นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีมีประชาชนจำนวนมากเข้ามาจับจองพื้นที่โดยรอบจุดคัดกรองเพื่อเตรียมเข้าร่วมชมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า จากการลงพื้นที่สำรวจโดยรอบเกาะรัตนโกสินทร์ พบว่า เริ่มมีประชาชนมาจับจองพื้นที่จำนวนมากแล้ว ส่วนใหญ่เป็นประชาชนจากต่างจังหวัด ที่ไม่ได้จองที่พักในโรงแรม ซึ่งน่าเป็นห่วงเรื่องของสุขภาพ เพราะอากาศขณะนี้ เป็นลักษณะร้อน สลับฝน ร้อนก็ร้อนจัด และมีฝน เสี่ยงที่จะเจ็บป่วยได้ง่าย

“เข้าใจว่า ประชาชนที่มาปักหลักค้างแรม ไม่ได้ห่วงหรือคำนึงถึงสุขภาพ เพราะตั้งใจถวายความจงรักภักดี อันดับแรก คงต้องขอให้ดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองเป็นหลัก ในส่วนของทีมแพทย์ จะช่วยเสริมสิ่งจำเป็นให้ เช่น จะมีทีมแพทย์ สลับสับเปลี่ยนเดินเท้าสอบถามประชาชน หากต้องการยาก็สามารถร้องขอได้ที่จุดหน่วยแพทย์ หรือหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมกันนี้จะประสานกทม. ให้ฉีดพ่นหมอกควัน เพื่อป้องกันยุง เนื่องจากสภาพอากาศชื้น เกรงปัญหาเรื่องไข้เลือดออก

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า สำหรับการปฏิบัตตน อยากให้ประชาชนทำความเข้าใจว่า ไม่ควรอดน้ำ เพราะกลัวปัญหาเรื่องการเข้าห้องน้ำ ที่อาจไม่สะดวกสะบายเหมือนที่บ้าน เลยอยากเข้าห้องน้ำให้น้อยลง แต่อยากให้จิบน้ำสม่ำเสมอ เพราะอากาศกลางวันอากาศร้อนจัด และมีห้องน้ำกทม.ให้บริการอยู่ ทั้งนี้ มีความเป็นห่วงเรื่องท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ควรลดอาหารที่ทำจากกระทิ รสไม่จัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน