น้ำตาจะไหล! ธอส. ประกาศไม่ขึ้นดอกเบี้ยบ้านตลอดปี 2564

8 ก.พ. 2564 - 16:36 น.

น้ำตาจะไหล! ธอส. ประกาศไม่ขึ้นดอกเบี้ยบ้านตลอดปี 2564 และอาจคงในระดับต่ำมากต่อไปอย่างน้อยอีกราว 2-3 ปี พร้อมลดให้ต่ำกว่า 3%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ก.พ. นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารจะไม่มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้บ้านตลอดทั้งปีนี้ และน่าจะคงในระดับต่ำมากต่อไปอย่างน้อย 2-3 ปี ซึ่งถือเป็นจังหวะที่ดีสำหรับคนต้องการมีบ้านที่จะหาซื้อที่อยู่อาศัยของตัวเอง เพราะนอกจากจะได้รับดอกเบี้ยต่ำแล้ว ราคาที่อยู่อาศัยก็ยังไม่แพง โดยเฉพาะบ้านใหม่ที่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จะมีการเทขายระบายสต็อกอยู่ต่อเนื่อง


ผลจากการที่ดอกเบี้ยทั่วโลกยังอยู่ในระดับต่ำ และธนาคารแห่งประเทศไทย มีมติตรึงดอกเบี้ยนโยบายต่อ ทำให้เชื่อว่าตลอดปีนี้ดอกเบี้ยจะไม่ขึ้น และน่าจะอยู่ระดับต่ำต่อได้อีก ซึ่งในส่วนของ ธอส.ก็พร้อมจะออกดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำกว่า 3% ได้

ทั้งนี้ ธอส.เตรียมจัดโปรโมชั่นเงินกู้พิเศษออกมา เพื่อสนับสนุนให้คนไทยและผู้มีรายได้น้อยมีบ้านเป็นของตัวเอง โดยตั้งเป้าหมายปีนี้จะปล่อยกู้ใหม่ได้ไม่ต่ำกว่า 2.15 แสนล้านบาท รวมถึงช่วยให้ลูกหนี้รายเก่าซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า ล้านบัญชี ไม่ให้มีภาระการผ่อนชำระที่สูงขึ้น

สำหรับแนวโน้มราคาที่อยู่อาศัยเชื่อว่าจะยังไม่ปรับตัวขึ้น เพราะราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างยังใช้ราคาเดิม ประกอบกับยังมีการระบายสต็อกที่อยู่อาศัยที่ข้างในระบบออกมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเภทคอนโดมิเนียม อาคารชุดในแถบชานเมืองที่มีราคาน่าสนใจ เพราะปัจจุบันมีโครงการรถไฟฟ้าไปถึงแล้ว และราคายังต่ำกว่าคอนโดมิเนียมในเมืองถึงครึ่งหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำตาจะไหล! ธอส. ประกาศไม่ขึ้นดอกเบี้ยบ้านตลอดปี 2564
ข่าวที่เกี่ยวข้อง