จนท.รัฐป่วยโควิด รับไม่ได้ อัดโฆษก กทม. แจง"ปกปิดข้อมูล" หมายถึงกำลังสอบสวน!

29 ม.ค. 2564 - 14:20 น.

เจ้าหน้าที่รัฐ 1 ในผู้ติดเชื้อโควิด ซึ่งถูก กทม.กล่าวหาปกปิดข้อมูล ลั่นรับไม่ได้ หลังโฆษก กทม. แถลงอ้าง ปกปิดข้อมูล หมายถึงอยู่ระหว่างสอบสวนโรค ชี้ คนละความหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดไทม์ไลน์กลุ่มเชื่อมโยงกับปาร์ตี้วันเกิด “ดีเจมะตูม” และพบมี 3 ราย ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล ประกอบด้วย ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ นักร้อง และเจ้าหน้าที่รัฐ จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กระทั่งต่อมา กทม.ปรับแก้ไขข้อมูลไทม์ไลน์บางส่วนที่หายไป ก่อนระบุทั้ง 3 ราย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่รัฐ 1 ในผู้ติดเชื้อโควิด ซึ่ง กทม. ระบุไม่ยอมให้ข้อมูลไทม์ไลน์ ก่อนที่ต่อมาจะมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขภายหลัง โดย กทม.แถลงอ้างว่า “ไม่ให้ข้อมูล”คือ “อยู่ระหว่างสอบสวน” นั้น ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐรายดังกล่าว ได้โพสต์สอบถามชาวเน็ตว่า “ไม่ให้ข้อมูล” กับ “อยู่ระหว่างสอบสวน” ไม่เหมือนกัน ใช่หรือไม่ และตั้งแต่เข้าโรงพยาบาล ก็ยังไม่เคยได้รับโทรศัพท์จากทาง กทม.

ไทม์ไลน์ เจ้าหน้าที่รัฐ

ในโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า “จากกรณี live แถลงการ์ณจาก กทม. เมื่อวานนี้ ทางโฆษกก็ได้ชี้แจ้งแก้ต่างล้างบาปให้ผมแล้วนะครับว่า ไทม์ไลน์อันเก่า ที่เขียนใช้คำว่า ปกปิดข้อมูล นั้นความจริงแล้วคือหมายถึงว่า “กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน” ซึ่งในขณะที่กำลังแถลงนั้น ก็ได้มีนักข่าวถามกับท่านโฆษก ซึ่งเป็นคำถามที่เรียกได้ว่าแทนใจผมมาก เป็นประเด็นดังนี้ครับว่า (นาทีที่ 23 เป็นต้นไป)


นักข่าวผู้หญิงท่านหนึ่ง : “ตรงเนี้ย อะค่ะ จะนำมาเป็นบทเรียนต่อไปไหมคะ เพราะถ้าอย่างกระทรวงสาธารณสุขอะค่ะ ถ้าอยู่ในระหว่างการสอบสวนเค้าจะบอกว่า “อยู่ระหว่างการสอบสวน” แต่อันเนี้ยเหมือนกับเราบอกว่า “ผู้ป่วยไม่ให้ข้อมูล” หลังจากเนี้ยเราจะมีการปรับคำยังไงได้บ้าง ? ”

ท่านโฆษก : “เรา เรา ไอเรื่องคำเนี่ยมันเป็นอีกเรื่องนึง แต่ว่าเรายืนยันว่าข้อมูลที่เราให้เนี่ยเป็นสิ่งที่ได้รับจากใบโนเวล..ยืนยันครับ แต่ว่า แต่ว่า เรื่องการปรับคำเนี่ย เรายินดีที่จะให้ปรับ จะให้ปรับว่า “อยู่ระหว่างการสอบสวน” “หรือจะเว้นว่างไปเลย” “หรือว่าจะให้ไม่ให้ข้อมูล” เพราะทั้งหมดเนี่ยมันก็คือความหมายเดียวกัน เรายินดีที่จะปรับอยู่แล้วครับ ถ้าหากว่าสื่อมวลชนควรปรับหรือควรเว้นว่างไป เราก็ปรับได้ ไม่มีปัญหา หรือตามที่พี่น้องประชาชนให้ปรับ ตรงนี้มันไม่ใช่ปัญหาอยู่แล้ว ปัญหาก็คือว่าข้อมูลที่เราได้รับเนี่ย มันไม่ได้รับไงฮะ นั่นคือปัญหาส่วนใหญ่ การปรับคำเนี่ยเป็นเรื่องที่จะทำยังไงก็ได้ที่ทางประชาชนอยากให้ กทม.ปรับอย่างไร เราก็พร้อมยินดีที่จะปรับ ”

ในโพสต์ ระบุด้วยว่า ผมมีคำถามในใจที่อยากขอความเห็นจากทุกคน เพื่อที่ผมจะได้เช็คด้วยว่าตรรกะความคิดของผม มันผิดมนุษย์มนา ผิดแผกแตกต่างจากชาวบ้านเขาหรือเปล่า ประเด็นก็คือ ที่ท่านโฆษกว่า “เรื่องการปรับคำเนี่ย เรายินดีที่จะให้ปรับ จะให้ปรับว่าอยู่ระหว่างการสอบสวน” “หรือจะเว้นว่างไปเลย” “หรือว่าจะให้ไม่ให้ข้อมูล” เพราะทั้งหมดเนี่ยมันก็คือความหมายเดียวกัน “

ผมมองไม่เห็นว่ามันจะเหมือนกันตรงไหนเลยครับ นั่ง นอน ตีความทั้งคืนหลายตลบ อยากถามทุกคนด้วยครับ ว่าคิดเห็นเหมือนผมไหม? หรือผมเป็นคนวิกลจริต มีความผิดแผกไปจากผู้อื่นหรือเปล่า? บอกผมทีครับ

ปล.สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ชม live แถลงการ์ณของ กทม.เมื่อวานนี้ สามารถกดชมได้ที่ลิงค์ด้านล่างครับ https://www.facebook.com/prbangkok/videos/900482100494565/ ที่สำคัญอีกประเด็นคือตรงที่ท่อนที่ว่า “ปัญหาก็คือว่าข้อมูลที่เราได้รับเนี่ย มันไม่ได้รับไงฮะ” ซึ่งทางท่านโฆษกได้แจ้งในไลฟ์แล้ว ว่าจะต้องให้ข้อมูลกับทางอนามัยเท่านั้น

ซึ่งเท่าที่ผมจำความได้ ตั้งแต่ที่ผมเข้าโรงพยาบาลมากักตัว ในบรรดาโทรศัพท์ที่รับหลายสายทั้งกองกักกันโรค ควบคุมโรค แพทย์ พยาบาลต่างๆ ไม่มีสายไหนเลยนะครับที่โทร.มาแนะนำตัวว่ามาจาก “อนามัย” หรือ “กทม.” ผมยืนยันว่าไม่มีเลยครับ แล้วจะได้รับข้อมูลได้อย่างไรถ้าไม่มีทั้ง อนามัย และ กทม. ติดต่อผมมาเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จนท.รัฐป่วยโควิด รับไม่ได้ อัดโฆษก กทม. แจง"ปกปิดข้อมูล" หมายถึงกำลังสอบสวน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง