ลุงพล โดนอีก! วังพญานาคอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน อ้างซื้อที่มาแต่ตรวจไม่พบ

27 ม.ค. 2564 - 19:32 น.

ลุงพล โดนอีก! เจ้าหน้าที่ป่าไม้บุกตรวจสอบวังพญานาค พบว่าอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน เจ้าตัวอ้างซื้อที่ดินมาจากคนอื่นอีกที แต่ตรวจไม่พบชื่อผู้แจ้งครองที่ดิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ม.ค. นายพรภิรมณ์ อุระแสง ผอ.ศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร พร้อมด้วย นายครรชิต โล่ห์คำ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กกตูม และเจ้าหน้าทีที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าไปตรวจสอบจุดก่อสร้างองค์พญานาค บริเวณที่ตั้งปู่ปาริจิตนาคราช ข้างบ้าน นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร

โดยจากการตรวจสอบบริเวณลานพญานาค ของลุงพล พบว่า พื้นที่แปลงดังกล่าวมีเนื้อที่ 2 งาน 9.63 ตารางวา ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูพาน ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 1,127 พ.ศ. 2528 จำแนกเขตการใช้ประโชน์ทรัพยากรและที่ดินป้าไม้ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 10 , 17 มีนาคม 2535

ขณะที่พิกัดบริเวณวังพญานาคดังกล่าว ไม่ได้มีการสำรวจถือครองตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 แต่มีร่องรอยการใช้ประโยชน์ก่อนปี พ.ศ. 2545 ซึ่งหากมีการใช้ประโยชน์ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นการครอบครองในกลุ่มที่ 1 (ทำประโยชน์ก่อนปี 2545 และอยู่ในชั้นคุณภาพลุ่มน้ำ ชั้น 3 , 4 ,5 ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561

ด้านเจ้าหน้าที่ได้มีการสอบปากคำ ถึงการได้มาและเข้าครอบครองทำประโยชน์ในที่ดิน ลุงพล กล่าวว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวซื้อมาจาก นายประดิษฐ์ เชื้อคมตา แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกลับไม่พบชื่อ นายประดิษฐ์ ในบัญชีผู้ถือแจ้งการครองที่ดินของกรมป่าไม้

อย่างไรก็ตามขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังสอบถาม ลุงพล ปรากฏว่ามีกลุ่มผู้สื่อข่าวและยูทูบเบอร์รุมล้อมเบียดเสียดกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สะดวกในการสอบปากคำ เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญลุงพล ไปสอบปากคำต่อที่ สภ.กกตูม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุงพล โดนอีก! วังพญานาคอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน อ้างซื้อที่มาแต่ตรวจไม่พบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง