Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

เสียง “จิตอาสา” น้อมใจทำความดีถวาย “พ่อหลวง”

18 ต.ค. 2559 - 11:51 น.

ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจต่อการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ซึ่งเป็นที่รักของชาวไทยทุกคน

s__100884491

สำหรับพสกนิกรคนไทยทั้งประเทศ ยังมีแง่มุมดีๆ ให้ได้รับรู้และชื่นชม เมื่อคนไทยส่วนใหญ่เลิกแบ่งแยกฝั่งฝ่าย และหันมาร่วมกันทำความดีเพื่อ “พ่อหลวง” ของเรา

s__100884493

ภาพความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องชาวไทยทุกเพศทุกวัย สะท้อนผ่านหลากหลายกิจกรรมของ “จิตอาสา” ที่ออกมาทำความดีในพื้นที่โดยรอบจัดงานพิธี ทั้งบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง และภายในท้องสนามหลวง ทั้งช่วยกันทำอาหารแจกจ่ายผู้มาร่วมงาน แจกน้ำ ผ้าเย็น ขนม ลูกอม บางส่วนช่วยเดินเก็บขยะเพื่อความสะอาอาดของพื้นที่

s__100884490

"ข่าวสดออนไลน์" ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ร่วมถ่ายทอด ความรู้สึกนึกคิดของจิตอาสาบางส่วน ที่ออกมาทำความดีถวายแด่พ่อหลวงของคนไทย

s__100884489

เริ่มจากซุ้มอาหารของ ร้านครัวครม.รสเด็ด ที่ปกติรับจัดงานเลี้ยงนอกสถานที่ ทั้งบุฟเฟ่ต์ โต๊ะจีน อาหารกล่อง วันนี้ทำกระเพราไก่หม้อโต พร้อมกับทอดมันปลากราย หมูทอดรสเลิศ และไข่ต้ม มาให้ผู้ร่วมงานได้กินกันอย่างเต็มที่

s__100884488

น.ส.ฐาปณีภัส คำโสภารีวิสิฐ เจ้าของร้าน ครัว ครม.รสเด็ด กล่าวว่า วันนี้มาแจกข้าว น้ำ ฟรี โดยทำมาแจกปริมาณสำหรับ 500 คน มีกระเพราไก่ ทอดมันปลากราย หมูทอด ไข่ต้ม และน้ำดื่ม ซึ่งหุงข้าวมาประมาณ 5 หม้อแขก ใช้เนื้อไก่ 100 กิโลกรัม ทอดมันปลากราย 100 กิโลกรัม ไข่ต้ม 500 ฟอง และน้ำดื่ม 500 ขวด

“จริงๆวันนี้มีงานจัดนอกสถานที่อยู่แล้ว แต่ก็แยกส่วนกันไปทำงาน อีกส่วนจะมาช่วยแจกข้าวน้ำฟรี บริเวณท้องสนามหลวง พี่มาวันนี้เป็นวันแรก ถึงตอนเที่ยง เพราะอยากมาช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน และอยากตอบแทนคุณพ่อหลวงของแผ่นดิน” น.ส.ฐาปณีภัส กล่าว

นอกจากอาหารแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก คือซุ้มแจกริบบิ้นและโบว์สีดำ ของกลุ่มน้องๆนักศึกษา สาขาวิชาการท่องเที่ยว คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ที่รวมกลุ่มนั่งทำริบบิ้นและโบว์สีดำ

น.ส.ปรียาภรณ์ ชาวแหลง อายุ 21 ปี ตัวแทนนักศึกษา กล่าวว่า วันนี้รวมตัวกันมา 15 คน ใช้เงินกองกลางของคณะ ซื้อน้ำหวาน ทิชชู่ พัด ผ้าเย็น เสื้อกันฝน รวมถึงริบบิ้นโบว์ดำ มาเพื่อบริการให้กับประชาชน บริเวณท้องสนามหลวง โดยริบบิ้นโบว์ดำ ประชาชนจะมาต่อคิวรับกันเยอะที่สุด โดยกลุ่มตนนำริบบิ้นมา 2 ม้วน และช่วยกันผูกโบว์ แบ่งเป็น 2 แบบ มีแบบโบว์ และแบบไขว้ บริการแจกให้สำหรับประชาชนที่ไม่มีเสื้อดำ หรือจำเป็นต้องใส่เสื้อขาว ก็สามารถนำโบว์ดำไปติดที่เสื้อได้

“พวกเรารวมตัวกันมาเพราะอยากตอบแทนคุณพระองค์ท่าน เพราะพระองค์เป็นแบบอย่างของการทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน เหมือนที่พระองค์ทำเพื่อประชาชน โดยไม่หวังให้ประชาชนต้องรักพระองค์” น.ส.ปรียาภรณ์ กล่าวอย่างภูมิใจ

จิตอาสารอบสนามหลวง ไม่ได้มีเฉพาะแจกของกินของใช้เท่านั้น ยังมีน้องๆจำนวนหนึ่งเดินถือถุงดำให้ผู้ร่วมงานนำขยะมาทิ้ง น.ส.ณิชารัศม์ จารุรังสีพัชญ์ หรือน้องตาล อายุ 15 ปี นักเรียนร.ร.เซนต์โยเซฟบางนา, น.ส.กัญญาณัฐ พรหมรักษ์ หรือน้องอิ๊ม อายุ 18 ปี นักเรียนร.ร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ สุวรรณภูมิ และน.ส.ณัฎฐนิชา พรหมรักษ์ หรือ น้องออมมี่ อายุ 16 ปี นักเรียนร.ร.เซนต์โยเซฟบางนา ที่เดินถือถุงดำมาช่วยเก็บขยะทั่วสนามหลวง ร่วมกัน กล่าวว่า “พวกหนูเห็นภาพในอินเตอร์เน็ตว่า โดยรอบบริเวณที่จัดงานมีเศษขยะจำนวนมาก จึงชวนกันมาจากย่านพระขโนง โดยมาร่วมลงนาม ก่อนช่วยกันถือถุงดำที่เตรียมมาจากบ้านเดินเก็บขยะรอบสนามหลวง เพราะอยากให้งานพระราชพิธีสะอาด ไม่มีเศษขยะ”

น้องๆทั้ง 3 ยังกล่าวอีกว่า ตั้งใจมาช่วยเก็บขยะ เพราะต้องการตอบแทนสิ่งที่พ่อหลวงได้ทำและสร้างให้กับประเทศของเรา จึงอยากทำความดีตอบแทนพระองค์ท่าน และแม้พวกหนูจะไม่ทันเห็นท่านทรงงาน แต่จากคำบอกเล่าของย่า และภาพที่ถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ ทำให้รู้สึกซาบซึ้งในสิ่งที่ท่านทำ

พวกเขาเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของจิตอาสาที่มาร่วมงาน ยังมีผู้คนอีกจำนวนมากที่ตั้งใจทำความดีเพื่อถวายและตอบแทน “พ่อหลวง” ของเรา

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสียง “จิตอาสา” น้อมใจทำความดีถวาย “พ่อหลวง”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง