สุดน่ารัก! ชาวญี่ปุ่นรวมใจ ปั้นตุ๊กตาหิมะ พร้อมข้อความถึงคนไทย “อย่ายอมแพ้นะ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเพจ Hokkaido Diary 北海道ソーグッド ได้โพสต์ภาพการปั้นตุ๊กตาหิมะที่บริเวณหน้าที่ว่าการเมืองชิปปุเบทสึในจังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงกลาง-ปลายเดือนมกราคม แต่ละปีก็จะปั้นตุ๊กตาแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ในปีนั้น ๆ และในปีนี้ชาวเมืองก็เลือกที่จะปั้นให้เป็นรูปการ์ตูนชื่อดังของประเทศอย่าง “โดราเอมอน”

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ท้องฟ้า, หิมะ และสถานที่กลางแจ้ง

แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมานั้น ทำให้ชาวเมืองเลือกที่จะใส่แมสก์เข้าไปด้วย พร้อมกับเขียนป้ายด้านข้างว่า “อย่าแพ้โคโรน่านะ โคโรน่าจงหายไป” อีกทั้งยังมีข้อความภาษาไทยที่ด้านล่างเขียนว่า “อย่ายอมแพ้นะ” ซึ่งก็เป็นฝีมือของ คุณเอิน เจ้าของเพจ Hokkaido Diary ซึ่งเธอเป็นสาวไทยเพียงคนเดียวที่ทำงานอยู่ภายในเมืองชิปปุเบทสึ เป็นผู้เขียนขึ้น การปั้นตุ๊กตาหิมะดังกล่าวใช้เวลาทำทั้งหมด 2 วันเต็ม ตั้งแต่เช้าจนเกือบเย็นชาวเมืองทุกคนที่มาช่วยกันทำนั้นล้วนมาด้วยใจ

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, หิมะ, ท้องฟ้า และสถานที่กลางแจ้ง

ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, หิมะ และสถานที่กลางแจ้ง

เธอยังเล่าอีกว่า 90% ของคนที่มาช่วยทำคือมีอายุมากกว่า 60 ปี ซึ่งก่อนที่ผลงานจะเสร็จก็มีชาวเมืองเดินมาบอกกับเธอว่าช่วยเขียนข้างล่างเป็นภาษาไทยให้หน่อย เอาคำที่ความหมายดี ๆนะ ในตอนแรกเธอก็คิดว่าพวกเขาพูดเล่น แต่เมื่อผ่านไปเขาก็ให้เธอเขียนจริง ก่อนชาวเมืองจะอึ้งกับตัวอักษาภาษาไทยว่าทำไมดูแปลกกว่าที่คิด หลังจากนั้นตุ๊กตาหิมะก็ถูกปั้นเสร็จสมบูรณ์

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป, ท้องฟ้า และสถานที่กลางแจ้ง

ในภาพอาจจะมี ผู้คนกำลังยืน, ท้องฟ้า, หิมะ และสถานที่กลางแจ้ง

อย่างไรก็ตามแม้ว่าชาวเมืองจะเหน็ดเหนื่อยกับกับการปั้นตุ๊กตาหิมะมา 2 วันเต็ม แต่ชาวเมืองก็ยังมีการจัดเวรคอยดูแลตุ๊กตาหิมะ เพราะว่าหลังจากนี้จะมีหิมะตกมาเรื่อย ๆ ซึ่งหน้าที่คนที่เป็นเวรก็คือต้องคอยมาปัดกวาดให้รูปปั้นยังดูดีอยู่ตลอด ส่วนคุณเอินได้รับหน้าที่เป็นคนดูแลตัวอักษรภาษาไทย เพราะถ้าหากตัวไหนหายไปชาวเมืองก็อาจจะไม่รู้เพราะไม่มีใครอ่านออก

และเธอยังทิ้งท้ายว่าจากการทำงานในครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นถึงจิตสาธารณะของคนญี่ปุ่น ไม่มีใครอิดออด ไม่มีใครบ่นเหนื่อย และการทำงานเป็นทีมของคนญี่ปุ่นดีมาก ไม่มีการเถียงกันเลย ทำหน้าที่ของใครของมัน ทั้งนี้ตุ๊กตาหิมะนี้จะจัดโชว์ 2 อาทิตย์ จนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้

ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, หิมะ และสถานที่กลางแจ้ง

ที่มา : Hokkaido Diary 北海道ソーグッド

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน