความเสี่ยงสูงตอนนี้ 100 กว่าคนครับ แต่ติดมาแล้ว 19 ทีนี้จะบอกว่าเสี่ยงสูง เสี่ยงกลาง ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค เขาจะไปดู เช่น บังเอิญหนุ่มติดเชื้อแล้วผมนั่งอยู่ตรงนี้ ถือว่าเสี่ยงสูง แต่ถ้ามีมาตรการป้องกันก็เสี่ยงกลาง แต่เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค พูดง่ายๆ ว่าเขาต้องปลอดภัยไว้ก่อน ก็เอาเสี่ยงกลางมากักไว้ด้วย และป้องกัน เดี๋ยวรอ 2-3 วันว่าพบเชื้อหรือไม่ เพราะการรับเชื้อต้องได้รับการฟักตัวอย่างน้อย 2-5 วัน”

กลุ่มคุณมะตูมเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์หรือยัง?
“เพื่อนคุณมะตูม เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ครับ ไม่ใช่คุณมะตูม แต่คุณมะตูมมีชื่อเสียงเลยกลายเป็นประเด็นขึ้นมา ตรงนี้ก็เป็นข้อเตือนใจ ในช่วงเวลาอาจไม่ระวัง ในช่วงปีใหม่ ไปเที่ยวสถานบันเทิง บังเอิญช่วงนั้นโรคโควิดอาจไม่ออกอาการ แล้วมาร่วมงานที่มีคนจำนวนมาก ถ้ามาแล้วป้องกันก็ช่วยในระดับหนึ่ง แต่ถ้าการ์ดตกไม่ป้องกันตัวเองก็ทำให้กระจายไปที่หลายๆ คนได้”

คนใกล้ชิดมะตูมไปตรวจมาแล้วยังไม่เจอ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เจอ?
“ถ้ากลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงต้องกักตัว ถ้าวงแรก เช่น คนใกล้ชิดมะตูม อยู่ในงานวันเกิด พูดคุยกัน ถ้าได้ข้อมูลว่าพูดคุยกันสักระยะแล้วไม่ใส่หน้ากาก ถึงแม้ตรวจไม่พบต้องกักตัว 14 วัน ขณะเดียวกัน อีกคนไม่ได้ใกล้ชิด แต่อยู่ในงานด้วย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ แต่อยู่วงรอบ พูดง่ายๆ สัมผัสกับผู้สัมผัสคุณมะตูม แล้วยังเป็นลบอยู่ อันนี้อาจไม่ต้องกักตัว เป็นวงที่สอง”

ถ้ามะตูมรับเชื้อวันที่ 9 ม.ค.แล้วไม่เคยรู้ตัวเลยจนวันที่ 19 ม.ค. สิบวันที่ผ่านมามะตูมอยู่ในบ้านตลอด ออกมาอีกทีวันที่ 18 ม.ค. คนเจอมะตูม 18 ม.ค. กับ 19 ม.ค. อย่าง อ.ยิ่งศักดิ์ , แต้ว ณฐพร , ดีเจพีเค เจอวันที่ 19 ม.ค. คนเหล่านี้ถือว่าความเสี่ยงสูง?“ความเสี่ยงสูงเหมือนกัน โดยเชื้อของมันอยู่ 2-7 วัน ขณะเดียวกันถ้านับวันที่ 9 ม.ค. เราไม่รู้ว่าเขารับเชื้อมาวันไหนกันแน่ แต่ประมาณว่าวันที่ 9 ม.ค. จนถึง 19 ม.ค. ก็ถือว่า 10 วัน 10 วันก็ถือว่ามีความเสี่ยง ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับมะตูมก็ถือว่าเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงวงแรก ที่ต้องกักตัว แต่สมมติอย่าง อ.ยิ่งศักดิ์ ผมก็ไปเจอวันที่ 21 ม.ค. อ.ยิ่งศักดิ์อยู่วงหนึ่ง ผมก็ให้เจ้าหน้าที่ไปสอบสวนโรคแล้ว อ.ยิ่งศักดิ์เป็นลบ ถ้า อ.ยิ่งศักดิ์เป็นลบ ผมเป็นวงสอง ถือว่าไม่เสี่ยง”

แล้วผมจะเป็นวงสามมั้ย?
“อันนี้ถือว่าไม่เสี่ยงแล้วครับ (หัวเราะ)”

ตร.นายนึงก็อยู่ในงานวันเกิดคุณมะตูม ก็ต้องไปไล่ไทม์ไลน์?
“ไล่เรียบร้อย มีมาตรการเรียบร้อย ตรวจคนใกล้ชิดแล้ว รอฟังผล ปิดสำนักงานอะไรสักอย่างอยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปิดแล้วก็ล้าง เอาคนใกล้ชิดไปกักและรอตรวจ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน